Thứ bảy, 18/08/2018 07:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều trị thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ chứa 48 lít dịch

15/05/2018, 10:09 (GMT+7)

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã tiếp nhận và điều trị thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ chứa 48 lít dịch.

Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt Nam và một trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới từng được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.

07-24-52_14-5_bn_voi_khoi_u_khong_lo
Bệnh nhân với khối u trước khi được phẫu thuật

Cách đây 4 năm, nhận thấy trong ổ bụng mình có một cục chạy qua chạy lại, chị Đ.T.Th. (sinh năm 1979, ngụ Phú Tân, An Giang) đi khám bệnh và được phát hiện bị u nang buồng trứng. Chị T. cho biết đã chạy chữa ở một số bệnh viện chuyên khoa sâu tại thành phố và đến 2 năm trước được chỉ định phẫu thuật lấy khối u. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật đó đã bị hoãn lại vì chị bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi khởi gây mê. Sau đó, chị T. chạy chữa nhiều nơi. Chị đành chấp nhận sống chung với nghịch cảnh khối u ngày càng lớn nhanh trong ổ bụng. Chị Th. cho biết, khối u đã to gấp 4 lần so với 2 năm trước đây. Chị không thể đi lại, chỉ ngồi lên ngồi xuống cũng cả một vấn đề. Chị chấp nhận ôm bệnh chờ chết.

Cuối tháng 4 năm 2018, sau khi dùng bữa tối, chị Th. cảm thấy bụng đau quặn, khó thở và được gia đình đưa đến Bệnh viện khu vực Châu Đốc. May mắn tại đây đang có một số các bác sĩ Bệnh viện ĐHYD đang công tác. Sau khi đưa thông tin bệnh của chị về bệnh viện, chị được Khoa Phụ sản BV ĐHYD nhận và chuyển viện gấp.

Sau khi được hội chẩn, đánh giá toàn diện tiền sử bệnh và tình trạng hiện tại của người bệnh các bác sĩ quyết định phẫu thuật bóc tách khối u cho chị T. ngay sáng hôm sau, ngày 8/5. TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức BV ĐHYD chia sẻ: Đây có thể gọi là một ca bán cấp cứu, nếu chậm vài giờ nữa thì việc cứu chữa e là chậm. Chúng tôi quyết định mổ nhanh hy vọng cứu vì bệnh nhân còn trẻ, 39 tuổi lại còn tới 3 con còn nhỏ cần được quan tâm chăm sóc.

Sau hơn 6 giờ ròng rã, ca phẫu thuật đã thành công vượt sự mong đợi của ê kíp. Khối u khổng lồ gồm 48 lít dịch (được chứa trong 12 bình có thể tích 4 lít) và 3kg vỏ đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh một cách an toàn với đường mổ nhỏ chỉ 10cm. Sau đó, chị T. đã hồi tỉnh, các chỉ số tim mạch, huyết áp và hô hấp ổn định, ăn uống bình thường. Hiện tại, sức khỏe của chị đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

07-24-52_14-5_nhung_thung_dich_v_vo_khoi_u_duoc_ly_r
Vỏ bọc khối dịch sau khi bóc tách và những thùng được 48 lít dịch sau phẫu thuật

TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ nhấn mạnh, thành công của ca mổ là sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống tổ chức bệnh viện, nhóm phẫu thuật, gây mê hồi sức và các chuyên khoa sâu.”

BS Kim Dung cũng khuyến cáo, u nhầy chiếm tần suất 5% trên u nang buồng trứng và tỷ lệ 1% ác tính trong các loại u. U nang buồn trứng khó phát hiện sớm và là loại u phát triển nhanh sau khi được phát hiện. Do vậy phụ nữ cần chú ý khám bệnh định kỳ để phát hiện u năng buồng trứng sớm nhất có thể.

BS Kim Dung dặn dò bệnh nhân trước khi xuất viện
LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận