Thứ sáu, 21/09/2018 02:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diễn tập phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn

05/10/2014, 08:44 (GMT+7)

Buổi diễn tập được tiến hành theo 2 giai đoạn, đó là vận hành cơ chế cấp huyện, cấp xã và thực binh chỉ đạo, điều hành xử trí một số tình huống trong bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn.

Với tình huống giả định, do ảnh hưởng của bão số 5, hàng trăm hộ dân bị ngập sâu trong lũ, nhiều hộ dân phải leo lên nóc nhà cầu cứu…khẩn cấp phải di dời người, tài sản và thực hiện công tác ứng cứu…

Để chuẩn bị công tác ứng phó với mừa mưa bão sắp tới, ngày 4/10, tại thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (Tuy Phước), UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng UBND huyện Tuy Phước tổ chức diễn tập công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn.

Tình huống giả định của buổi diễn tập, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 từ ngày 29/9 đến ngày 2/10, trên địa bàn huyện Tuy Phước có mưa to và rất to, lượng mưa đo được từ 250-300mm, kết hợp với nước từ thượng nguồn sông Kôn và sông Hà Thanh đổ về gây lũ với đỉnh lũ sông Kôn vào lúc 5 giờ 15 ngày 2.10 là 7,56m trên báo động cấp 2  0,56m.

Đến 0 giờ ngày 4/10, đỉnh lũ sông Kôn tại Thạch Hà tiếp tục dâng lên với đỉnh lũ 7,6m . Đến 4 giờ sáng ngày 4/10 lũ lụt đã làm chia cắt giao thông 8/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuy Phước.

Riêng tại địa bàn xã Phước Sơn có 5 thôn (Vinh Quang 1, Vinh Quang 2, Xuân Phương, Lộc Thượng và Dương Thiện) bị ngập sâu từ 1 đến 1,5 mét; đường sá hầu hết bị chia cắt, đê khu Đông bị sạt lỡ 2 đoạn; khoảng 100 hộ dân nằm ở vị trí thấp thuộc thôn Vinh Quang 2, xóm 12 thôn Lộc Thượng và xóm 14 thôn Dương Thiện ven đê khu Đông bị nước tràn vào sâu, một số nhà dân phải leo lên nóc nhà kêu cứu…

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuy Phước tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn nhằm tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư và triển khai phương án đối phó với bão, lũ, lốc xoáy tại địa phương.

Buổi diễn tập được tiến hành theo 2 giai đoạn, đó là vận hành cơ chế cấp huyện, cấp xã và thực binh chỉ đạo, điều hành xử trí một số tình huống trong bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn.

Trong đó, lực lượng tham gia diễn tập tiến hành xử lý các tình huống nhằm giúp nhân dân làm tốt công tác chuẩn bị phòng chống lụt, bão; tổ chức sử dụng lực lượng phương tiện tại chỗ chằng chống nhà cửa; xử lý các điểm sạt lở đê kè; di dời người và tài sản ở nơi có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn; thực hành công tác ứng cứu dân bị mắc kẹt khi có lũ lớn bất thường; cứu người bị nước lũ cuốn trôi; tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân các khu vực ngập sâu dài ngày tại địa phương...

Ông Trần Thanh Long, người dân thôn Vinh Quang 2 hồ hởi cho biết: “Việc diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cho bà con nhân dân vũng trũng như Tuy Phước trước mùa mưa bão là rất cần thiết. Khi có tình huống xấu xảy ra, các lực lượng chưa có mặt kịp thời thì bà con còn biết cách xử lý”.

Buổi diễn tập lần này, nhằm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó trong mùa mưa lũ sắp tới; góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi bão lũ xảy ra. Đồng thời nâng cao khả năng ứng phó trong tình huống có thiên tai mưa, lụt xảy ra trên địa bàn huyện Tuy Phước, trong đó nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống lụt bão.

Một số hình ảnh NNVN ghi được tại buổi diễn tập:

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận