Thứ ba, 19/02/2019 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều chưa biết về "Khu vườn màu sắc"

12/12/2013, 10:50 (GMT+7)

Hôm qua (11/12), Lễ khai mạc SEA Games 27 tại Myanmar đã diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi nổi với điểm nhấn chủ đạo là lửa.

Hôm qua (11/12), Lễ khai mạc SEA Games 27 tại Myanmar đã diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi nổi với điểm nhấn chủ đạo là lửa. Để có được chùm ca khúc ca ngợi sự hòa bình, sự đa dạng sắc tộc của các nước trong khối ASEAN, Bộ Thể thao của Myanmar đã phải phát động cuộc thi tìm kiếm những ca khúc hướng vào chủ đề này từ khá lâu.

Bắt đầu từ tháng 12/2011, Bộ Thể thao Myanmar đã phát động cuộc thi tìm kiếm ca khúc chủ đề cho SEA Games 27. Chiến dịch đã đề rõ, phát động tìm kiếm 3 ca khúc gồm các thể loại khác nhau như hành khúc, nhạc nhảy và bài hát dành cho lễ khai mạc, bế mạc (bài hát chính thức), các ca khúc có thể được sáng tác bằng tiếng Myanmar hoặc tiếng Anh. Giải thưởng được Bộ Thể thao đưa ra là: “Các ca khúc được chọn sẽ nhận được khoảng 2 triệu Kyat (khoảng 2.500 USD)”.

Lin Htet (bên trái), tác giả của ca khúc chính thức SEA Games 27

Đến 27/9/2012, chiến dịch này đã tổng kết và nhận được rất nhiều bài hát tham gia dự thi của đủ các thành phần, họ có thể là những tác giả nghiệp dư, cũng có thể là nhạc sĩ chuyên nghiệp, thậm chí là những thành viên riêng lẻ từ những ban nhạc đang nổi danh ở đất nước này.

Kết quả cuối cùng, trong 93 ca khúc cuối cùng thì Lin Htet đã đạt giải nhất với bài “Colourful Garden” (Khu vườn màu sắc); Salaing đạt giải nhì với “You are invited” (Thân mời); Aung Naing San đạt giải 3 với “Win the day” (Ngày chiến thắng). Hai “giải an ủi” hạng 4 được dành cho 2 ca khúc “Golden applause” (Những tràng pháo tay giòn giã) của Kyaw Lin Tun và “Together Forever Southest Asia” (Đông Nam Á mãi mãi bên nhau) của Maphyo Augn Kyaw.

Riêng ca khúc “Khu vườn màu sắc” được nhiều trang web chính thức của SEA Games đăng tải, trên các trang thể thao của Myanmar cũng đã phát thông báo rằng, ca khúc này được chọn làm bài hát chính thức cho kì SEA Games 27. Bài hát này Lin Htet sáng tác với nội dung ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên, con người, văn hóa Myanmar được thể hiện bởi hai ca sĩ nổi tiếng Htoo Al Lynn và Sone Thin Par, nhạc sĩ De Amor làm nhà sản xuất.

Nhiều nhạc sĩ kì cựu của Myanmar khi nhận xét ca khúc này đều cho rằng, điểm nhấn của bài hát chính là phần lời của Lin Htet viết lên, họ tỏ ra khá bất ngờ khi Lin Htet chỉ mới là chàng trai 20 tuổi nhưng với lời thơ có sự từng trải, chắt lọc, cũng như cách sử dụng ngôn ngữ tinh tế, ca khúc đã làm sống dậy tính cách, con người và thiên nhiên của đất nước Myanmar. Đồng thời, Lin Htet cũng là thành viên của ban nhạc có tên “Nhóm nhạc Hòa Bình”.

Lin chia sẻ rằng: “Hồi mới 15 tuổi, tôi đã bắt đầu viết nhạc, khám phá cảm xúc của những nạn nhận chiến tranh, đặc biệt là trẻ em bị bỏ đói sống trong những hoàn cảnh không an toàn. Nhóm nhạc của chúng tôi luôn đề cao mục đích hát vì hòa bình. Chúng tôi chẳng biết phải bộc lộ cảm xúc như thế nào ngoại trừ sử dụng âm nhạc. Tôi biết, âm nhạc có sức mạnh ghê gớm, nên chúng tôi sẽ dùng âm nhạc để yêu cầu có hòa bình”.

Chia sẻ về cảm hứng để viết lên lời ca đó, Lin Htet thú nhấn: “Tôi học theo cách viết của ca khúc chính thức tại Olympic Bắc Kinh 2008 và quyết định viết một ca khúc về những nụ cười ngọt ngọt của người Myanmar. Ca khúc quá ngắn để đề cập đến nhiều hơn về truyền thống, văn hóa và những cảnh quan nơi đây, nên tôi chọn những thông điểm đơn giản hơn”.

Lin Htet cũng chia sẻ rằng, anh và nhóm nhạc của mình sẽ biểu diễn ca khúc này bất cứ nơi đâu nếu nhóm của anh được mời đến hát. “Thật bất ngờ khi những chỗ chúng tôi tới, hầu hết các khán giả đều đã thuộc ca khúc này và hát theo. Bài hát có phần lời tương đối dễ thuộc, chỉ khó để hát theo vì có những đoạn ngân dài, nhưng chắc vì ai cũng sẵn lòng giới thiệu đất nước chúng tôi ra bạn bè thế giới nên tôi quan sát, ai cũng hát theo rất say sưa”, Lin Htet chia sẻ thêm.

Theo Bộ Thể thao Myanmar, dù chỉ có một vài ca khúc đoạt giải, nhưng họ cũng chọn thêm nhiều ca khúc hay và hợp với không khí thể thao. Những ca khúc này sẽ được phát tại địa điểm của những môn thi đấu phù hợp.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận