Thứ sáu, 17/08/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều cần biết về ung thư da

09/08/2012, 11:12 (GMT+7)

Ung thư biểu mô là một trong hai dạng của ung thư da. Nguyên nhân chủ yếu là do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay do bị ảnh hưởng của tia cực tím...

Ung thư biểu mô là một trong hai dạng của ung thư da. Nguyên nhân chủ yếu là do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay do bị ảnh hưởng của tia cực tím nhân tạo trong phòng kín, loại ung thư này chiếm tới 90% các trường hợp ung thư da.

Các nhà khoa học đã chứng minh sự tồn tại của nhiều loại ung thư biểu mô, có những trường hợp rất hiếm gặp nhưng nhìn chung có 2 loại ung thư biểu mô phổ biến nhất. Đó là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Nguyên nhân của ung thư biểu mô tế bào đáy là do phải tiếp xúc ánh nắng mặt trời gay gắt. Ung thư biểu mô tế bào đáy không gây di căn nhưng nếu không được chữa trị nó có thể gây tổn thương bằng các phát triển và xâm lấn các mô xung quanh.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư này thường xuất hiện ở những người phải tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời như những công nhân làm đường, nông dân hoặc ngư dân.

Trầm trọng hơn ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể gây di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể người đặc biệt là di căn đến phổi. Di căn dạng này chiếm từ 2- 5% các trường hợp nhiễm bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu thì không chỉ có mặt trời và tia cực tím là nguyên nhân chủ yếu gây các dạng ung thư biểu mô. Thuốc lá cũng là một yếu tố gây nguy hại. Theo một phân tích được đăng trên Tạp chí The Lancet số thánh 6/2012, các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa ung thư biểu mô tế bào vảy: Thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ bị mắc dạng ung thư này.

Biện pháp phòng tránh

Hầu hết các trường hợp ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Bạn nên tránh làm việc và tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá lâu. Bỏng nắng, sạm nắng…đều làm tăng nguy cơ ung thư da. Nếu phải ra ngoài trời nắng nên mặc các loại quần áo kín che chắn được càng nhiều vùng da càng tốt và bôi kem chống nắng có chỉ số 50 trong suốt cả ngày và thoa lại sau 2 giờ và sau khi tắm.

MINH THỤC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận