Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Điều gì đang đợi chúng ta trong năm 2020?

Chủ Nhật 22/12/2019 , 07:05 (GMT+7)

Năm 2019 sắp qua đi nhưng những biến động trong năm sẽ là tiền đề của tình hình thế giới trong năm 2020. Hãy xem các chuyên gia dự báo những gì trong năm tới.

Năm 2020 hứa hẹn một loạt sự kiện quan trọng, tác động đến kinh tế-xã hội toàn cầu. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ rất gay cấn khi đảng Dân chủ và nhiều thành phần trong xã hội đang muốn loại bỏ Tổng thống Donald Trump. Trung Quốc cũng được cho là sẽ theo dõi kỹ cuộc đua này để đề ra đối sách thương mại với Mỹ. Cuộc đua vũ khí hạt nhân và tên lửa hứa hẹn sẽ vào hồi quyết liệt…
 

Ông Trump sẽ thua?

Năm 2020 có rất nhiều sự kiện mang tính “bản lề”. Ở nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump có gần một năm để chứng tỏ các nỗ lực loại bỏ ông khỏi Nhà Trắng của đảng Dân chủ là vô nghĩa trong cuộc bầu cử được thấy trước là sẽ rất gay cấn vào tháng 11. Tuy nhiên, chuyên gia của tờ The Economist nói họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tính toán và kết quả được đưa ra là ông Trump sẽ thất cử. Một kết quả khác cũng do AI đưa ra là Anh rời EU trong chia rẽ, tổn thất.

15-09-06_5d5cdbfcc40321221c9
Ông Trump được dự báo là sẽ thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần 2.

Theo The Economist, Trung Quốc trong năm 2020 vẫn có những bước tiến. Nước này được dự báo sẽ tuyên bố đạt được các mục tiêu “phồn vinh ở mức trung bình”. Các nước khác sẽ phải suy nghĩ để định vị, trên mặt trận thương mại và công nghệ, giữa tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và của Mỹ.

Trong năm 2020, các nỗi lo về hạt nhân làn tràn khắp nơi, sau khi một loạt hiệp ước về hạn chế chạy đua vũ trang giữa các nước lớn sụp đổ. Không chỉ chạy đua vũ trang, người ta còn chạy đua tới Bắc Cực, hay xa hơn là tới Sao Hỏa. Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, tất cả đều đang chuẩn bị cho việc này. Năm 2020 dự kiến sẽ chứng kiến nhiều đoàn thám sát hành tinh đỏ.

Năm con chuột theo quan niệm của một số nước phương Đông sẽ chứng kiến sự biến động cả chiều đi lên và đi xuống trong lĩnh vực công nghệ. Taxi bay, siêu ô tô điện và thuốc chữa bệnh được cá nhân hóa (theo cơ địa từng người) ngày càng phổ biến. Trong khi đó, các công ty công nghệ khổng lồ sẽ chịu sự giám sát, quản lý chặt chẽ hơn, chịu thuế cao hơn và bị săm soi nhiều hơn. Mạng xã hội Instagram sẽ là tâm điểm tranh cãi khi mùa bầu cử ở Mỹ tới gần.

Năm 2020, lần đầu tiên thế giới chứng kiến số người trên 30 vượt qua số người dưới 30, nghĩa là dân số thế giới đang già đi.
 

Cuộc chiến thương mại

Tăng trưởng doanh số bán lẻ toàn cầu sẽ chậm lại trong năm 2020 do hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự gia tăng thói quen mua sắm trên mạng, SCMP dẫn dự báo của một số chuyên gia.

“Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, sự kiện Brexit và các cuộc biểu tình ở Hong Kong đều có tác động. Sẽ có thêm nhiều cửa hàng phải đóng cửa, nhiều chỗ làm mất đi”.

15-09-06_cpture
Biểu tình Hong Kong tác động nghiêm trọng đến triển vọng kinh tế của thành phố này.

Châu Á trong năm tới sẽ có mức tăng trưởng khu vực nhanh nhất, chiếm tới 45% doanh số bán lẻ toàn cầu, nhưng vẫn là một bước giảm tốc nếu so với năm 2019, theo báo cáo “Các ngành công nghiệp 2020” của The Economist.

Doanh số bán hàng ở châu Á sẽ tăng 3,3%, thấp hơn so với mức tăng 3,8% của năm 2019. Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia có mức tăng cao nhất.

Tuy nhiên cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu và sản xuất ở Trung Quốc, làm gia tăng giá bán lẻ quy mô toàn cầu.

Sẽ có thể có thêm nhiều đợt áp thuế trong năm tới nếu một thỏa thuận đình chiến không được ký kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Báo cáo của The Economist tuy nhiên cũng nói các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử, sẽ tác động lớn hơn đến doanh số bán lẻ.

Châu Á trong năm tới sẽ có mức tăng trưởng khu vực nhanh nhất, chiếm tới 45% doanh số bán lẻ toàn cầu, nhưng vẫn là một bước giảm tốc nếu so với năm 2019, theo báo cáo “Các ngành công nghiệp 2020” của The Economist. Doanh số bán hàng ở châu Á sẽ tăng 3,3%, thấp hơn so với mức tăng 3,8% của năm 2019. Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia có mức tăng cao nhất.

Mặc dù ở thời điểm này, Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với mục tiêu chấm dứt căng thẳng thương mại, các nhà kinh tế cho rằng sẽ khó kết thúc cuộc chiến thương mại ít nhất là trong vài năm tới.

Hãng tin Reuters vừa thực hiện cuộc khảo sát ý kiến của hơn 100 nhà kinh tế khắp thế giới. Mặc dù hầu hết các ngân hàng trung ương đều lo ngại về cuộc chiến thương mại, cổ phiếu trên thị trường Phố Wall đã tăng giá ở mức kỷ lục trong vài tháng qua, do hy vọng về một giải pháp giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhưng các nhà kinh tế không lạc quan như thế. Mặc dù khả năng về một đợt suy thoái trong năm tới đã giảm từ 35% xuống còn 25%, triển vọng tăng trưởng vẫn rất thấp.

2/3 trong số 53 nhà kinh tế trả lời các câu hỏi phụ nói rằng việc đình chiến lâu dài giữa Mỹ và Trung Quốc trên mặt trận thương mại khó có thể xảy ra trong vài năm tới.

“Bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục khó khăn, đông USD vẫn tương đối vững chắc và chúng tôi ít lạc quan về triển vọng thương mại. Các cuộc đàm phán về chuyện thuế, chúng tôi không chắc là sẽ có tiến triển nhiều”, James Knightley, nhà kinh tế kỳ cựu của ING, tập đoàn tài chính – ngân hàng hàng đầu của Hà Lan nói với Reuters.

“Vì thế chúng tôi nghĩ sẽ chỉ có khoảng trống cho một mức độ tăng trưởng thấp hơn, mức độ lạm phát cũng ở mức thấp. Đây là tiền đề để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể có biện pháp kích thích quy mô nhỏ nào đó (giảm lãi suất đôi chút)”.

15-09-06_fedsecurepymenttskforce
FED có thể thể giảm lãi suất để kích thích kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ được dự báo là sẽ tăng trưởng ở mức 1,9% trong giai đoạn tháng 7-tháng 9, thấp hơn một chút so với mức 2% trong quý 2. Tăng trưởng được dự báo loanh quanh ở mức đó trong nửa đầu năm 2021”, theo các nhà kinh tế.

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Thế giới 06/07/2020 - 14:58

Bộ Thương mại, đại diện người trồng dừa và chủ sở hữu trường huấn luyện khỉ đã bác bỏ cáo buộc ngược đãi của một nhóm bảo vệ động vật khi bắt khỉ hái dừa.

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Thế giới 06/07/2020 - 13:27

Sự nổi lên nhanh chóng của Hàn Quốc với vị thế “cường quốc văn hóa” cho phép sự khác biệt của thương hiệu 'K' lan tỏa toàn cầu, chẳng hạn K-pop hay K-drama.

Quan hệ Trung Quốc- Canada lâm vào ngõ cụt

Quan hệ Trung Quốc- Canada lâm vào ngõ cụt

Thế giới 05/07/2020 - 14:54

Giới chức Bắc Kinh đã chính thức phản pháo Ottawa sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau công khai chỉ trích đại lục áp dụng đạo luật an ninh với lãnh thổ Hồng Kông.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

5 thay đổi luật an ninh tạo ra với Hong Kong

5 thay đổi luật an ninh tạo ra với Hong Kong

Thế giới 05/07/2020 - 09:04

Luật an ninh mà Bắc Kinh áp dụng với Hong Kong đem lại những thay đổi căn bản nhất trong cách thức vận hành của thành phố.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Thế giới 03/07/2020 - 20:52

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo trong một cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Công nhân cầm quyền.

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Phi quân sự hóa cảnh sát: Cấp bách nhưng không dễ dàng

Phi quân sự hóa cảnh sát: Cấp bách nhưng không dễ dàng

Thế giới 03/07/2020 - 06:10

Sau hàng loạt những bất cập, vấn đề phi quân sự hóa lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ đang rất được quan tâm. Nhưng điều đó không hề dễ dàng.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa tài khoản Weibo

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa tài khoản Weibo

Thế giới 02/07/2020 - 15:16

Weibo tuyên bố hôm 1/7 rằng đã xóa tài khoản của Thủ tướng Narendra Modi sau khi nhận được yêu cầu từ Đại sứ quán Ấn Độ.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng