Thứ sáu, 20/09/2019 04:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điều chưa nói trong “Những ngăn tủ”

12/03/2015, 09:11 (GMT+7)

“Những ngăn tủ” là trưng bày về cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT), đang diễn ra tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (từ ngày 10/3 đến 31/3). 

Điều chưa nói trong Những ngăn tủ
Triển lãm thu hút sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng

Chương trình được thực hiện bởi nhiều tổ chức quốc tế như UNESCO, Viện Thụy Điển, Bảo tàng Unstraight...

“Những ngăn tủ” là những câu chuyện rời rạc, không màu mè, không khiên cưỡng về cộng đồng LGBT qua từng hiện vật, thước phim hay bức tranh.

“Những ngăn tủ” thay họ bộc bạch những câu chuyện thầm kín về cuộc đời của chính họ, chúng được tụ họp lại với nhau, để cùng nhau lên tiếng, cùng nhau sẻ chia và cùng nhau sống thật.

Hơn 80 câu chuyện được chính những người trong cuộc kể lại từ khi chưa được sống với chính mình cho đến khi được sống thật, được gia đình và người thân chấp nhận.

Người xem sẽ thấy có cả một quá trình giằng co giữa sự sống và cái chết ở Nắng trong “Dao lam”; một con đường rất dài đi từ đau đớn thể xác đến mãn nguyện trong tâm hồn mà Cat Thy đã chia sẻ trong “Xi lanh và keo 502”; hay là những khổ sở đã đeo đuổi suốt cả cuộc đời cô gái đồng tính nữ trong “Chăn đơn”…

Những hiện vật, thước phim hay mỗi bức tranh trong trưng bày đều là câu chuyện có thật của một người đồng tính, song tính hay chuyển giới.

Qua triển lãm này, điều mà BTC muốn truyền đạt đó là giá trị của mỗi người thuộc cộng đồng LGBT, hãy đánh giá họ là ai, họ sống như thế nào.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển ở Việt Nam, chia sẻ: “Công thức của hạnh phúc chắc chắn không thể thiếu yếu tố cởi mở và sẻ chia, công thức của hạnh phúc chắc chắn không bao gồm kì thị và ấm ức. Và quyền của người LGBT không phải là đặc quyền, mà đó là quyền con người”.

HOÀNG THÚY HIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận