Thứ tư, 29/01/2020 02:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 ở động vật

25/02/2013, 09:37 (GMT+7)

Sau khi được điều trị bằng liệu pháp gen, những con chó mắc bệnh không cần phải tiêm insulin nữa.

Tạp chí Tiểu đường (Diabetes) của Mỹ số trung tuần tháng 2/2013 đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Barcelona Universitat Autonoma (BUA), Tây Ban Nha cho hay, họ đã sử dụng thành công liệu pháp gen, điều trị khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 cho 5 con chó chỉ bằng một mũi tiêm duy nhất, 4 năm sau đó chó không hề các triệu chứng của căn bệnh này.

Trước nghiên cứu trên, các nhà khoa học ở BUA đã thử nghiệm liệu pháp tương tự thành công trên chuột và lần này lại thành công ở chó, loài vật có trọng lượng lớn hơn nên hy vọng có thể áp dụng cho việc điều trị bệnh đái tháo đường cho con người.

Theo bà Fatima Bosch, người chỉ đạo nghiên cứu, thì những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 việc bài tiết insulin của tuyến tụy bị vô hiệu hóa bởi hệ thống miễn dịch của chính cơ thể hay còn gọi là bệnh tự miễn.

Nhưng sau khi được điều trị bằng liệu pháp gen, những con chó mắc bệnh không cần phải tiêm insulin nữa, đặc biệt sau 4 năm được tăng cường thêm hai gen, cả 5 con chó đều không còn dấu hiệu mắc bệnh.

Hai gen này được đưa vào cơ chân chó nhờ một loại virus vô hại, sau đó chúng đảm nhận việc hồi phục chức năng cho các tế bào tuyến tụy. Một gen làm nhiệm vụ tạo insulin và gen kia làm nhiệm vụ tạo enzyme để giúp cơ bắp hấp thụ đường thay vì đưa thẳng vào dòng máu. Những con chó sau khi nhận được một gen vẫn còn mắc bệnh, nhưng nếu đưa cả hai gen vào thì bệnh tình giảm hẳn.

Liệu pháp gen là mã hóa một gen chức năng để thay thế đột biến, hoặc chèn DNA có khả năng sản xuất loại protein trị liệu, điều trị một căn bệnh nào đó. Trong trường hợp này, những con chó mắc bệnh đã được tiêm thêm hai gen, tạo thành một "cảm biến glucose", điều tiết sự hấp thu glucose khi ăn vào và làm giảm glucose quá mức có trong máu.

Bốn năm sau, những con chó nhận được hai gen không hề xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết, trọng lượng cơ thể phục hồi bình thường và không hề có bất kỳ một biến chứng thứ cấp nào.

Việc điều trị thành công tiểu đường tuýp 1 ở chó không có nghĩa là áp dụng thành công ngay trên con người vì bệnh tiểu đường tuýp 1 ở chó có những điểm không giống với người. Ví dụ, ở chó các tế bào tuyến tụy bị phá hủy bởi một loại hóa chất, trong khi ở người, tế bào tuyến tụy bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuy vậy, liệu pháp gen điều trị thành công trên chó sẽ mở ra một hướng đi mới trong nghiên cứu điều trị bệnh tiểu đường ở con người mà hiện nay vẫn chưa có gải pháp điều trị tận gốc.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận