| Hotline: 0983.970.780

Diệt tế bào ung thư từ những thứ... bỏ đi

Chủ Nhật 22/07/2018 , 07:30 (GMT+7)

Trong một số loại thực phẩm mà các dư phẩm khi chế biến ta thường loại bỏ mà không hề biết chúng lại chính là sát thủ diệt được các tế bào của ung thư nhưng hầu như nhà nào cũng đang vứt đi bởi ít ai có thể ngờ tới!

Song những phần thực phẩm tưởng như không còn sử dụng được nữa nhưng lại có thể được tái sử dụng và còn mang lại hiệu quả không ngờ, giúp chúng ta chữa trị và ngăn ngừa các căn bệnh thường gặp. Dưới đây xin dẫn cụ thể như:

Vảy cá: Các nghiên cứu của nhiều nhà dinh dưỡng đã cho thấy trong vảy cá chứa chất lecithin. Lecithin tham gia vào quá trình cấu tạo nên màng tế bào và có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cũng như tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh tim và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.

7-172470151215899

Bã đậu nành: Bã đậu nành nên dùng cho những người mắc chứng cao huyết áp hay mỡ máu bởi chúng không chứa cholesterol. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, ung thư đại tràng hay tiểu đường.

Phần xơ của cam quýt: Nhiều người có thói quen bóc hết xơ cam, quýt rồi mới ăn. Nhưng chúng ta lại lỡ bỏ đi phần chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Bởi hàm lượng rutin cao trong xơ của những trái cây này giúp duy trì hoạt động của mao mạch. Nhờ đó mà những chứng bệnh như tăng huyết áp, đột quỵ, xuất huyết võng mạc… được ngăn ngừa đáng kể nhờ các dư phẩm này.

tc-dung-cu-qu-cm-2151216147

Ngoài ra cũng xin giới thiệu một số loại thực phẩm ngừa ung thư như sau:

Các loại hạt: Một số loại hạt chứa nhiều selenium, chất quan trọng là để chống lại tế bào ung thư và các loại hạt khác chứa nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch. Thật vậy, bên cạnh rau xanh và trái cây, các loại hạt cũng mang lại hiệu quả ngừa ung thư cực tốt nhờ lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ… dồi dào. 

Hạnh nhân: Được đánh giá là một trong những loại hạt có khả năng ngăn ngừa ung thư vượt trội. Nguyên nhân bởi loại hạt này chứa nhiều canxi, magie, vitamin E, selenium và chất xơ góp phần điều hòa cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do độc hại.

Quả óc chó: Còn được gọi là hồ đào, quả óc chó là thực phẩm giàu dinh dưỡng cường bổ sức khỏe, bổ thận, ổn định hen suyễn, phổi và nhuận tràng. Ngoài ra, óc chó còn chứa kẽm, magie, và vitamin A, B1, B2, C, E… mang lại tác dụng phòng chống ung thư. Người mạnh khỏe hay người bệnh vừa phẫu thuật, xạ trị ung thư tiêu thụ óc chó đều tận dụng được khả năng tăng cường sức khỏe, phòng chống ung thư, kéo dài tuổi thọ.

Hạt điều: Là loại hạt được trồng phổ biến ở Việt Nam song ít ai biết hạt điều có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả. Làm được điều kì diệu này là nhờ lượng đồng, magie, kẽm, sắt, biotin, axit oleic trong chúng. Tuy nhiên, khi dùng hạt điều cần đặc biệt quan tâm đến quá trình bảo quản. Nếu điều có dấu hiệu bị nấm mốc thì tuyệt đối không sử dụng bởi chúng tiềm ẩn nhiều mối nguy sức khỏe.

Hạt lanh: So với dầu cá, hạt lanh còn có tác dụng vượt trội trong việc cung cấp nguồn omega - 3 hữu ích. Bên cạnh đó, hạt lanh chứa hormon cân bằng lignans và kích thích tố nữ giúp ổn định tỷ lệ estrogen – progesterone trong cơ thể phụ nữ, điều chỉnh chu kỳ rụng trứng. Loại hạt này cũng rất giàu axit omega-3, axit béo alpha-linolenic, chất xơ và lignans sẽ giúp cho phụ nữ phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Hạt chia: Giống như hạt lanh, hạt chia chứa nhiều omega - 3, protein lành mạnh, chất chống oxy hóa, canxi và chất xơ góp phần ngừa ung thư cực tốt.

Đậu nành: Các loại thực phẩm từ đậu nành đều chứa chất có tên gọi isoflavone, có thể ức chế sự phát triển các khối u vú. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 11g đậu nành hoặc uống nửa lít sữa đậu nành mỗi tuần trong thời niên thiếu có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh ung thư vú sau này.

Các loại đậu: Các loại hạt như vừng, đậu lăng… có chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kẽm cùng nguồn omega-3 lành mạnh rất tốt cho sức khỏe buồng trứng. Khi hấp thụ các loại hạt này, bạn còn có khả năng giảm cảm giác thèm ăn thường trực.

Hạt hướng dương: Sở hữu hương vị hấp dẫn, hạt hướng dương còn chứa lượng lớn phytochemical, folate, vitamin E, selenium và đồng. Khi đi vào cơ thể, dưỡng chất này góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư rất nhạy.

Hạt bí ngô: Không chỉ là đồ ăn vặt được yêu thích, hạt bí ngô còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa các bệnh ung thư nhờ chất chống oxy hóa carotenoid, axit béo omega - 3 và kẽm dồi dào.

Hạt sen: Theo Đông y, hạt sen tính bằng, vị ngọt, có tác dụng dưỡng tim, ích thận, khỏe tỳ. Những người bị ung thư hoặc vừa hóa trị, xạ trị xong cơ thể đang yếu nên thường xuyên ăn loại hạt này bởi hạt sen chứa một loại chất đặc biệt có tác dụng khống chế ung thư mũi, họng, ung thư tử cung.

Cà chua: Là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, còn có tên gọi là trái táo vàng. Một số nghiên cứu cho thấy trong cà chua có một loại sắc tố tạo nên màu đỏ là Lycopene cùng với Beta carôten (Vitamin A tự nhiên) có nhiều trong cà chua, có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Do vậy cà chua có tác dụng tốt trong dự phòng các bệnh ung thư.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, cà chua rất có lợi trong việc phòng chống một số bệnh ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa. Theo nhóm nghiên cứu do GS. John Erdman thuộc Đại học Illinois (Mỹ) chủ trì, để phòng chống các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, người ta cần ăn nguyên trái cà chua chưa chế biến. Trong một thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đã đưa ra nhận định rằng chất caroténoid trong cà chua được dùng dưới dạng thực phẩm phụ trợ cho món ăn sẽ kém hiệu quả hơn so với việc dùng toàn bộ trái cà chua.

(Kiến thức gia đình số 29)

Xem thêm
'Trục xuất' khối bướu khổng lồ hơn 20 kg cho bệnh nhân

TP.HCM Mới đây, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ gây chèn ép nội tạng cho bệnh nhân nữ 46 tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất