| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 08:53

Khoa học - Công nghệ

Diễn tập cảnh báo sóng thần tại Đà Nẵng

Thứ Tư 26/12/2018 - 17:48

Theo kịch bản, một trận động đất xảy ra ngoài khơi tại khu vực máng biển sâu Manila, Phillipines vào lúc 8h30’ (giờ Việt Nam ngày 26/12/2018). Độ sóng thần được dự báo dao động từ 1,5m-7m, tùy từng vùng....

 Đây là dịp để các cơ quan chức năng kiểm tra lại toàn bộ hệ thống loa, đèn cảnh báo sóng thần...

Sáng 26/12, tại Đà Nẵng, Văn phòng Thường trực BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố tổ chức diễn tập vận hành hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai, đa mục tiêu với giả định có động đất gây nên sóng thần ảnh hưởng vùng biển của địa phương.

Theo kịch bản, một trận động đất xảy ra ngoài khơi tại khu vực máng biển sâu Manila, Phillipines vào lúc 8h30’ (giờ Việt Nam ngày 26/12/2018). Độ sóng thần được dự báo dao động từ 1,5m-7m, tùy từng vùng. Trận sóng thần sẽ ảnh hưởng đến vùng biển Việt Nam từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với độ cao sóng trên 5m trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 12h30. Tại Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam sẽ kích hoạt hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đến tất cả các trạm trực canh ở thành phố Đà Nẵng. Lúc đó, tại các hệ thống loa, đèn cảnh báo ở các phường Thuận Phước, Thanh Bình (quận Hải Châu); Thọ Quang, Mân Thái, Nại Hiên Đông, Phước Mỹ, An Hải Tây (quận Sơn Trà); Thanh Khê Tây, Thanh Khê Đông, Tam Thuận, Xuân Hà (quận Thanh Khê); Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Minh (quận Liên Chiểu); Hòa Hải, Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn)… sẽ phát bản tin cảnh báo từ Viện Vật lý Địa cầu trên hệ thống loa dọc biển. Đồng thời, hệ thống đèn cảnh báo cũng sẽ liên tục phát sáng nhằm cảnh báo, hướng dẫn cho người dân biết thông tin và kịp thời sơ tán.

Hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà

Ông Lê Văn Tuyến, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm lắp đặt các hệ thống loa, đèn cảnh báo sóng thần. Đến nay đã có 30 trạm loa, đèn cảnh báo sóng thần được lắp đặt tại các phường ven biển Đà Nẵng. Riêng tại 2 điểm thuộc phường Mân Thái (quận Sơn Trà) và Trạm thông tin 575 (quận Liên Chiểu) là trạm có ăng-ten thu sóng cao nhất, từ 30-35m, bên cạnh hệ thống còi hú công suất lớn.

Buổi diễn tập là dịp để các cơ quan chức năng kiểm tra lại toàn bộ hệ thống loa, đèn cảnh báo sóng thần cũng như phương thức vận hành để có hướng xử lý, khắc phục khi xảy ra sự cố....

Về mặt khoa học các trận động đất có cường độ lớn hơn 6,5 độ Richter ở các vùng biển có khả năng gây ra sóng thần, như vậy nguy cơ sóng thần ở vùng bờ biển Việt Nam là có thể và cần phải được quan tâm.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/dien-tap-canh-bao-song-than-tai-da-nang-d233755.html

Báo Nông Nghiệp