Chủ nhật, 15/09/2019 07:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Diên Sơn, Diên Điền đã có nước sạch

18/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau gần 2 năm nỗ lực thi công, hệ thống cung cấp nước sạch các xã Diên Sơn, Diên Điền (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) do Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh làm chủ đầu tư đã đi vào hoạt động.

Diên Sơn, Diên Điền đã có nước sạch
Hệ thống nước sạch Diên Sơn - Diên Điền đi vào hoạt động trong dịp tết Ất Mùi

Chúng tôi về xã Diên Sơn những ngày này vẫn cảm nhận thấy niềm vui của bà con nơi đây khi công trình cung cấp nước sạch đặt trên địa bàn đã hoàn thành và đi vào hoạt động dịp tết Ất Mùi vừa qua.

Ông Nguyễn Công Thưởng, Giám đốc Cty CP Xây dựng cấp thoát nước số 12, đơn vị thi công, cho biết: “Sau 2 năm nỗ lực thi công, công trình nước sạch Diên Sơn - Diên Điền đã được chúng tôi hoàn thành và bàn giao trước tết cho chủ đầu tư. Để đưa nước đến các hộ dân, chúng tôi đã lắp đặt hơn 48 km đường ống; sử dụng công nghệ lắng nước bằng tấm lamella. Đây là công nghệ lắng hiện đại, giúp thời gian lắng nước nhanh, đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế”.

Theo Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa, hệ thống cung cấp nước sạch có vốn đầu tư 29 tỷ đồng, được thiết kế 2 đường ống chính dẫn dọc theo đường trục xã và các đường xương cá để nước đến với các thôn xóm, cụm dân cư dễ dàng.

Công suất thiết kế của nhà máy là 2.400 m3/ngày đêm, được vận hành theo công nghệ lắng lamella hiện đại nhất trong tất cả các công trình nước sạch nông thôn ở tỉnh Khánh Hòa; đảm bảo nước sạch đạt theo Quy chuẩn 02 của Bộ Y tế. Công trình này đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu nước sạch cho 22.000 người dân Diên Sơn và Diên Điền.

Để sử dụng nước sạch, người dân tự đào đắp đường ống, nhân viên chỉ thực hiện lắp đặt để giảm chi phí cho người dân. Người dân sẽ tự đầu tư kinh phí đấu nối đường ống vào nhà và đóng tiền nước theo m3 sử dụng do UBND tỉnh quy định giá.

Vui mừng khi có nước sạch sử dụng, ông Trần Văn Hoàng, thôn Nam 1, xã Diên Sơn xúc động: “Bà con chúng tôi chờ đợi công trình nước sạch này đi vào hoạt động từng ngày. Bây giờ có nước sạch sử dụng rồi chúng tôi rất vui, sức khỏe từ nay sẽ được cải thiện vì không còn cảnh dùng nước các giếng bị nhiễm phèn".

Cùng niềm vui như ông Hoàng, ông Trần Hào, ở thôn Tây 4 cho biết, gia đình ông đã được sử dụng nước sạch trong dịp tết vừa qua. Nước trong vắt và sử dụng rất ổn định, gia đình chỉ việc mở vòi là có nước sạch sử dụng.

“Hiện nay, Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa vận động người dân tự đào đắp đường ống, nhân viên kỹ thuật chỉ thực hiện lắp đặt để giảm chi phí cho người dân là rất phù hợp. Giá mắc nước sạch vào nhà hiện nay chỉ tốn từ 1-1,2 triệu đồng, bà con đồng tình.

 Còn giá nước sạch tính ra 10 m3 đầu là 4.300 đồng/m3 và từ 11-20m3 là 5.400đ/m3 thì quá rẻ; so với nước giếng nhiễm phèn phải dùng máy bơm, cũng hao phí điện, máy bơm hay bị hư hỏng”, ông Hào chia sẻ.

Ông Hồ Đắc Thuận, cán bộ địa chính xã Diên Sơn, cho biết, từ khi công trình nước sạch sắp đi vào hoạt động bà con ở đây ai cũng hồ hởi chờ đón bởi nhu cầu dùng nước sạch  trên địa bàn hiện nay là rất cấp thiết.

 Cả 7 thôn đều thiếu nước, đặc biệt là mùa nắng, chỉ cần 1 tháng là các giếng nước đều cạn kiệt lại nhiễm phèn, sử dụng không đảm bảo sức khỏe. Giờ đây công trình này đi vào hoạt động giải quyết nỗi búc xúc cho hàng ngàn hộ dân về cơn “khát” nước sạch. Đồng thời giúp địa phương nhanh sớm hoàn thành tiêu chí về môi trường trong công cuộc xây dựng NTM.

Tương tự, tại xã Diên Điền, hàng nghìn hộ dân nơi đây cũng đang mong đợi từng ngày công trình nước sạch đi vào hoạt động.

Ông Huỳnh Văn Bảo, một người ở thôn Đông, cho biết: “Thật vui mừng khi công trình nước sạch Diên Sơn - Diên Điền đã đi vào hoạt động phục vụ nước sạch cho người dân. Hiện gia đình tôi đã đăng ký mắc nước sạch và đợi 5 ngày từ khi đăng kí, nhân viên kỹ thuật sẽ lắp đồng hồ là có nước sạch sử dụng. Khi đó gia đình tôi sẽ không còn lo lắng nhiều về bệnh tật, đời sống chắc chắn sẽ đỡ vất vả hơn”.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận