Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Diệt ốc nhỏ, to - không lo bị sót

Thứ Tư 23/10/2019 , 09:13 (GMT+7)

Mùa lũ năm nay nước lên trễ rút nhanh làm phát sinh nhiều vấn đề cho vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020.

Bên cạnh các yếu tố về thiếu hụt dinh dưỡng thì khâu diệt ốc bươu vàng bảo vệ cây lúa non chính là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông.

Thiệt hại trên ruộng lúa

Ốc bươu vàng thường khó phát hiện. Ban ngày chúng ẩn náu dưới bùn, bờ ao, bờ mương, hồ. Đêm xuống, chúng lên mặt nước cắn ngang thân cây lúa non, ăn trụi thành từng đám, khiến nhiều diện tích lúa bị chết hoàn toàn, nặng công dặm vá thậm chí phải gieo sạ lại.

08-17-58_h1
Ốc bươu vàng trên ruộng lúa.

Vào mùa nước lũ hàng năm, ốc bươu vàng tích cực sinh sản. Chúng đẻ trứng thành từng chùm trên các giá thể cao hơn mặt nước như các cây dại ven bờ hay các gốc rạ còn sót lại của vụ trước. Trứng ốc mới đẻ có màu hồng đỏ tươi, trứng ốc sắp nở có màu đục hơn.

Khác với các loài ốc nhồi, ốc lác, điểm hết sức đặc biệt của trứng ốc bươu vàng là không có loài thiên địch nào ăn đươc. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, ốc bươu vàng bao quanh chùm trứng một loại “chất gây ngán” nên chúng không bị ăn bởi: chim, vịt, cá… từ đó mật số luôn được nhân lên nhiều lần.
 

Vấn nạn ốc nhỏ

Quan sát của nhà nông Nguyễn Tấn Dũng ở Hậu Giang cho biết: “Các con ốc lớn rất dễ tiêu diệt vì miệng chúng lớn sẽ ăn được hạt thuốc diệt ốc nhưng năm nay do lũ rút sớm, ốc chưa kịp lớn, đa phần là ốc con, miệng nhỏ không ăn vừa hạt thuốc diệt ốc nên không chết”.

08-17-58_h4
Ốc chết hàng loạt khi ăn thuốc bả mồi.

Ốc con rất háo ăn, thí nghiệm bắt 1 con ốc con cho vào những hạt lúa nhú mầm, sau một đêm chúng có thể ăn trụi hơn 10 hạt lúa. Do đó, tốc độ gây hại rất nhanh đối với lúa mạ gieo sạ ngoài đồng nếu diệt ốc không triệt để.
 

Kinh nghiệm diệt ốc nhỏ, ốc to

Những năm gần đây, bà con nông dân miền Tây hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn nên ưu tiên chọn cách diệt ốc bươu vàng bằng thuốc rải dạng bả mồi. Thuốc chứa hoạt chất Metaldehyde không gây chết cá, an toàn cho lúa, giá thành rẽ, cách sử dụng linh hoạt.

Thuốc diệt ốc dạng phun xịt chứa hoạt chất Niclosamide thường gây chết cá và chết giống nếu như phun thuốc xong gặp mưa ngập giống, bên cạnh đó thuốc dễ bị phân hủy bởi ánh sáng, nhiệt độ cao nên khoảng thời gian sử dụng trong ngày cũng hạn chế. Theo quan sát của nhiều nhà nông, nếu phun thuốc diệt ốc dạng bột xong mà gặp trời mưa thì ốc sẽ sống lại vì nước mưa làm giảm hiệu quả của thuốc.
 

Công nghệ mới - hạt thuốc siêu nhuyễn diệt ốc nhỏ

Thường trong 1kg thuốc diệt ốc dạng bả mồi chứa khoảng 100 ngàn hạt thuốc thì những năm gần đây theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời công nghệ hạt nhuyễn, tạo ra những hạt thuốc ốc siêu nhuyễn để con ốc nhỏ có thể ăn vừa miệng và chết tốt không gây hại lúa.

Hạt thuốc ốc siêu nhuyễn.

Đại diện cho dòng sản phẩm này bà con có thể chọn thuốc diệt ốc TATOO 150AB của Công ty Lion Agrevo, sản phẩm chứa trên 200 ngàn hạt thuốc siêu nhuyễn, có tính tan chậm, chìm ngay khi rải, mang tính triệt để vì diệt cả ốc nhỏ lẫn ốc to, nhà nông không lo sót ốc, ruộng lúa được bảo vệ ngay từ đầu, tạo nền tảng cho một vụ mùa thắng lợi.

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng1

Nuôi trồng 04/07/2020 - 08:58

Đó là ông Trần Thanh Năm (SN 1959, xóm 19, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Ông là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương.

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Nuôi trồng 03/07/2020 - 09:35

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Nuôi trồng 02/07/2020 - 08:43

Kế hoạch nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm năm 2020 trên địa bàn Nghệ An dự kiến đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên…

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Nuôi trồng 01/07/2020 - 06:05

Tập đoàn Việt – Úc được biết đến là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại.

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Nuôi trồng 30/06/2020 - 08:28

Với số lượng 100 cặp ba ba gai bố mẹ, mỗi năm trang trại của anh Dũng bán ra ngoài thị trường trên 2.000 con giống, khoảng 500kg thương phẩm.

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nuôi trồng 26/06/2020 - 11:50

Mỗi năm xuất gần 5 triệu con ốc nhồi giống, ốc thương phẩm, anh Phạm Văn Chung ở thôn 2, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn thu về tiền tỷ.

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Nuôi trồng 26/06/2020 - 06:01

Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ một phần thức ăn trong giai đoạn nuôi, chế phẩm sinh học và thuốc diệt khuẩn với trị giá trên 4,8 triệu đồng/ha.

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Nuôi trồng 24/06/2020 - 19:47

Sam ngoài giá trị thương phẩm, máu sam còn có giá trị rất lớn, 1 lít máu sam có giá trị khoảng 600 USD, mỗi con sam có thể lấy được 20 lần máu...

Nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi trồng 23/06/2020 - 09:00

Mô hình nuôi kết hợp tôm, cua, cá đối rất thích hợp với các ao đất vùng triều trong điều kiện môi trường nước mất cân bằng sinh thái, lại giảm rủi ro.

Sản xuất thành công giống tôm mũ ni

Sản xuất thành công giống tôm mũ ni

Nuôi trồng 18/06/2020 - 07:55

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một loài tôm mũ ni được sản xuất thành công.

Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

Nuôi trồng 17/06/2020 - 08:01

Thời gian qua, người nuôi tôm Phú Yên đối mặt với nhiều khó khăn do môi trường vùng nuôi ô nhiễm dẫn đến tỉ lệ hao hụt nhiều, cùng với đó giá tôm xuống thấp.

Tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và các quy định trong nuôi trồng thủy sản

Tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và các quy định trong nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng 12/06/2020 - 05:30

Đây là lớp tập huấn thứ tư để tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và hướng dẫn các quy định trong nuôi trồng thủy sản cho nông dân nuôi tôm huyện Mỹ Xuyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.