Thứ bảy, 23/06/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điệu Samba lạc nhịp

05/07/2011, 13:54 (GMT+7)

Không thể hiện được phong cách tấn công quyến rũ như tuyên bố từ đầu giải, ĐT Brazil đã thể hiện một bộ mặt vô hồn, nhạt nhòa khi để Venezuela cầm hòa 0-0 ở lượt trận đầu tiên bảng B Copa America 2011.

Không thể hiện được phong cách tấn công quyến rũ như tuyên bố từ đầu giải, ĐT Brazil đã thể hiện một bộ mặt vô hồn, nhạt nhòa khi để Venezuela cầm hòa 0-0 ở lượt trận đầu tiên bảng B Copa America 2011.

Từ khi bắt đầu đảm nhiệm chiếc ghế nóng ở Selecao, Menezes đã hứa hẹn về một thứ bóng đá tấn công quyến rũ cho đội bóng vàng xanh. Và người hâm mộ nước này chờ đợi ĐT Brazil sẽ thoát khỏi cái triết lý thực dụng, khô cứng thời Dunga để hướng đến điệu Samba quyến rũ trước đây.

Nhưng thực tế là Brazil đang trong quá trình chuyển giao lực lượng, dàn cầu thủ thế hệ mới chưa đạt đến độ hoàn hảo nhất. Chính Menezes coi Copa America 2011 chỉ là giải đấu để ông sàng lọc đội hình cho World Cup 2014. Tuy vậy, việc các nhà ĐKVĐ hùng mạnh để hòa đội bóng được coi là yếu nhất bảng B, đồng thời thể hiện lối đá nhạt nhẽo, vô vị là điều khó chấp nhận với đội bóng nước này.

Nhằm tái sinh lối đá tấn công ở Selecao, Menezes đã sử dụng sơ đồ 3 tiền đạo với bộ ba Neymar-Pato-Robinho ở tuyến đầu, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Brazil chơi tấn công hiệu quả. Trước Venezuela, các nhà ĐKVĐ Nam Mỹ chỉ tạo ra được đúng 3 cơ hội suốt 90 phút, trong đó có cú sút đập cột dọc của Pato. Được kỳ vọng khá nhiều, nhưng Neymar lại tỏ ra thiếu kinh nghiệm, còn Robinho gần như mất hút. Nhìn chung, cả Pato, Robinho lẫn Neymar đều thiếu sự hiệu quả và lạnh lùng cỡ Fabiano trước đây.

Hàng công nhạt nhòa, tuyến giữa ĐT Brazil còn gây thất vọng hơn. Cả Ramieres lẫn Lucas có thừa cơ bắp nhưng thiếu sáng tạo, tài năng trẻ Ganso chưa cáng đáng nổi nhiệm vụ dẫn dắt lối chơi. Hầu như cả trận, tiền vệ CLB Santos không tung ra được đường chuyền có nét nào và tỏ ra cực kỳ thiếu kinh nghiệm. Đó thực sự là vấn đề lớn mà HLV Menezes cần giải quyết sớm bởi nếu muốn theo đuổi phong cách tấn công, Brazil không thể thăng hoa chỉ bằng một hàng tiền vệ cơ bắp.

Menezes đã dũng cảm loại bỏ cả Kaka lẫn Ronaldinho, nhưng ông chưa định hình được ai sẽ thay nhau sắm vai nhạc trưởng ở Selecao. Ganso ít kinh nghiệm trận mạc, Elano đã sa sút từ lâu còn cả Robinho lẫn Neymar khó phát huy khả năng nếu bị lùi xuống quá sâu. 90 phút trước Venezuela thực sự là nỗi thất vọng lớn với các nhà ĐKVĐ Nam Mỹ, đặc biệt họ chưa thể hiện một đường nét rõ rệt nào lối chơi.

Tất nhiên, giống Argentina thì chưa thể đánh giá một đội bóng dựa trên trận mở màn gây thất vọng. Dù lạc nhịp trong vũ điệu Samba của mình, nhưng Brazil vẫn ổn định ở nền tảng phòng ngự nhờ sự chắc chắn của cặp Lucio- Thiago Silva, đặc sản từ thời Carlos Dunga để lại. Nhưng điều mà người hâm mộ nước nhà chờ đợi là chất “vị nghệ thuật” Menezes hứa đem lại ở ĐT Brazil thế hệ mới. Mặc dù vậy, Brazil vẫn còn cơ hội để tìm lại bản sắc đích thực của mình ở các trận đấu tới, dù cả Paraguay lẫn Ecuardo đều là những đối thủ rất khó chịu. Có điều, liệu Menezes có biết cách giải quyết được những hạn chế ở Selecao giai đoạn này?

LINH PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận