Thứ năm, 21/06/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diệt chuột, lợi một hại mười

09/04/2013, 10:15 (GMT+7)

Mặt nước nổi màng đen kịt, cá chết trắng ao và đáng lo ngại hơn những loài bò sát có sức sống mạnh như rắn cũng phình bụng chết vì “liếm” phải nguồn nước có thuốc diệt chuột.

Mặt nước nổi màng đen kịt, cá chết trắng ao và đáng lo ngại hơn những loài bò sát có sức sống mạnh như rắn cũng phình bụng chết vì “liếm” phải nguồn nước có thuốc diệt chuột.

Người dân ấp 6, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) rất hoang mang khi chứng kiến một số người vùng khác đến thuê đất trồng lúa vụ HT dùng các loại thuốc diệt chuột như Cocadan, Basudin trộn với nhớt, nhúng xơ dừa quăng xuống ruộng lúa và ao đầm xung quanh.

Ông Huỳnh Văn Có, ấp 6 dẫn chúng tôi ra đám ruộng nhà ông (đã cho thuê trồng lúa) bức xúc nói: “Các chú thấy đấy, xác cá lớn cá bé nổi lềnh bềnh, đến cả rắn cũng chết. Chúng tôi rất lo lắng nếu nguồn nước độc này được thải ra ngoài, trẻ xuống sông tắm, nước vào đau mắt, còn người lớn múc lên sử dụng chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Ruộng lúa bị chuột cắn phá

Quan sát của PV, mặt nước đều phủ một lớp màu đen kịt. Mùi hôi thối của xác chuột, cá, tép bốc nơi nồng nặc. Theo ông Có, màu nước này do người ta dùng nhớt đã qua sử dụng hòa tan với thuốc diệt chuột rồi dùng xơ dừa nhúng vào và đổ xuống ao. Xơ dừa dính nhớt tan ra khắp ao như 1 tấm lưới giăng bắt chuột. Chuột chết chẳng bao nhiêu mà thấy các loài thủy sản chết sạch.

Giải thích về "tấm lưới" giăng bắt chuột, ông Có cho biết khi con chuột từ trong bờ bơi xuống ruộng cắn lúa, nước thuốc thấm vào lông và theo bản năng khi lên bờ hoặc vào hang, chúng sẽ liếm lông cho khô nên bị trúng thuốc chết. Tuy nhiên, trước khi chuột chết thì hàng loạt các loại cá trong ao, kể cả rắn, lươn, cua, ốc và các loài thủy sinh khác cũng chết theo.

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng ở ấp 6 cho biết thêm: “Có nhiều cách diệt chuột nhưng việc đầu tiên là cần làm hết cỏ xung quanh ruộng để chúng không có nơi sinh sống. Nếu thấy mức độ chuột phá lúa nhiều thì dùng bả mồi để diệt, chứ sử dụng cách diệt chuột bằng nhớt pha thuốc thế này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn rất nguy hại cho sức khỏe”.

Bà Trần Thị Nhung Em, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Cờ Đỏ cho biết, trạm vẫn chưa biết thông tin người dân sử dụng thuốc BVTV pha nhớt diệt chuột làm ô nhiễm môi trường và hủy diệt nguồn thủy sản. Nếu có, trạm sẽ cử cán bộ cùng với địa phương để ngăn chặn  và vận động người dân chuyển sang diệt chuột bằng các biện pháp khác như xông khói, đổ nước hoặc sử dụng bả mồi sinh học theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Ông Lâm Minh Trí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ cho biết: UBND huyện cấm tuyệt đối sử dụng biện pháp diệt chuột bằng điện hoặc dùng thuốc ngoài danh mục cho phép. Chúng tôi không vì lợi ích một vài cá nhân mà làm ảnh hưởng đến môi trường sống của dân.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận