Thứ hai, 28/05/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều Bình Thuận thất thu

02/04/2014, 10:53 (GMT+7)

Ngoài nguyên nhân do thời tiết, các loại sâu bệnh như rầy bông điều, rệp, bệnh thán thư... cũng khiến bông bị rụng hoa, rụng trái non ở các vườn điều.

Điều Bình Thuận thất thu
Các bông điều thâm đen, không có khả năng đậu trái

Mùa điều năm nay nông dân tại ba xã vùng cao Đông Giang, Đông Tiến và La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) thất thu vì mất mùa.

Với tổng diện tích điều của ba xã hiện nay vào khoảng 580 ha, trong đó trồng nhiều nhất là xã La Dạ, với diện tích khoảng 300 ha, Đông Giang 262 ha và Đông Tiến gần 17 ha. Những năm thời tiết ổn định năng suất điều bình quân đạt 3 tấn/ha. Trái với mùa điều năm ngoái, năm nay mặc dù thời điểm đầu vụ cây ra hoa rất nhiều, bà con hy vọng sẽ có một vụ điều bội thu, song chỉ vài cơn mưa trái mùa đã khiến hoa bị thâm đen, rụng nhiều và khả năng đậu trái rất thấp.

Có mặt tại vườn điều xã Lạ Dạ, theo quan sát của chúng tôi, hiện đã bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch rộ, nhưng nhìn những vườn điều nơi đây rất xơ xác chỉ toàn lá, lượng trái chẳng đáng là bao.

Tiêu biểu như vườn điều 2ha của gia đình anh Bờ Rông Sen, năm nay thất thu vì tỷ lệ đậu trái chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái. Gặp chúng tôi anh Sen than vãn: “Năm ngoái vườn điều nhà tôi cho thu hoạch gần 3 tấn/ha, bán với giá 18 ngàn đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí tôi lãi hơn phân nửa. Còn năm nay điều mất mùa nên từ đầu tháng 2 năm nay gia đình tôi mới thu hoạch được vài tạ, mà chẳng còn trái để hái”.

Anh Sen còn cho biết, nguyên nhân vườn điều nhà anh mất mùa là do “dính” cơn mưa trái mùa khiến hoa bị thâm đen rồi rụng sạch, mặc dù anh có phun xịt thuốc chống rụng bông, trái nhưng không thể cứu vãn. Bên cạnh đó vườn điều nhà anh còn xuất hiện thêm vài loại sâu bệnh hại như rệp hại bông, rầy gây hại. 

Cùng cảnh ngộ, gia đình anh Bờ Rông Siêng, người cùng xã có 1 ha điều, năng suất giảm khoảng 30%. Giọng anh Siêng buồn rầu: “1ha điều nhà tôi đến thời điểm này thu hoạch chẳng được bao nhiêu, không đủ bù các chi phí đầu tư như công, phân, thuốc. Năm ngoái vườn điều nhà tôi thu hoạch lãi hơn 10 triệu đồng”.

09-53-08_nha-vuon-dieu Các nhà vườn điều buồn thiu vì mất mùa

Tương tự, tại xã Đông Giang, nhiều vườn điều của bà con cũng bị rụng hoa hàng loạt, năng suất giảm chỉ còn 2,2-2,5 tấn/ha (giảm từ 5-7 tạ/ha so với năm ngoái). Ông Hoàng Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Giang cho biết: "Sản lượng điều năm nay giảm mạnh so với mọi năm, bởi do thời tiết bất lợi. Nhưng bù lại bà con bán được giá hơn năm ngoái, hiện giá điều đang dao động ở mức từ 20-21 ngàn/kg, tăng 2-3 ngàn đ/kg".

Ông Lương Nguyên Trần, Trưởng Trạm BVTV huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: "Hiện tượng rụng bông hàng loạt ở các vườn điều do rất nhiều nguyên nhân gây ra như thời tiết thất thường, xuất hiện sương mù vào buổi sáng và có nhiều cơn mưa trái vụ đúng thời điểm cây đang ra bông đã làm bông hoa bị đen, rụng…

Thêm vào đó là nhiều vườn điều sau một vụ mang trái, đã ít chú trọng cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng gây ra hiện tượng trên. Ngoài ra, một số diện tích bị sâu bệnh như rầy bông điều, rệp, bệnh thán thư... cũng khiến bông bị rụng hoa, rụng trái non ở các vườn".

KIM SƠ-THU TÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận