Thứ ba, 18/06/2019 07:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điều dưỡng 'đội lốt' bác sĩ khám bệnh ở phòng khám chuyên khoa ngoại Á Châu

05/01/2018, 08:50 (GMT+7)

Báo NNVN liên tục nhận được tố giác của bệnh nhân, liên quan đến những hành vi sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh; lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu (số 987 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội). 

Trong quá trình nhập vai điều tra, PV đã chứng kiến những chuyện “cười ra nước mắt” ở phòng khám này.  

Làm giá với bệnh nhân ngay trên bàn mổ

Phát hiện bản thân mắc chứng mộng tinh, anh Cao Anh Tuấn (hộ khẩu thường trú tại TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đăk Lăk) lên mạng internet tìm hiểu nguyên nhân và biết đến Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu (thông qua website: namkhoa987.com), được quảng cáo là chuyên điều trị về nam khoa.

00-36-37_-chu-2
Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu

Tại website này, anh Tuấn đã chat với một người đàn ông tự xưng là bác sĩ. Người này cung cấp cho bệnh nhân một mã khám bệnh và hẹn lịch đến phòng khám Á Châu (địa chỉ số 987, đường Giải Phóng) để được ưu đãi dịch vụ khám, chữa. Khi đến đây vào ngày 27/10/2017, anh Tuấn được dẫn lên tầng 5, vào phòng khoa ngoại gặp bà Loan (tự xưng là bác sĩ) để khám cho anh.

Anh Tuấn cho biết: “Bà Loan yêu cầu tôi nằm lên giường, cởi trang phục phía dưới, trực tiếp khám lâm sàng dương vật cho tôi. Bà nói tôi bị dài bao quy đầu dẫn đến xuất tinh sớm, yêu cầu tôi cắt bao quy đầu. Tôi đồng ý và thỏa thuận cắt bao quy đầu với công nghệ Hàn Quốc, giá 3,5 triệu đồng. Bà Loan trực tiếp thu của tôi và viết hóa đơn. Sau đó, bà Loan nói “xuống tầng 4 để chị làm tiểu phẫu cho em”.

Tuy nhiên, khi lên bàn tiểu phẫu thì anh Tuấn không gặp bà Loan mà gặp một người đàn ông, mặt bịt khẩu trang tuổi từ 35 - 42. Suốt quá trình điều trị, người này không nói câu nào. Một nữ phụ tá giới thiệu người đàn ông là bác sĩ đến từ Hàn Quốc.

“Khi tôi đang trong quá trình tiểu phẫu, bà Loan xuất hiện và nói tôi bị viêm bên trong (chi phí điều trị riêng viêm nang là 9,5 triệu), kèm theo những lời hù dọa, làm cho tôi lâm vào trạng thái hoang mang và đã gật đầu đồng ý làm thêm thủ tục trị viêm, truyền dịch, nằm chiếu tia hồng ngoại trong 0 ngày. Bà Loan đã tự chạy xuống viết thêm một hóa đơn tổng cộng là 9,5 triệu đồng. Tôi vừa làm tiểu phẫu xong bà Loan đã bắt tôi ký vào một tờ giấy mà không có chữ viết”, anh Tuấn tố cáo.  

Bệnh nhân hoang mang tột độ

Anh Tuấn cho biết, bản thân cảm thấy hành vi của bà Loan mờ ám, nhưng vì là bệnh nhân, phải làm theo ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, không dừng ở đó, sau khi truyền dịch 3 ngày hết 4.680.000 đồng, bà Loan lại yêu cầu bệnh nhân truyền dịch tiếp và nói “người khác truyền dịch ít nhất 5 – 7 ngày”. Lúc này, anh Tuấn rất bất bình và không đồng ý, yêu cầu bà Loan kê đơn thuốc uống, thay thế cho kháng sinh tiêm truyền.

Anh Tuấn cho biết: Theo lời tư vấn lúc ban đầu, bà Loan nói sau khi tiểu phẫu cắt bao quy đầu thì tiền thuốc uống chỉ vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, đến khi kê đơn thuốc bà Loan không ghi tên các loại thuốc. Mục tên thuốc chỉ ghi đúng hai chữ “thuốc tây”, giá 1,5 triệu đồng. Bà Loan còn đề nghị anh Tuấn mua thêm thuốc đông y 1,5 triệu nữa nhưng anh không đủ tiền. Tổng chi phí điều trị cắt bao quy đầu của anh Tuấn (dù chưa khỏi) trong 4 ngày gần 18 triệu đồng.

00-36-37_-chu-1
Bà Lê Thị Loan “đội lốt” bác sĩ khoa ngoại để khám bệnh

Những viên thuốc tây “vô danh”, người bệnh không thể truy xuất nguồn gốc, công dụng được Phòng khám chuyên khoa ngoại Á Châu đóng gói trong những túi nilong (10 túi) nhỏ và đưa cho bệnh nhân. Vì tin tưởng nên anh Tuấn uống, được 2 ngày cảm thấy sức khỏe yếu nên anh đi khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Theo BS Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, người trực tiếp khám bệnh cho anh thì, vị trí tiểu phẫu trên dương vật của anh Tuấn không có hiện tượng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, theo nguyên tắc y khoa, trước khi đưa bệnh nhân lên bàn tiểu phẫu, các bác sĩ phải tiến hành khám lâm sàng, xét nghiệm để đánh giá tất cả rủi ro, kể cả các nguy cơ viêm nhiễm. Việc “làm giá” trực tiếp với bệnh nhân ngay trên bàn mổ là trái với đạo đức y khoa.

Trao đổi với PV, bà Lê Minh Thu, GĐ Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu cho biết, người đàn bà có tên Loan họ tên đầy đủ là Lê Thị Loan, hiện là bác sĩ tư vấn. Tuy nhiên, bà mới chỉ được đào tạo chuyên ngành điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Nếu chiểu theo Luật Khám bệnh, Chữa bệnh, bà Loan không được phép khám, chữa bệnh, tư vấn điều trị bệnh cho bệnh nhân.

00-36-37_-chu-3
Nhìn vào hoá đơn bán thuốc này, không bệnh nhân nào có thể biết được đó là loại thuốc gì, giá bao nhiêu tiền

Không chỉ riêng anh Tuấn, nhiều bệnh nhân khác cũng phản ánh đến Báo NNVN. Họ bị người của Phòng khám chuyên khoa ngoại Á Châu hù doạ ngay trên bàn mổ để “moi tiền”.

PV NNVN đã nhập vai, theo chân các bệnh nhân đến gặp bà Lê Minh Thu, GĐ Phòng khám Á Châu trong hành trình “đòi lại lẽ phải”. Những chuyện “dở khóc, dở cười”, trần đời có một đã hiện ra. Tất cả được thu vào ống kính camera bí mật, mà chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết sau.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận