Thứ sáu, 24/05/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Diệt chuột từ đầu vụ

16/01/2015, 09:46 (GMT+7)

Là một trong các địa phương luôn đi đầu trong công tác BVTV của tỉnh Hải Dương, năm 2014 toàn bộ diện tích lúa và rau màu ở huyện Nam Sách đều không có diện tích bị chuột hại. 

Đây là một nỗ lực và cố gắng rất lớn của cán bộ và nhân dân trong huyện.

Năm 2015, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về kế hoạc diệt chuột bảo vệ SX nông nghiệp và để đạt được hiệu quả cao nhất, giảm thiểu thiệt hại do chuột gây nên đối với lúa và rau màu vụ xuân, UBND huyện Nam Sách đã lập kế hoạch ngay từ trước vụ với nội dung và cách tổ chức thực hiện cho từng thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) đến cơ sở.

BCĐ tích cực, sát sao với cơ sở để chỉ đạo quyết liệt, tập trung, đồng bộ, diệt chuột bằng nhiều biện pháp trên phạm vi toàn huyện.

Hạn chế đến mức thấp nhất sự gây hại của chuột đối với SX ngay từ đầu vụ, góp phần bảo vệ trà lúa, rau màu, tạo ra phong trào diệt chuột thường xuyên, có sự chỉ đạo thống nhất từ huyện đến cơ sở. Song song là xây dựng nhiều mô hình, cách thức diệt chuột hiệu quả, bền vững.

Đồng thời, UBND huyện còn chỉ đạo gắn việc lấy nước làm đất với tổ chức đợt cao điểm diệt chuột đồng loạt trên phạm vi toàn huyện.

Với phương châm diệt chuột ngay từ đầu vụ, đảm bảo đúng kỹ thuật, tiến độ, thời gian và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm, đảm bảo an toàn hệ thống kênh mương, gia thông nội đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường… huyện đã có hướng chỉ đạo và hướng dẫn BCĐ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, huy động sự đóng góp theo pháp lệnh dân chủ cơ sở, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao.

Với quy mô tổ chức chỉ đạo thống nhất trên phạm vi toàn huyện, công tác diệt chuột vụ xuân 2015 được UBND huyện Nam Sách chỉ đạo chia làm 3 đợt: Đợt 1 thực hiện từ khi tiến hành lấy nước đổ ải đến trước khi cấy lúa chiêm xuân (4 - 10/2 DL). Đợt 2 tổ chức từ sau cấy đến lúa xuân đẻ nhánh rộ (4 - 10/3). Đợt 3 thực hiện từ khi lúa có đòng đến đòng già (4 - 10/4).

Bằng phương thức diệt chuột là thuốc sinh học Cat 0,25% do tỉnh và huyện cấp phát, huyện Nam Sách đã chỉ đạo cho từng cơ sở biện pháp thực hiện cụ thể đó là dùng thóc bung hoặc mầm mạ (món ăn khoái khẩu của chuột) đảo đều với thuốc Cat để làm bả diệt chuột theo các vùng cụ thể (lúa xen màu, khu dân cư, khu công nghiệp, ngoài đồng hay vùng mạ gieo…).

Ngoài ra, UBND huyện và xã còn trích kinh phí từ nguồn ngân sách để bổ sung cho BCĐ diệt chuột từ huyện đến cơ sở xã, thị trấn. Chỉ đạo nông dân đóng góp 3.000 - 6.000 đồng/sào để chi công chỉ đạo, đánh bắt, làm mồi, chia thuốc, nghiệm thu…

Mặt khác, toàn huyện sẽ tổ chức tập huấn chuyên môn về phương pháp diệt chuột cấp huyện và cấp xã, thị trấn đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan chuyên môn - thành viên BCĐ như Phòng NN-PTNT, Trạm BVTV, Trạm Khuyến nông, Đài Phát thanh, UBND các xã, thị trấn…

Những nội dung và biện pháp thực hiện trên của UBND huyện Nam Sách về chỉ đạo diệt chuột vụ xuân 2015 nói riêng và các vụ SX khác nói chung đã thể hiện được sự quan tâm chú trọng của chính quyền địa phương và nhân dân về SX nông nghiệp.

Đây là một trong những lý do khiến cho năng suất lúa và rau màu của huyện luôn dẫn đầu toàn tỉnh trong nhiều năm qua.

TRẦN THỊ LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận