Thứ ba, 16/10/2018 09:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điếu thuốc lá đang hút bỗng... phát nổ

16/12/2011, 09:02 (GMT+7)

Điếu thuốc lá nhãn hiệu White Horse) do Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa sản xuất đã hút được một nửa thì bỗng dưng phát nổ khiến 3 ngón tay của anh Nguyễn Xuân Lý (sinh năm 1982, ở tổ 3, thôn 1, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) bị thương nặng...

Anh Lý và bàn tay bị thương vì thuốc lá... phát nổ

Điếu thuốc lá nhãn hiệu Con Ngựa trắng (White Horse) do Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa (đóng tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sản xuất đã hút được một nửa thì bỗng dưng phát nổ khiến 3 ngón giữa trên bàn tay phải của anh Nguyễn Xuân Lý (sinh năm 1982, ở tổ 3, thôn 1, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) bị thương nặng... 

Nhận được điện thoại của nạn nhân, chiều qua 15-12 chúng tôi đã đến tận nhà của anh Nguyễn Xuân Lý để tìm hiểu sự việc được xem là hy hữu này. Dù vụ nổ xảy ra cách đây gần 3 ngày nhưng gương mặt anh Lý vẫn còn thất thần, hoảng sợ.

Anh Lý cho biết, trong khi chờ đến lượt đưa sắn củ tươi vào nhập cho nhà máy sản xuất cồn ethanol thuộc Công ty cổ phần Đồng Xanh (đóng tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) thì khoảng 12 giờ 30 phút ngày 13-12 anh Lý vào quán của ông Tô Minh Hữu (nằm cách nhà máy cồn ethanol chừng 100 mét) gọi cà phê uống và mua nửa gói thuốc nhãn hiệu Con Ngựa trắng (White Horse) do Công ty Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa sản xuất để hút. Trong lúc vừa uống cà phê vừa hút thuốc thì bỗng dưng điếu thuốc đang hút (đã cháy hết ½) phát nổ.

Tiếng nổ lớn phát ra quá bất ngờ khiến hàng chục người đang có mặt tại quán ông Hữu hoảng loạn. Đặc biệt, vụ nổ này đã làm 3 ngón giữa trên bàn tay phải của anh Lý bị thương nặng. Mọi người cấp tốc đưa anh Lý đến Trạm Y tế xã Đại Tân băng bó vết thương. Không chỉ vậy, bạn của anh Lý là anh Phan Văn Thủy (trú tại thôn Trung Vĩnh, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) ngồi cùng bàn cũng bị 2 miếng mảnh màu trắng rất cứng găm vào cổ và bắp đùi chân trái gây chảy máu. Anh Lý nói: “Tiếng nổ quá lớn nên cho đến giờ này hai cái lỗ tai của tôi vẫn còn ù ù và kêu ro ro. Miếng mảnh cứng dính vào một trong ba ngón tay của tôi mà các y sĩ gắp ra hiện đang được Công an xã Đại Tân giữ”.

Trong đơn tường trình về vụ việc của anh Lý (có chữ ký xác nhận của ông chủ quán Tô Minh Hữu và nhiều nhân chứng khác), ông Trương Minh Hòa – Trưởng Công an xã Đại Tân, huyện Đại Lộc xác nhận: “Anh Nguyễn Xuân Lý có đến địa phương và việc anh Lý hút thuốc lá con Ngựa bị nổ là đúng sự thật”. Chiều qua 15-12, trong cuộc làm việc với chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Lý kể: “Khi điếu thuốc lá nhãn hiệu Con Ngựa trắng ấy cháy được một nửa thì bị tắt. Tui bật máy lửa đốt lại rồi nhanh chóng bỏ máy lửa vào túi quần. Sau khi đốt thuốc cháy lại, tôi hút 2 hơi đầu thì bình thường như trước. Nhưng, đến lần thứ 3, vừa đưa cọng điếu thuốc chạm vào miệng thì bỗng dưng phát tiếng nổ lớn”.

Anh Phan Văn Thủy – một nạn nhân khác cũng khẳng định: “Điếu thuốc anh Lý hút phát nổ làm anh Lý bị thương ở bàn tay phải, còn tôi thì bị vật cứng găm vào đùi trái và cổ. Toàn bộ khách uống cà phê trong quán ông Hữu đều hoảng hốt”.

Anh Nguyễn Xuân Lý cho biết thêm, ngay sau khi đến Trạm Y tế xã Đại Tân băng bó vết thương xong, anh liền nhờ một nhân chứng viết đơn tường trình và khẩn cấp báo cáo sự việc với cơ quan công an địa phương. Đồng thời, anh Lý trực tiếp gọi tổng đài 1080 tỉnh Khánh Hòa để xin số điện thoại của nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Nhân viên tổng đài cung cấp số điện thoại của nhà máy này là (0583)730613. Anh Lý gọi vào số máy này để trình báo sự việc thì một người đàn ông nói hãy điện đến số máy (0583) 886433. Tiếp tục gọi số (0583) 886433 thì một phụ nữ nhấc máy và bảo sẽ cử người tại Chi nhánh của nhà máy đóng ở thành phố Đà Nẵng đến hiện trường kiểm tra.

Và, anh Lý đã đọc số điện thoại di động của mình cho người phụ nữ này. Sau đó, có một người đàn ông dùng số điện thoại 0907.356.969 liên hệ với anh Lý để tìm địa chỉ quán cà phê của ông Tô Minh Hữu – nơi anh Lý đang có mặt. Khoảng 17 giờ cùng ngày, tại quán ông Hữu, 3 người đàn ông xưng là người của Chi nhánh Công ty Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa tại Đà Nẵng đến gặp anh Lý. “Sau khi xem kỹ vỏ bao và mấy điếu thuốc còn lại, 3 người này nói với tôi đúng là thuốc do Công ty Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa sản xuất. Và họ hứa rằng, trong ngày 14.12 sẽ có công an đến điều tra, tìm hiểu vụ việc. Suốt ngày 14.12, tôi chờ ở quán ông Hữu nhưng không thấy ai xuất hiện.

Nóng ruột, tôi gọi vào số máy di động 0907.356.969 nhưng không liên lạc được. Cả ngày hôm nay (15.12) tôi tiếp tục gọi vào số này cả chục lần nhưng máy tắt nguồn”. Để kiểm chứng thông tin, chiều qua 15.12 cánh phóng viên chúng tôi điện đến số máy di động 0907.356.969 ấy nhưng cũng... ò e í e.

Nguyên nhân khiến điếu thuốc lá nhãn hiệu Con Ngựa trắng đang hút bỗng dưng phát nổ đến giờ này vẫn còn là một ẩn số. Đề nghị các cơ quan hữu trách sớm vào cuộc để điều tra xác minh nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất, tránh để dư luận hoang mang, lo lắng.

TRUNG NGÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận