Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Diệt ốc nhỏ, to - không lo bị sót

Thứ Tư 23/10/2019 , 09:13 (GMT+7)

Mùa lũ năm nay nước lên trễ rút nhanh làm phát sinh nhiều vấn đề cho vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020.

Bên cạnh các yếu tố về thiếu hụt dinh dưỡng thì khâu diệt ốc bươu vàng bảo vệ cây lúa non chính là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông.

Thiệt hại trên ruộng lúa

Ốc bươu vàng thường khó phát hiện. Ban ngày chúng ẩn náu dưới bùn, bờ ao, bờ mương, hồ. Đêm xuống, chúng lên mặt nước cắn ngang thân cây lúa non, ăn trụi thành từng đám, khiến nhiều diện tích lúa bị chết hoàn toàn, nặng công dặm vá thậm chí phải gieo sạ lại.

08-17-58_h1
Ốc bươu vàng trên ruộng lúa.

Vào mùa nước lũ hàng năm, ốc bươu vàng tích cực sinh sản. Chúng đẻ trứng thành từng chùm trên các giá thể cao hơn mặt nước như các cây dại ven bờ hay các gốc rạ còn sót lại của vụ trước. Trứng ốc mới đẻ có màu hồng đỏ tươi, trứng ốc sắp nở có màu đục hơn.

Khác với các loài ốc nhồi, ốc lác, điểm hết sức đặc biệt của trứng ốc bươu vàng là không có loài thiên địch nào ăn đươc. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, ốc bươu vàng bao quanh chùm trứng một loại “chất gây ngán” nên chúng không bị ăn bởi: chim, vịt, cá… từ đó mật số luôn được nhân lên nhiều lần.
 

Vấn nạn ốc nhỏ

Quan sát của nhà nông Nguyễn Tấn Dũng ở Hậu Giang cho biết: “Các con ốc lớn rất dễ tiêu diệt vì miệng chúng lớn sẽ ăn được hạt thuốc diệt ốc nhưng năm nay do lũ rút sớm, ốc chưa kịp lớn, đa phần là ốc con, miệng nhỏ không ăn vừa hạt thuốc diệt ốc nên không chết”.

08-17-58_h4
Ốc chết hàng loạt khi ăn thuốc bả mồi.

Ốc con rất háo ăn, thí nghiệm bắt 1 con ốc con cho vào những hạt lúa nhú mầm, sau một đêm chúng có thể ăn trụi hơn 10 hạt lúa. Do đó, tốc độ gây hại rất nhanh đối với lúa mạ gieo sạ ngoài đồng nếu diệt ốc không triệt để.
 

Kinh nghiệm diệt ốc nhỏ, ốc to

Những năm gần đây, bà con nông dân miền Tây hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn nên ưu tiên chọn cách diệt ốc bươu vàng bằng thuốc rải dạng bả mồi. Thuốc chứa hoạt chất Metaldehyde không gây chết cá, an toàn cho lúa, giá thành rẽ, cách sử dụng linh hoạt.

Thuốc diệt ốc dạng phun xịt chứa hoạt chất Niclosamide thường gây chết cá và chết giống nếu như phun thuốc xong gặp mưa ngập giống, bên cạnh đó thuốc dễ bị phân hủy bởi ánh sáng, nhiệt độ cao nên khoảng thời gian sử dụng trong ngày cũng hạn chế. Theo quan sát của nhiều nhà nông, nếu phun thuốc diệt ốc dạng bột xong mà gặp trời mưa thì ốc sẽ sống lại vì nước mưa làm giảm hiệu quả của thuốc.
 

Công nghệ mới - hạt thuốc siêu nhuyễn diệt ốc nhỏ

Thường trong 1kg thuốc diệt ốc dạng bả mồi chứa khoảng 100 ngàn hạt thuốc thì những năm gần đây theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời công nghệ hạt nhuyễn, tạo ra những hạt thuốc ốc siêu nhuyễn để con ốc nhỏ có thể ăn vừa miệng và chết tốt không gây hại lúa.

Hạt thuốc ốc siêu nhuyễn.

Đại diện cho dòng sản phẩm này bà con có thể chọn thuốc diệt ốc TATOO 150AB của Công ty Lion Agrevo, sản phẩm chứa trên 200 ngàn hạt thuốc siêu nhuyễn, có tính tan chậm, chìm ngay khi rải, mang tính triệt để vì diệt cả ốc nhỏ lẫn ốc to, nhà nông không lo sót ốc, ruộng lúa được bảo vệ ngay từ đầu, tạo nền tảng cho một vụ mùa thắng lợi.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Nuôi trồng 27/07/2020 - 17:48

Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.

Phát triển sản xuất cánh đồng lớn tôm-lúa tại Kiên Giang

Phát triển sản xuất cánh đồng lớn tôm-lúa tại Kiên Giang

Nuôi trồng 22/07/2020 - 08:59

Mục tiêu của dự án là xây dựng cánh đồng lớn đạt tiêu chuẩn về quy mô, ứng dụng kỹ thuật đồng bộ, đạt sản lượng lớn, chất lượng cao.

Thanh niên khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu thành tỷ phú

Thanh niên khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu thành tỷ phú

Nuôi trồng 19/07/2020 - 08:46

Anh Trần Thanh Hùng (36 tuổi, quê xã Đông Phước, huyện Châu Thành, Hậu Giang) khởi nghiệp thành công với con cá cảnh và cá chạch lấu.

Thấp thỏm nuôi tôm khi nắng nóng cao độ

Thấp thỏm nuôi tôm khi nắng nóng cao độ

Nuôi trồng 16/07/2020 - 11:12

Bình Định bước vào vụ nuôi tôm thứ 2 trong điều kiện bất lợi do nắng nóng cao độ, để tránh thất bại, người nuôi tuân thủ nghiêm cẩn khuyến cáo của ngành chức năng.

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Nuôi trồng 15/07/2020 - 09:08

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, tôm thẻ nguyên liệu ở vùng Bbán đảo Cà Mau giảm cung lẫn cầu. Trong khi tôm cỡ nhỏ được tiêu thụ khá ổn định.

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nuôi trồng 15/07/2020 - 08:59

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Nuôi trồng 10/07/2020 - 08:31

Thực hiện khuyến cáo của cơ quan chức năng, người nuôi trồng thủy sản tại Hải Phòng đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.