Chủ nhật, 24/06/2018 06:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều cần biết khi bị sốt xuất huyết

27/08/2010, 10:51 (GMT+7)

Hiện nay dịch sốt xuất huyết bùng phát ở nhiều nơi. Mọi người đều biết loại côn trùng trung gian là giống muỗi vằn Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus (trong dân gian còn gọi với tên là muỗi khoang hay muỗi ngày) mang mầm bệnh là siêu vi khuẩn Dengue rồi đốt người lành mà sinh bệnh.

Điều đáng nói ở đây là bệnh dễ bùng phát thành dịch và rất có thể gây tử vong nên việc cần biết dưới đây nhằm ngăn ngừa sự lây lan thành dịch lớn đồng thời hạn chế tình trạng tử vong đến mức thấp nhất. Do vậy khi gặp người bệnh có triệu chứng như:

Sốt cao đột ngột kéo dài từ 2 – 7 ngày liền. Đau đầu, đau hốc mắt, đau cơ và đặc biệt là phát ban. Song lại xảy ra một trong các hiện tương xuất huyết tự nhiên như các chấm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu cam, nặng có thể nôn ra máu, đi ngoài phân đen mùi khắm, ra kinh nguyệt bất thường hoặc số lượng nhiều… Cần báo hoặc chuyển ngay tới y tế địa phương để khám và xác định chính thức có phải là bệnh sốt xuất huyết không để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Mặt khác trong cộng đồng cần phối hợp với y tế địa phương xác định ổ dịch sốt xuất huyết (nếu trong thôn xóm có từ 2 bệnh nhân trở lên mắc bệnh trong vòng 14 ngày trong đó ít nhất có 1 người có dấu hiệu sốt xuất huyết nặng hoặc đã có 1 người tử vong… mà trong khu vực dân cư có nhiều muỗi vằn. Như vậy được coi như một ổ dịch).

Khi đã xác định là ổ dịch rồi thì phạm vi phải xử lí có bán kính là 100m (khu vực nội đô, nội thành), bán kính 200m đối với ngoại thành. Và các biện pháp xử lý ổ dịch cần triển khai ngay trong vòng 48 giờ kể từ khi ổ dịch được xác định.

Biện pháp thực hiện do trung tâm y tế quận, huyện phối hợp với xã phường xử lí ổ dịch theo quy định. Cụ thể phối hợp cùng địa phương huy động lực lượng nhân dân vệ sinh ngoại cảnh, phát quang bụi rậm, thả cá dụng cụ chứa nước ăn, lấp cống rãnh tù đọng nước và tất cả chai lọ hộp… mà muỗi có thể đẻ trứng để diệt bọ gậy. Đồng thời phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành (phun 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày nhưng khi phun thuốc người dân cần dọn dẹp để cho cán bộ chỉ đạo phun được thuận lợi, sau phun thuốc không được lau chùi. Có thể phun lần 3 nếu như có bệnh nhân mắc mới trong vòng 14 ngày), cách ly người bệnh và phải nằm màn cả ngày đêm để cắt nguồn lây lan.

Còn mọi công tác như tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, xét nghiệm máu, bắt muỗi định loại, mổ muỗi xét nghiệm, nghiên cứu… thì do cán bộ y tế địa phương thực hiện nhưng cộng đồng dân cư cần hưởng ứng để mọi việc tiến hành điều tra xác định dịch được thuận lợi và dễ dàng.

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận