Thứ hai, 23/07/2018 03:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điệp khúc tái nghiện

19/11/2010, 12:00 (GMT+7)

Nhiều địa phương nhiều năm liền vẫn nằm trong tình trạng nóng về số người nghiện ma túy. Trong đó, có nhiều người nghiện rồi cai nghiện, rồi tái nghiện. Tình trạng này đang xoáy sâu vào sự nghèo đói của bao gia đình, làng bản tại Kỳ Sơn (Nghệ An). 

Năm 2008, khi chúng tôi về xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) để tìm hiểu tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn xã này thì được ông Vi Văn Việt, Phó trưởng Công an xã thời điểm đó cho biết trên địa bàn có khoảng 200 con nghiện và các bản Xiềng Tắm, Xiềng Trên, Xấp Tụ là những điểm nóng về tệ nạn này ở địa phương. Đến thời điểm này, từ một nguồn tin chúng tôi có được thì Mỹ Lý vẫn có chừng ấy con nghiện, các bản làng như Xiềng Tắm, Xiềng Trên, Xấp Tụ vẫn tiếp tục được xác định là những điểm nóng và có một diễn biến mới là đã xuất hiện tình trạng người nghiện ma túy ở Mỹ Lý bị nhiễm HIV. 

Tính đến thời điểm hiện tại Mỹ Lý đã có 2 trường hợp nghiện ma túy bị nhiễm HIV và nguy cơ lây nhiễm là rất cao.  Nếu như những năm trước đây xã Chiêu Lưu trở thành nỗi ám ảnh của bao người khi nhắc đến tình trạng nghiện ma túy và buôn bán ma túy, thì trong vài năm trở lại đây, tốc độ lây nhiễm HIV mới là nỗi ám ảnh với người dân nơi đây, mà nguyên nhân chủ yếu được xác định vẫn là do tiêm chích ma túy. 

Tính đến tháng 6/2010, xã Chiêu Lưu đã có 30 trường hợp người bị nhiễm HIV, chiếm tới gần 80% người nghiện ma túy của toàn huyện Kỳ Sơn. Một địa phương khác là xã Hữu Lập, tuy mới nổi lên trong thời gian gần đây nhưng diễn biến thì vô cùng phức tạp. Ông Vi Thái Dương, Chủ tịch xã Hữu Lập cho biết: “Trước đây tỉ lệ người hút hít ma túy trên địa bàn của xã chúng tôi chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng trong 2 năm trở lại đây thì con số này gia tăng đột biến. Hiện nay số người nghiện ma túy trên địa bàn có thể lên đến gần 100 người. Chính quyền cũng đã làm rất quyết liệt nhưng xem ra khó lắm nhà báo ạ”.

 Không chỉ các địa danh chúng tôi đã nêu trên mà còn nhiều bản làng thuộc các xã khác trong huyện tình hình tệ nạn ma túy cũng đang diễn biến hết sức khó lường. Bệnh xá Tiểu khu 50 của Bộ đội biên phòng Nghệ An với chức năng nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên tuyến biên giới. Thế nhưng trước tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Kỳ Sơn gia tăng thì năm 1992 đơn vị này còn được giao thêm nhiệm vụ của một trung tâm cai nghiện ma túy. 

Với đội ngũ y bác sỹ biên phòng có kinh nghiệm, Bệnh xá Tiểu khu 50 đã đón hàng nghìn lượt người đến cai nghiện và tiến hành hàng trăm chuyến về cơ sở để tiến hành cai nghiện cộng đồng ở các bản làng thuộc vùng sâu, vùng xa.  Nhưng trao đổi với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Nam Thắng, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Tiểu khu 50 cho biết một thực tế buồn: “Đã có hàng nghìn lượt người đến với cơ sở chúng tôi để cai nghiện. Chúng tôi cũng đã có hàng trăm chuyến xuống tận bản làng để tiến hành cai nghiện cộng đồng. Với phương pháp Đông - Tây y kết hợp chúng tôi chỉ cần 2-4 tuần lễ là có thể cắt cơn cho con nghiện để họ trở về với gia đình".

Theo bác sĩ Nguyễn Nam Thắng thì nguyên nhân làm cho tỉ lệ tái nghiện ma túy ở đây chiếm tỉ lệ cao là do công tác sau cai chưa tốt. Khi trở về với gia đình, họ không có việc làm ổn định, nguồn ma túy vẫn còn dồi dào cũng là một nguyên nhân để họ dễ tái nghiện.
Nhưng trong số họ có tới hơn 80% là tái nghiện, còn số người bỏ hẳn ma túy chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhưng có một điều đáng lo ngại là những người này khi tái nghiện thì mức độ lại càng nặng hơn, họ cần một lượng ma túy lớn hơn và thường thì chuyển từ hút hít sang tiêm chích. Nguyên nhân tái nghiện cao và tỉ lệ người nghiện ma túy cao được xác định là do môi trường xã hội và nhận thức của nhân dân còn hạn chế. 

Trong cuốn sổ bệnh án của trung tâm cai nghiện này có những người đã 4, 5 thậm chí 6 lần đến cai nghiện. Cụ thể ông Lô Văn T (54 tuổi), ở Mỹ Lý có hơn 25 năm sử dụng ma túy. Gần đây, được gia đình, chính quyền địa phương động viên đưa đi cai nghiện nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn “lão làng” này lại tái nghiện. Cứ như thế chỉ chưa đầy 2 năm mà ông đã có 4 lần đi cai nghiện. 

Hay như anh Vi Văn H, ở xã Hữu Lập đang sống yên ổn cùng vợ và 3 con gái trong ngôi nhà khá sung túc nhưng theo bạn bè làm gỗ, anh đã nghiện ma túy mặc dù được khuyên giải rồi đem đi cai nghiện nhưng anh vẫn “ngựa quen đường cũ” lại tái nghiện. Đến nay, do không chịu nổi cảnh chồng nghiện ngập chị đã bồng con về gia đình ngoại gửi để đi làm ăn xa. Còn anh vẫn đang trong cảnh “đệ tử” trung thành của “nàng tiên nâu”. (Còn nữa)

NGUYỄN NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận