Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín để lại hình bóng một hiền thê

Chủ Nhật 12/01/2020 , 14:35 (GMT+7)

Những ngày đầu năm 2020, công chúng điện ảnh không giấu được ngậm ngùi tiếc thương về sự qua đời đột ngột vào rạng sáng 4/1 của diễn viên Nguyễn Chánh Tín ở độ tuổi 68.

11-09-34_nguyen_chnh_tin-_bich_trm_3
Vợ chồng Nguyễn Chánh Tin - Bích Trâm.

Chỉ cần vai Nguyễn Thành Luân trong bộ phim “Ván bài lật ngửa”, diễn viên Nguyễn Chánh Tín đã thành thần tượng với bao nhiêu thế hệ người Việt. Cuộc đời tài hoa và đào hoa của diễn viên Nguyễn Chánh Tín cũng gánh chịu nhiều hệ lụy, nhưng vẫn có một người phụ nữ lặng lẽ bên cạnh ông gần nửa thế kỷ, thông cảm và tha thứ tất cả, đó là vợ ông - ca sĩ Bích Trâm.

Không phải bằng cảm tính xót xa dành cho người vừa khuất, mà ai cũng phải thừa nhận, diễn viên Nguyễn Chánh Tín là khuôn mặt điển trai nhất trong nền điện ảnh Việt Nam từ trước đến nay. Chỉ cần làm một tổng kết đơn giản, sẽ chứng minh được ngay điều ấy.

Trong những nam tài tử nổi tiếng, đi trước như Thế Anh, cùng thời như Đơn Dương và đi sau như Lý Hùng đều không thể nào so được với dáng vẻ lãng tử và thu hút của Nguyễn Chánh Tín. Bao nhiêu người đẹp, nhìn hình ảnh Nguyễn Chánh Tín trên phim thì mơ mộng mà gặp con người Nguyễn Chánh Tín ngoài đời thật thì say đắm.

Phải khẳng định với nhau rằng, kể cả những người thân hoặc những đồng nghiệp gần gũi nhất với diễn viên Nguyễn Chánh Tín cũng không thể thống kê đầy đủ các bóng hồng đã đi qua cuộc đời ông.

Nói về sự phong lưu của mình, có lần Nguyễn Chánh Tín thổ lộ: “Thú thật, tôi được trời cho hay bị trời hành. Có mối tình tôi chủ động, nhưng cũng có mối tình tôi bị động. Có những giai đoạn, tôi mất tự chủ hoàn toàn, cứ để những xao xuyến kéo đi mà khi nghĩ lại cũng thấy day dứt và ân hận!”.

Giữa trào lưu các nam nghệ sĩ chạy theo xu hướng bóng mượt và ẻo lả, thì càng khó tìm được diễn viên điện ảnh có cốt cách đàn ông quyến rũ như Nguyễn Chánh Tín. Tuy nhiên, bên cạnh ngoại hình vượt trội thì Nguyễn Chánh Tín cũng là một mẫu người được sinh ra để làm nghệ thuật.

Từ ánh mắt, nét mặt đến nụ cười, bước chân của Nguyễn Chánh Tín đều đầy chất xi-nê. Sinh ra ở Bạc Liêu rồi lớn lên ở Sài Gòn, năng khiếu nghệ thuật của Nguyễn Chánh Tín đã được phát lộ từ khi còn học phổ thông. Khi còn học trường cấp 3 Mạc Đĩnh Chi, tài năng ca hát của Nguyễn Chánh Tín đã vang dội, được nhạc sĩ Phạm Duy mời hát trong chương trình ca nhạc do ông phụ trách.

Tất nhiên, hát hay và đẹp trai thì lắm thiếu nữ đem lòng nhung nhớ. Thế nhưng, chàng trai Nguyễn Chánh Tín lại để ý đến một nữ sinh lớn hơn mình một tuổi, đang là sinh viên trường Luật. Qua mấy dịp biểu diễn chung, Nguyễn Chánh Tín và Bích Trâm phải lòng nhau.

Tuy nhiên, gia đình của Bích Trâm không ủng hộ. Lý do, Bích Trâm là tiểu thư nhà giàu, cơm nước có kẻ hầu người hạ, đi đâu cũng xe đưa xe đón. Còn Nguyễn Chánh Tín thì chỉ có ưu điểm của một chàng nghệ sĩ hoa mỹ.

Bất chấp mọi sự cản ngăn, Bích Trâm vẫn hẹn hò với Nguyễn Chánh Tín. Biết rằng không thể nào ngăn cản được, cha mẹ của Bích Trâm đành tổ chức đám cưới cho họ vào năm 1973. Và họ trở thành một đôi tình nhân được yêu thích trên sân khấu ca nhạc. Ca sĩ Bích Trâm có khả năng hát những bản tình ca Pháp rất ngọt ngào và điêu luyện.

11-09-34_nguyen_chnh_tin-_bich_trm_1
Nguyễn Chánh Tín và Bích Trâm thời trẻ.

Sau khi đất nước thống nhất, vợ chồng Nguyễn Chánh Tín - Bích Trâm cũng đối diện với không ít khó khăn và thử thách. Hai đứa con lần lượt ra đời, Nguyễn Chánh Tín theo các đoàn tạp kỹ lưu diễn cũng bữa đói bữa no.

Bức bối và thất vọng, cộng với sự đa tình và đèo bồng, Nguyễn Chánh Tín cũng có không ít ngày tháng khiến vợ mình cay đắng, như ông đã tự thú: “Tôi thấy không ai bằng vợ mình. Có những lúc tôi lầm lỗi, bỏ đi không nói không rằng, vợ tôi một mình nuôi con!". Còn ca sĩ Bích Trâm chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình: "Kết hôn với người như ông Nguyễn Chánh Tín có nhiều áp lực lắm.

Ngay cả khi ổng có vợ con rồi, vẫn có người phụ nữ đến tận nhà tìm, rồi hai người đi đâu tôi cũng chẳng thể quản lý. Ông Nguyễn Chánh Tín thích thì cứ đi, khi nào mệt mỏi thì về. Tôi cũng tin ổng biết đâu là giới hạn và tình yêu thì chỉ dành cho tôi. Vì vậy, khi ổng thất thế, tôi phải trở thành điểm tựa của cả gia đình chứ nếu tôi quỵ thì xem như tan nát hết".

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín từng có một thời rất huy hoàng, nhất là khoảng chục năm sau khi bộ phim “Ván bài lật ngửa” công chiếu. Không chỉ được nhiều giải thưởng nghề nghiệp, diễn viên Nguyễn Chánh Tín còn có được một lượng khán giả cuồng nhiệt khắp cả nước.

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín xuất hiện ở đâu, thì người hâm mộ ở đấy xếp hàng để xem nhân vật Nguyễn Thành Luân bằng xương bằng thịt. Gặp đúng lúc dòng phim tư nhân được khuyến khích, diễn viên Nguyễn Chánh Tín cũng đầu tư làm những bộ phim riêng như “Chiếc mặt nạ da người” hoặc “Bản tình ca cuối cùng”, và phát tài phát lộc.

Có tiếng và có tiền, diễn viên Nguyễn Chánh Tín không tránh được những biểu hiện ngông nghênh và ngạo mạn của người đắc ý lẫn đắc chí. Diễn viên Nguyễn Chánh Tín rong ruổi với các trận vui triền miên, hết chúc tụng ồn ả lại đến hội ngộ huyên náo.

Ca sĩ Bích Trâm từ năm 1990 đã giải nghệ, chấp nhận lui về phía sau để làm hậu phương cho người chồng lấp lánh hào quang. Nếu không có sự nhẫn nhịn và sự hy sinh của ca sĩ Bích Trâm, có lẽ tổ ấm của gia đình Nguyễn Chánh Tín đã tan vỡ mấy bận rồi!

Ca sĩ Bích Trâm rất khéo tay. Bà dùng ngôi nhà của vợ chồng mình ở cư xá Bắc Hải để mở Nhà hàng Ngói Xanh. Sức thu hút của diễn viên Nguyễn Chánh Tín cộng với khả năng đầu bếp của ca sĩ Bích Trâm khiến một thời Nhà hàng Ngói Xanh trở thành địa chỉ quen thuộc của giới sành điệu và giới thượng lưu đô thị lớn nhất phương Nam.

Thế nhưng, ở đời chẳng mấy ai học được chữ ngờ. Diễn viên Nguyễn Chánh Tín mở Hãng phim Chánh Phương được mấy năm thì phá sản. Ngôi nhà của họ cũng bị ngân hàng xiết nợ. Diễn viên Nguyễn Chánh Tín kêu gọi trợ giúp cũng không ăn thua gì.

Cuối năm 2014, họ đành dắt díu nhau sang cư ngụ ở một căn hộ nhỏ trong chung cư. Thế nhưng, từ khoảnh khắc ấy, diễn viên Nguyễn Chánh Tín thay đổi rất nhiều về thái độ sống.

11-09-34_nguyen_chnh_tin-_bich_trm_2
Nếu không có sự nhẫn nhịn và sự hy sinh của ca sĩ Bích Trâm, có lẽ tổ ấm của gia đình Nguyễn Chánh Tín đã tan vỡ mấy bận rồi!

Không còn dư dả để hào hiệp chiêu đãi bạn bè tứ xứ, diễn viên Nguyễn Chánh Tín bớt tiệc tùng, bớt giao du để mưu cầu thanh thản: “Cứ như đầu óc mình không còn cái gì để lo lắng, suy nghĩ nữa vậy. Người ta còn gia sản thì còn lo mất, chứ tôi mất hết rồi còn đâu mà lo. Thành ra ngủ sướng lắm! Sống thế nào cũng thích nghi được. Ở villa lớn mình cũng chỉ ngủ một phòng, thuê nhà cũng ngủ một phòng, có gì khác nhau đâu!”.

Đặc biệt, những ai quen biết diễn viên Nguyễn Chánh Tín đều chứng kiến được sự thay đổi rõ nét của ông dành cho ca sĩ Bích Trâm. Dù vẫn ham vui và vẫn nhậu nhẹt, nhưng đi đâu Nguyễn Chánh Tín cũng rủ vợ đi cùng và chăm sóc vợ rất chu đáo.

Đáng tiếc, những ngày ân cần “nắng quái chiều hôm” không kéo dài được bao lâu. Rạng sáng 4/1/2020, diễn viên Nguyễn Chánh Tín đã nhẹ nhàng rời khỏi dương gian, khép lại một số phận.

Ca sĩ Bích Trâm nghẹn ngào: “Trước khi mất, chồng tôi vẫn sinh hoạt bình thường, không lộ dấu hiệu gì. Đêm hôm trước, chồng tôi vẫn tập thể dục và xem tivi như mọi ngày. Tôi ngồi ngoài ghế, lâu lâu lại nghe tiếng ổng “tim tôi cứ nhói nhói, thắt lại, đau quá”, rồi bảo tôi lấy miếng dán ngực. Sau đó, chồng tôi đi ngủ sớm.

Đến 7h sáng, tôi vào phòng và thấy chồng tôi nằm im. Thế là tôi lay ổng dậy, thấy tay chân lạnh ngắt, mũi cũng không còn thở. Vậy là chồng tôi đã đi rồi. Đâu ai ngờ anh lại ra đi nhanh như vậy!”.

(Kiến thức gia đình số 2)

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Công Phượng suýt ẩu đả với Tiến Linh

Công Phượng suýt ẩu đả với Tiến Linh

Hai ngôi sao của TP.HCM và Bình Dương tỏ ra mất bình tĩnh vào cuối trận đấu ở vòng 8 V-League tối 6/7.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.