Đây là thời kỳ cây lúa mẫn cảm nhất với điều kiện ngoại cảnh, nhất là nhiệt độ. Thời kỳ này yêu cầu nhiệt độ tốt nhất từ 28 - 30 độ C.
Trong điều kiện cây lúa nở hoa, phơi màu, thụ tinh nếu gặp nhiệt độ thấp (dưới 17 độ C) hoặc quá cao (trên 40 độ C) đều không có lợi. Khi đó hạt phấn mất sức nảy mầm, không thụ phấn thụ tinh được làm tỷ lệ hạt lép cao; đặc biệt khi làm hạt nếu gặp rét, quá trình vận chuyển vật chất về hạt kém, trọng lượng hạt giảm gây ảnh hưởng đến năng suất lúa. Thời gian từ thấp tho trỗ bông đến vào chín thường kéo dài khoảng 8 - 10 ngày.
Biện pháp khắc phục: Phải điều hòa thân nhiệt cho cây lúa giai đoạn trỗ bông làm hạt thông qua điều tiết mực nước ruộng từ 3 - 5 cm, thực hiện mối quan hệ tương sinh “thủy sinh mộc”. Bà con phải thường xuyên thăm đồng, chăm sóc và điều tiết mực nước trong ruộng lúa.
Các địa phương cần chỉ đạo thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng, tạo nguồn nước tưới dồi dào khi khô hạn và tiêu thoát úng kịp thời khi có mưa to bất thường.