Thứ ba, 14/08/2018 05:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diện tích hồ tiêu vượt xa giới hạn "đỏ"!

10/10/2013, 09:27 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay giá một số nông sản như điều, cà phê xuống rất thấp trong khi giá hồ tiêu cứ cao ngất ngưởng, đang khiến nông dân tiếp tục lao vào trồng hồ tiêu, dù diện tích cây trồng này đã vượt rất xa quy hoạch của Bộ NN-PTNT.

Từ đầu năm đến nay giá một số nông sản như điều, cà phê xuống rất thấp trong khi giá hồ tiêu cứ cao ngất ngưởng, đang khiến nông dân tiếp tục lao vào trồng hồ tiêu, dù diện tích cây trồng này đã vượt rất xa quy hoạch của Bộ NN-PTNT.

>> Giá hồ tiêu liệu có ''sập''?

Hồ tiêu được coi là cây công nghiệp khá ổn định trong suốt nhiều năm với năng suất khoảng 2 tấn/ha, giá bán từ 120.000 - 130.000 đồng/kg. Đặc biệt trong vụ mùa năm nay, có nhiều thời điểm giá tiêu tăng mạnh lên mức 135.000 - 140.000 đồng/kg khiến nhiều nhà vườn rất đỗi vui mừng. Đối lập với tiêu, sự sụt giảm mạnh cả về năng suất cũng như giá của cà phê và điều, đã khiến cây tiêu càng trở nên có sức hút ghê gớm.

Theo khảo sát của NNVN, rất nhiều hộ dân ở khu vực Nam bộ và Tây Nguyên đang có kế hoạch chuyển đổi vườn điều, cà phê của mình sang cây tiêu; hoặc thay vì cà phê là chính thì đan xen giữa cà phê và tiêu như một cách tìm kiếm thêm lợi nhuận cho mình. Đây cũng là lý do khiến diện tích hồ tiêu hiện đã lên tới trên 62.000 ha, trong khi quy hoạch của Bộ NN-PTNT chỉ ở mức 50.000 ha! Đáng ngại hơn, dù diện tích hồ tiêu đã vượt xa giới hạn “đỏ”, nhưng rất nhiều hộ nông dân vẫn đang tiếp tục chuyển diện tích đất của mình sang trồng loại cây này.

Chúng tôi có mặt tại khu vực xã Phú Lợi, huyện Định Quán, Đồng Nai, nơi trước đây có diện tích điều rất lớn, nhưng giờ nhìn hai bên đường thì những vườn điều đã trở nên thưa thớt. Khá nhiều vườn điều đã bị chặt bỏ, chỉ còn trơ lại một số gốc lớn. Gia đình chị Hồ Thị Luyến (ấp 4, xã Phú Lợi) có gần 1 ha điều, chị than thở: “Trồng điều vì nó nhàn chứ chẳng mong được giá, năm thì huề, năm thì lãi chút đỉnh. Đang tính sắp tới dọn dẹp, phá vườn chuyển sang trồng tiêu thôi. Nghe người ta nói giá tiêu rất cao và ổn định, thu nhập gấp cả chục lần cây điều!”. Nhà chị Luyến chỉ có mỗi vườn điều là nguồn thu nhập chính, thi thoảng chồng chị có đi làm thêm bên ngoài để bù đắp tiền sinh hoạt gia đình. Với gần 1 ha điều, trung bình một năm chị chỉ thu lãi về chưa đến… 7 triệu đồng. Chị nói thêm: “Mình phải cải tạo trồng tiêu. Tiêu dễ bệnh nhưng biết làm thì thu nhập cao lắm, còn cao su lâu quá, giá cũng thất thường”.

Tại khu vực xã Phú Lợi, một số vườn trồng cây ăn trái đã được nông dân đốn bỏ chuẩn bị cho vụ tiêu đầu tiên của mình. Anh Nguyễn Văn Khắp có vườn trái cây chuyển qua trồng tiêu chia sẻ: “Gia đình đã có ý định trồng tiêu từ lâu lắm rồi, trồng mấy cây ăn trái ngắn ngày này chỉ là đối phó thôi, phải tính tới cây trồng lâu dài như hồ tiêu mới có ăn được”.

Chúng tôi tiếp tục đi lên xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, nơi trước đây có diện tích cây ăn quả và cà phê khá lớn, thì nay đã thấy xuất hiện những cột tiêu cao ngất. Hỏi ra mới hay, khoảng vài năm trở lại đây, bà con từ việc trồng chuyên một loại thì nay đã chia sẻ bớt đất qua cho cây tiêu vì giá cả cao, mà chủ yếu vẫn là cà phê xen tiêu. Chị Nguyễn Thị Hiệp (ấp 4, xã Trà Cổ) nói: “Tôi mới trồng tiêu được 2 vụ, ban đầu cũng trồng cà phê, nhưng giá cả lên xuống thất thường nên đổi qua tiêu luôn”. Chị cũng giãi bày là do chưa biết cách chăm sóc tiêu, chỉ mới tập trồng rồi học hỏi nên tiêu vẫn còn chết nhiều. Vụ năm ngoái mới chỉ thu hoạch được hơn 3 tạ, nhưng vì đầu tư ít nên coi như huề vốn. Năm nay cây lại bệnh, vàng lá hết, nhìn vườn tiêu không đẹp so với mấy vườn khác bên cạnh.

Tính riêng trong 2 năm 2011, 2012, diện tích hồ tiêu của huyện Tân Phú đã tăng lên nhanh chóng. Cụ thể, năm 2011, tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện là 1.591 ha, đến năm 2012, con số này tiếp tục lên 1.862 ha. Đứng trước việc cây tiêu đang có xu thế phát triển ồ ạt, ông Nguyễn Quang Đoàn, phòng Nông nghiệp huyện Tân Phú nói: “Hiện nay, lợi nhuận từ cây tiêu mang lại là rất lớn, các cây trồng khác không thể so sánh nên huyện vẫn tạo mọi điều kiện cho bà con phát triển cây tiêu. Tuy nhiên, ngoài tiêu thì huyện cũng đang có một số cây thế mạnh khác như cà phê, bưởi, sầu riêng; nên để tránh tình trạng phát triển ồ ạt cây tiêu, huyện đã có quy hoạch cụ thể mỗi vùng trồng loại cây nào và khuyến cáo tới tất cả bà con”.

NGÔ TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận