Thứ ba, 21/05/2019 04:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điện, than tăng giá, phân bón "nhá" theo!

02/03/2010, 10:05 (GMT+7)

Bắt đầu áp dụng giá điện mới từ hôm qua (1/3) song nhiều DN phân bón đã rậm rịch tăng giá theo. Không những thế, giá than cũng tăng mạnh khiến DN méo mặt.

Bắt đầu áp dụng giá điện mới từ hôm qua (1/3) song nhiều DN phân bón đã rậm rịch tăng giá theo. Không những thế, giá than cũng tăng mạnh khiến DN méo mặt.

Ông Nguyễn Anh Kết, GĐ Cty CP Thanh Hà, đơn vị chuyên SX phân bón hữu cơ có trụ sở tại Hà Nội cho biết chi phí sử dụng điện chiếm hơn 10% trong cơ cấu giá sản phẩm của Cty. Do vậy, việc tăng giá điện bắt đầu từ hôm qua, lại tăng trong thời điểm kinh doanh khó khăn buộc DN phải tính toán rất kỹ lưỡng mọi chi phí để tiết kiệm tối đa. Thời gian SX cũng được điều chỉnh linh hoạt để tận dụng giá điện rẻ.

Theo ông Kết, chắc chắn, với mức tính của giá điện mới này, một số sản phẩm của Cty sẽ phải tăng giá, nhưng mức tăng cụ thể bao nhiêu, và thời điểm tăng thế nào thì DN còn phải cân nhắc.

Còn ông Nguyễn Anh Dũng, TGĐ Cty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, một trong những đơn vị SX phân Ure chiếm thị phần lớn ở khu vực phía bắc, không ngần ngại cho biết: Giá điện tăng đối với các cơ sở SX công nghiệp tăng bình quân khoảng 6,3%, cơ cấu giá điện trong giá thành của Ure xấp xỉ 6%, do đó, việc tăng giá điện lần này sẽ “ngốn” của DN thêm khoảng hơn 3,2 tỷ đồng/năm.

Theo tính toán của ông Dũng, mỗi năm sản lượng Ure của Cty đạt gần 200 nghìn tấn, chiếm 15% thị phần Ure của cả nước. Doanh thu của năm 2009 đạt 1.300 tỷ đồng. Nếu giá điện tăng với mức nêu trên, và với giá Ure giữ ổn định, DN chỉ hòa vốn. Nhưng “nặng đòn” hơn đối với DN này chính là việc giá than tăng. Trong cơ cấu giá thành sản xuất Ure, than chiếm đến 70%.

+ Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép VN: Các NM luyện phôi thép cần từ 500 – 700 kWh điện để cho ra lò 1 tấn thép, khi giá điện tăng sẽ đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Song song đó, giá các nguyên liệu đầu vào của ngành thép cũng tăng khiến các DN càng chật vật hơn.

+ Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, Chủ tịch HĐQT Cty Giấy Sài Gòn: Giá điện tăng, DN không thể tăng giá bán hàng ngay lập tức mà phải đợi ít nhất 2-3 tháng sau nên rất dễ bị lỗ...

Theo ông Dũng, hiện Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã bắt đầu tính giá than mới đối với các khách hàng trong nước, trong đó có Cty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc với mức tăng lần lượt là 38% đối với than cục và 39% đối với than cám. Như vậy, giá thành mỗi tấn Ure sẽ đội thêm khoảng hơn 1,2 triệu đồng, và DN này sẽ phải chịu thêm mỗi năm 236 tỷ đồng, bằng hơn 20% tổng doanh thu của đơn vị, do than tăng giá.

Áp lực tăng giá đối với mặt hàng Ure là rất lớn. Tuy nhiên, do lượng sản lượng Ure của Cty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc chỉ chiếm 15% thị phần cả nước, Ure lại có nhiều nguồn, từ NK chính ngạch đến tiểu ngạch, nên việc tăng giá là bất khả kháng, vì sản phẩm của DN này không nằm ngoài quy luật vận hành của cơ chế thị trường. “Hiện tại, giá Ure trong nước đang ổn định ở mức 6.300 đồng/kg, và với giá thành sản xuất ngày càng tăng cao như hiện nay, chúng tôi chỉ còn cách là tiết kiệm vật tư. Nhưng việc tiết kiệm năm nào cũng thực hiện và đã tiệm cận đến mức thiết kế của dây chuyền rồi, nên rất khó khăn”, ông Dũng than thở.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu giá điện, than tăng thì các DNSX phân bón sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên trong nền kinh tế thị trường, không có chuyện giá điện tăng bao nhiêu là giá hàng hóa sẽ tăng bấy nhiêu mà các DN sẽ phải cân nhắc. Bởi, DN nào tăng giá nhiều, tăng giá vô tội vạ sẽ tự đào thải...

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận