Thứ sáu, 19/07/2019 02:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điều lý thú về Mặt Trời

06/11/2013, 09:48 (GMT+7)

Vì sao mặt trời khi mới mọc hoặc sắp lặn có kích thước to hơn và có màu đỏ hơn so với những lúc khác?

* Xin hỏi có phải nhiệt độ mỗi ngày cao nhất là vào giữa trưa? Vì sao mặt trời khi mới mọc hoặc sắp lặn có kích thước to hơn và có màu đỏ hơn so với những lúc khác?

Trần Văn Hợp, Hòa An, Cao Bằng

Ánh sáng mặt trời không phải là ánh sáng trắng mà là tập hợp của 7 sắc cầu vồng (đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím). Lúc bình minh và lúc hoàng hôn mặt trời chiếu chếch xuống mặt đất, vì vậy các tia sáng phải xuyên qua một lớp khí quyển dầy hơn so với buổi trưa.

Trên đường đi tới trái đất các tia sáng màu vàng, lục, lam, chàm, tím bị giữ lại khá nhiều khi gặp các hạt nhỏ li ti trong không khí (nước, cát, bụi…). Chính vì vậy ta thường thấy mặt trời và bầu trời có mầu rất đỏ.

Còn kích thước to hơn thì không đúng đâu, đó là ảo giác của ta mà thôi. Khi mới mọc và sắp lặn ta trông thấy mặt trời ở gần núi non, nhà cửa, cây cối nên ta cảm thấy to hơn so với khi đứng giữa bầu trời bao la vào buổi trưa.

Ngoài ra, khi bình minh hay hoàng hôn bầu trời bốn phương đều mờ tối nên ta càng có cảm giác mặt trời to hơn so với vào buổi trưa. 

* Giáo sư có ý kiến gì về xu hướng đi du lịch tự túc của nhiều người hiện nay?

Vũ Xuân Trường, Đại Lộc, Quảng Nam

Theo một khảo sát mới của Công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen, trong khoảng 2 năm trở lại đây, xu hướng du lịch tự tổ chức phát triển nhanh ở nước Mỹ, Anh, Australia, Singapore, Malaysia...

Thời gian từ 3 đến 5 ngày là lựa chọn của đa số du khách. Những người này có xu hướng đi du lịch tự túc cùng với người yêu hoặc vợ, chồng… 

Tại nước ta, du lịch theo các tour thường rẻ hơn, đỡ mất thời gian làm visa tại các sứ quán. Tuy nhiên thường rất mệt vì phải đi lại nhiều, ít được nghỉ ngơi và nhất là không thể đáp ứng được các yêu cầu riêng của mình.

Từ Bắc Kinh đi theo tour lên Vạn lý trường thành, khách du lịch bắt buộc phải dừng chân ở hai nơi để giải quyết nhu cầu đi tiểu tiện. Một nơi là khám bệnh miễn phí. Những thầy thuốc bắt mạch kê đơn ở đây khá giỏi cho nên thường nói đúng tâm lý người bệnh và ít ai khó có thể không mua thuốc của họ.

Còn nơi thứ hai là nơi bán ngọc trai, đá quý, vàng bạc, nữ trang. Dù giá rất đắt nhưng chả nhẽ cả đoàn đã dùng phòng vệ sinh mà chẳng có ai mua gì thì cũng thấy rất bất tiện.

Đi du lich tự túc một mình, một cặp vợ chồng hay một tốp bạn thì thường thấy thú vị hơn nhiều vì được tự do lựa chọn nơi đến thăm, lựa chọn nơi ăn, nơi ở và thời gian lưu lại.

Tất nhiên sẽ gặp không ít khó khăn nếu không chuẩn bị trước đầy đủ về tài chính, quần áo rét, thuốc men, thông tin về phong tục tập quán của dân cư và pháp luật nơi đó.

Đấy là nói về các chuyến đi ra nước ngoài, còn với du lịch trong nước nếu như có đủ kinh phí thì đi du lịch tự túc sẽ thú vị hơn nhiều so với đi theo tour, trừ trường hợp những người lớn tuổi chọn các tour phù hợp với sức khỏe và khả năng tài chính của mình.

Bên cạnh những lợi ích của du lịch tự túc mà ai cũng dễ dàng nhận thấy thì chúng ta cũng phải nhìn nhận việc du lịch tự túc cũng có khá nhiều rủi ro, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài.

Khi bạn không đi theo tour do các đơn vị lữ hành tổ chức thì bạn sẽ phải chủ động liên hệ tất cả mọi việc nhỏ nhất từ nơi ăn ở cho đến những vấn đề có thể phát sinh trong suốt chuyến đi mà không có bất cứ ai hay đơn vị nào đứng ra hỗ trợ xử lý cũng như bảo đảm cho sự an toàn của bạn, chưa kể yếu tố bất đồng ngôn ngữ cũng là một trở ngại không nhỏ.

Nếu không giỏi ngoại ngữ, không có khả năng tự kiếm sống và khá can đảm như cô bé tuổi 20 có tên Huyền Chíp thể hiện qua hai tác phẩm "Xách ba lô lên và đi" thì sẽ khá tốn kém, sẽ gặp không ít khó khăn về ngôn ngữ, về phong tục tập quán và cả về một số nguy hiểm khó lường trước...

Tốt nhất là nên đi đến những nơi có người nhà hay có bạn bè cư trú sẵn tại nơi đó. Bạn sẽ có nhiều sự giúp đỡ cần thiết.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận