Thứ năm, 16/08/2018 01:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diên Sơn, Diên Điền đón nước sạch

16/09/2014, 08:10 (GMT+7)

Hệ thống cung cấp nước sạch các xã Diên Sơn, Diên Điền (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) do Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh làm chủ đầu tư sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay.

Diên Sơn, Diên Điền đón nước sạch

Hệ thống sẽ giải cơn khát cho hàng ngàn hộ dân...

Chúng tôi ghé thăm hệ thống cung cấp nước sạch Diên Sơn - Diên Điền ở thôn Tây 2, xã Diên Sơn khi công trình đang hoàn thiện, các trục đường ống đã lắp đặt xong và đang trong quá trình thử áp.

Anh Nguyễn Lâm Trí, đội trưởng đội thi công, Cty CP Xây dựng cấp thoát nước số 12, đơn vị thi công cho biết: “Công trình nước sạch Diên Sơn - Diên Điền được khởi công từ ngày 26/3/2013 đến nay đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc. Chúng tôi đang huy động trên 50 lao động làm việc cật lực để công trình sớm đưa vào sử dụng trước ngày 28/11 tới”.

Theo Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa, hệ thống cung cấp nước sạch trên có vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng, được thiết kế 2 đường ống chính dẫn dọc theo đường trục xã và các đường xương cá với tổng chiều dài 60 km để nước đến với mọi thôn xóm, cụm dân cư.

Công suất thiết kế của NM 2.400 m3/ngày đêm, được vận hành theo công nghệ lắng lamen để đảm bảo nước sạch đạt theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế. 

Khi công trình hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu nước sạch cho 22.000 người dân Diên Sơn, Diên Điền. Để sử dụng nước sạch, người dân sẽ tự đầu tư kinh phí đấu nối đường ống vào nhà và đóng tiền nước theo m3.

Ông Bùi Phê cho biết: “Chúng tôi đã phổ biến xuống các thôn đăng ký mắc nước sạch khi công trình đưa vào sử dụng, được đông đảo bà con hưởng ứng”.

Vui mừng khi sắp được sử dụng nước sạch, ông Nguyễn Xuân Phước, thôn 3 Đại Điền Tây, xã Diên Sơn xúc động nói: “Lâu nay cuộc sống của bà con chúng tôi rất khổ cực vì thiếu nước sạch trầm trọng, bởi các giếng ở đầy đều bị nhiễm phèn. Để có nước tắm giặt, chúng tôi phải dùng bể lắng lọc, nước uống thì phải mua. Nhà ít người mỗi tháng cũng tốn 70 ngàn tiền nước uống. Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa thôi chúng tôi sẽ hết khát...”.

Ông Trần Xuân Phương, người cùng thôn, ngày nào cũng đi qua công trình nước sạch để xem tiến độ thi công và “ngóng” việc đăng ký mắc nước sạch cho gia đình sử dụng.

“Gia đình tôi mong từng ngày hệ thống nước sạch hoạt động để đăng ký mắc nước đầu tiên. Bởi thời gian qua gia đình tôi phải dùng nước giếng nhiễm phèn nên rất bức xúc…

Nguồn nước giếng của các hộ có được đều nhờ vào con mương dẫn nước dài 5 km chạy qua thôn để đưa nước tưới về cánh đồng. Nguồn nước mương này thẩm thấu vào mạch nước ngầm nên các giếng mới có nước. 

Mương nước mang theo cả rác thải từ nơi khác đổ về nên nước giếng bẩn đục, nhiễm phèn nặng, hằng ngày chúng tôi vẫn phải sử dụng để sinh hoạt", ông Phương nói.

Ông Bùi Phê, Chủ tịch UBND xã Diên Sơn cho biết: "Nhu cầu dùng nước sạch của bà con trên địa bàn là rất cấp thiết. Cả 7 thôn đều thiếu nước, đặc biệt là mùa nắng, các giếng cạn kiệt lại nhiễm phèn, sử dụng không đảm bảo sức khoẻ.

Được sự quan tâm của chương trình MTQG, Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa đã đầu tư công trình cấp nước tập trung tại xã, sẽ giải quyết nỗi búc xúc cho hàng ngàn hộ. Đồng thời giúp địa phương nhanh sớm hoàn thành tiêu chí về môi trường trong công cuộc xây dựng NTM".

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận