Thứ bảy, 17/11/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diệu kế

12/03/2012, 10:50 (GMT+7)

Lão Cò đặt chén rượu xuống mâm giọng buồn bã:

- Tình hình giao thông dạo này cứ bấn loạn hết cả lên, hết cháy xe vì xăng chất lượng kém lại xe cộ đâm nhau, đường tắc cả buổi. Sớm nay tôi định lên thành phố, nghĩ đến đường đi lại thôi, ước gì như ngày xưa, đường thông hè thoáng…

Bác Thảo Dân cười ruồi:

- Tại mọi người cứ nhao hết ra đường, cứ như tôi đây suốt ngày ở nhà quanh quẩn với mấy cái ao ba ba thì có bao giờ tắc đường?

Lão Cò thở dài:

- Sớm nay nghe truyền hình điểm báo, viết về xăng tăng giá, nhiều người sốc, họ dự báo hàng loạt mặt hàng khác sẽ tăng theo. Chừng nào nền kinh tế còn những ông kễnh độc quyền thì đừng hy vọng vào sự ban ơn của các ông ấy.

Dường như chẳng chú tâm tới câu chuyện của lão Cò, bởi bác Thảo Dân vừa nhận được thông tin giá sắn lại giảm. Có người bảo Trung Quốc không mua sắn của Việt Nam vì xăng sinh học không bán được, tinh bột sắn cũng ế nên họ không mua sắn nữa. Hàng chục vạn hộ nông dân trồng sắn điêu đứng, vỡ mộng vì cây sắn. Không chỉ cây sắn, giá ba ba giống cũng giảm khiến bác lo lắng hơn là chuyện giá xăng tăng. Nghe lão Cò nói tới chuyện độc quyền, bác chép miệng:

- Ông độc quyền, tôi độc quyền, nó độc quyền chỉ mỗi người dân được đa quyền. Tưởng đa quyền thì sướng hoá ra lại khốn khổ. Xăng dầu là hàng chiến lược quốc gia, vậy mà giá chưa tăng nhiều cây xăng đã ghim hàng. Chỉ ghim hàng dăm ba ngày đã hốt bạc tỷ rồi. Một kiểu móc túi người dân hợp pháp. Cũng giống như anh điện lực luôn mồm kêu lỗ, vậy mà lương nhân viên quèn trị giá hơn một tấn lúa mà người nông dân cả năm làm mửa mật. Lợi ích nhóm khủng khiếp vậy, nghe lão nói mà tôi sốt ruột quá…

Cảm thấy chén rượu đắng ngắt, lão thất vọng:

- Xăng tăng vô tội vạ như vậy người dân chỉ còn cách ngồi nhà thôi…

- Này lão Cò! Ông Bộ trưởng Giao thông dạo này không thấy báo chí nhắc tới nhỉ. Xem ra những việc làm của ông ấy chả có tác dụng gì, đổi giờ làm mà giao thông vẫn tắc, tai nạn ngày một tăng. Giá như ở gần, tôi sẽ bày cho ông ấy một kế sách là chấm dứt nạn kẹt xe, tắc đường…

Lão Cò trố mắt kinh ngạc:

- Bác Thảo Dân dạo này vui tính nhỉ? Cạnh Bộ trưởng Giao thông có bao nhiêu chuyên gia đều là tiến sĩ, tri thức đầy mình chả lẽ lại phải đợi kế sách của bác?

- Tôi cam đoan với lão, nếu ông Bộ trưởng dám sử dụng kế sách của tôi chỉ một tuần là giao thông khác hẳn, chẳng bấn loạn như bây giờ.

- Vậy bác cho biết kế sách giao thông của bác là gì? Lão Cò sốt ruột:

Vừa nhâm nhi chén rượu, bác Thảo Dân cười mủm mỉm:

- Kế sách của tôi chỉ đơn giản thế này thôi: Tiếp tục tăng giá xăng, tăng gấp 500-600 lần thì chẳng ai ra đường bằng xe máy hay ô tô nữa. Thế là đường sá hết tắc…

Lão Cò vỗ đùi cười ha hả, lão cười rung hai bả vai khiến cho chén rượu trên tay lão suýt rơi:

- Kế sách của lão tuyệt vời! Thật tuyệt vời! Cứ tăng giá xăng vài trăm ngàn đồng một lít là hết tắc đường. Ha! Ha! Quả là diệu kế!

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận