Chủ nhật, 19/08/2018 02:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội

25/03/2014, 10:06 (GMT+7)

Sáng 24/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2015.

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo của 10 tỉnh, thành phố nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội.

Tại Hội nghị, TS.KTS Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) báo cáo về quá trình triển khai điều chỉnh đồ án và việc mở rộng quy hoạch vùng Thủ đô từ 7 tỉnh ban đầu lên 10 tỉnh hiện nay.

Theo TS.KTS Ngô Trung Hải, VIUP cùng nhóm chuyên gia Pháp đã tiến hành nghiên cứu và hiện đã điều chỉnh xong đồ án đúng tiến độ, hoàn thành giai đoạn 1 là đánh giá hiện trạng, dự báo đưa ra kịch bản, ý tưởng quy hoạch, các định hướng quy hoạch, mô hình – cấu trúc không gian, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và môi trường.

Tại Hội nghị, các chuyên gia Pháp đưa ra so sánh vùng Thủ đô Hà Nội với vùng Randstad (Hà Lan) và vùng Ile-de France (Pháp), có sự tương đồng nhưng cũng có khác biệt riêng vì vùng Hà Nội kết hợp đô thị với nông thôn khá lớn. Từ đây, các chuyên gia đã có sự điều chỉnh tương thích với vùng, loại bỏ các đánh giá thiếu chính xác của bản đồ án cũ.

Theo đó, phạm vi của vùng sẽ được mở rộng thêm 3 tỉnh mới là Phú Thọ, Bắc Giang và Thái Nguyên, nâng phạm vi của vùng lên 10 tỉnh, thành phố. Trong đó, TP Hà Nội là trung tâm chính trị và kinh tế - xã hội, sân bay Nội Bài (cửa ngõ vùng Thủ đô Hà Nội nhìn ra thế giới) và cảng biển Hải Phòng (cửa ngõ xuất nhập khẩu) tạo thành khung động lực chính phát triển vùng.

Dựa trên 2 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng trung bình và tăng trưởng cao tại các vùng kinh tế tương thích tại Hà Lan và Pháp, các chuyên gia Pháp đưa ra 2 kịch bản định hướng phát triển không gian khác nhau: Là vùng đô thị theo mô hình tập trung đa cực kế thừa định hướng của Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt tại Quyết định 490/QĐ-TTg và vùng đô thị theo mô hình vùng Thủ đô rộng lớn đa trung tâm và tích hợp, là sự tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nền tảng kịch bản.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là một quy hoạch lớn và phức tạp vì có tầm nhìn xa đến năm 2050 nên các mô hình dự báo rất khó đạt độ chính xác cao. Các quy hoạch mới đưa ra phải phù hợp, không được mâu thuẫn với các quy hoạch đã ban hành. Nếu có mâu thuẫn với quy hoạch cũ thì phải chỉ ra ở đâu để điều chỉnh. Các số liệu thống kê cần chính xác, nếu không sẽ gây hậu quả về sau. Trước hết, Ban chỉ đạo phải gửi báo cáo ngay cho các bộ, ngành để có sự góp ý chính thức bằng văn bản.

Tiếp lời, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, dù đây là vấn đề nằm trong chỉ đạo của Thủ tướng nhưng đến thời điểm này, Bộ NN-PTNT vẫn chưa phê duyệt được quy hoạch về đất lúa vì vướng mắc nhiều lý do.

Về vấn đề tiêu thoát nước, Thứ trưởng Vũ Văn Tám băn khoăn, e ngại vấn đề an toàn dân sinh vì vậy cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi đưa vào đề án. Bộ NN-PTNT đang rà soát lại hệ thống thủy lợi tại sông Cầu, sông Thương, sông Đáy và sẽ sớm cung cấp thông tin để hoàn thành đề án.

Ông Tám nhấn mạnh, vùng Thủ đô gắn chặt với hệ thống sông liên tỉnh, không chỉ có ý nghĩa lớn về mặt tiêu và cung cấp nước mà còn có ý nghĩa về du lịch, cảnh quan. Đặc biệt cần xây dựng các hệ thống đập để trữ nước mùa khô và nên đưa vào định hướng của đề án.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, việc tiêu thoát lũ từ nội đô ra hệ thống sông cần được ưu tiên hàng đầu, làm tiền đề an toàn cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng vùng Thủ đô. Theo đó, Ban chỉ đạo của đề án cần lấy mô hình thủy lợi của một số nước trong khu vực như Hàn Quốc, Ấn Độ tham khảo để đưa ra phương án tốt nhất.

Theo đại diện UBND TP Hà Nội, quy mô dân số Hà Nội đưa ra trong đồ án là quá lớn, gây áp lực phát triển đô thị, cần phải tính toán việc bố trí vùng dân cư thích hợp. Đồng thời với việc tạo ra một hành lang xanh cho thành phố để giảm tải tác động lên môi trường.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư, có một số điểm chưa ổn, dự định đưa GDP cả vùng lên 6,1% (so với cả nước là 6,5%) là chưa hợp lý, khi đây được xem là vùng kinh tế trọng điểm. Bên cạnh đó, ý tưởng thành lập Ban Điều phối phát triển vùng cần có thống nhất về ngân sách kèm theo và phải phối hợp với nhau trong việc điều phối, dứt khoát không nên làm độc lập giữa các tỉnh, các bộ, ngành.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận