Thứ bảy, 24/08/2019 05:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điều tra lại vụ Tổng Giám đốc lừa đảo gần 7 triệu USD

27/02/2019, 18:14 (GMT+7)

Ngày 27/2, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Hoàng Văn Lượng (SN 1959, Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ quan điểm cho rằng việc truy tố bị cáo Lượng có cơ sở vì UBND tỉnh Bình Phước không có văn bản cho phép ông Lượng kêu gọi hợp tác đầu tư. Bị cáo Lượng kêu oan, cho rằng mình vô tội vì tỉnh Bình Phước và các cơ quan chức năng đã chấp thuận cho Công ty Rạng Đông làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hai block chung cư 30 tầng.

Bị cáo Lượng tại phiên tòa phúc thẩm

Luật sư Phạm Thanh Tịnh, bào chữa cho bị cáo nêu quan điểm, tội lừa đảo phải có hành vi gian dối để tiếp cận tài sản hòng chiếm đoạt nhưng Hợp tác xã Rạng Đông (nay là Công ty Rạng Đông) được UBND tỉnh Bình Phước giao cho làm chủ đầu tư dự án xây dựng với diện tích 3.500 m2 năm 2006, Bộ Quốc phòng và UBND TP.HCM cũng có nhiều văn bản đồng ý giao đất thì rõ ràng không có hành vi gian dối trong vụ việc này. Bản chất vụ án là quan hệ pháp luật kinh doanh thương mại và sẽ được giải quyết theo Luật thương mại, Luật đầu tư, Bộ luật dân sự và tố tụng dân sự, cơ quan tố tụng đã hình sự hóa quan hệ dân sự dẫn đến xử oan bị cáo Lượng.   

HĐXX nhận định quá trình điều tra cơ quan tố tụng để xảy ra nhiều thiếu sót trong việc thu thập chứng cứ và vi phạm nghiệm thủ tục tố tụng. HĐXX cần tiến hành đối chất giữa bị cáo và bị hại cùng những người liên quan trong vụ án, đồng thời xác minh quá trình thu chi và quản lý tài chính tại công ty Rạng đông và trong. Do đó, HĐXX tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả sơ để tiến điều tra lại.

Trước đó phiên sơ thẩm lần hai tháng 5/2018, bị cáo Lượng bị án chung thân còn phiên tòa sơ thẩm lần một tháng 8/2017, TAND tỉnh Bình Phước đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Theo cáo trạng, sau khi Lượng nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển 67 của một số cá nhân, đến cuối tháng 8/2009, công ty này đổi tên thành Công ty Rạng Đông. Lúc này, Lượng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Rạng Đông. Tháng 5/2010, Hoàng Văn Lượng sử dụng văn bản của nhiều cơ quan chức năng để chứng minh với ông Lee Park Linh và ông Lam Yin Choi là người của Công ty Rạng Đông được cấp 3.500 m2 đất tại Nhà máy Z756 Bộ Tư lệnh công binh (nay là Công ty TNH MTC 756) để đầu tư xây dựng hai block chung cư 30 tầng.

Thực tế Công ty Rạng Đông chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhưng Lượng vẫn chỉ đạo ông Trần Ngọc ký kết hợp đồng góp vốn với hai ông Lee Park Linh và Lam Yin Choi. Sau đó, Lượng nhận gần 7 triệu USD (tương đương với hơn 145 tỉ đồng). Nhưng Lượng không thực hiện bất cứ thủ tục nào để xin cấp đất đầu tư xây dựng như đã cam kết mà sử dụng hết số tiền nhưng không giải trình được.

HỒNG THỦY - TRỌNG NGHĨA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận