Thứ sáu, 22/06/2018 08:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đính chính bài báo “Băm nát Vườn Quốc gia để trồng nông sản”

21/07/2011, 09:19 (GMT+7)

Báo NNVN số ra ngày 13/6/2011 có đăng bài: “Băm nát Vườn Quốc gia để trồng nông sản”. Sau khi báo đăng, VQG Lò Gò - Xa Mát đã có "Báo cáo nhanh" gửi các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và báo NNVN, nội dung phản ánh một số điểm bài báo nói chưa chính xác.

Ngày 30/6 vừa qua, đoàn công tác của báoNNVN đã có buổi làm việc tại VQG Lò Gò - Xa Mát nhằm làm rõ những vấn đề phản ánh. Kết quả xác minh cho thấy, một số hiện tượng báo nêu là có, tuy nhiên, bản chất của sự việc có khác với nội dung báo nêu. Cụ thể:

- Sở dĩ VQG có một số đất sản xuất nông nghiệp là do trước đây, khu vực này nguyên là một lâm trường khai thác gỗ, sau đó chuyển sang dự án 327, rừng đặc dụng lịch sử. Trong mỗi giai đoạn, chính sách quản lý có khác nhau, người dân vào sản xuất từ những năm 1980 chủ yếu ở phân khu phục hồi sinh thái.

- Về vấn đề ở tiểu khu 17: Trên thực tế đất này chỉ có khoảng 20 ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái biên giới - khu vực vành đai biên giới và được giao cho VQG quản lý từ năm 2002 đến nay. Diện tích đất trống này là rẫy cũ của người dân bao chiếm sản xuất trước khi được giao cho VQG quản lý. Trong quá trình người dân sản xuất, có trường hợp người dân tìm nhiều biện pháp để mở rộng thêm diện tích sản xuất như khoanh vỏ, đốt cây để cây rừng chết. Các hành vi này đều được lực lượng bảo vệ rừng và kiểm lâm phát hiện và xử lý kịp thời.

- Vấn đề lô rừng trồng 5,5 ha tại tiểu khu 30: Đây là lô rừng trồng năm 1996 nhưng có tỷ lệ sống thấp, cây chính không còn nên được xếp vào diện bị thiệt hại nằm trong phân khu phục hồi sinh thái. Để khôi phục lại, lô rừng này đã được trồng lại theo mô hình D1, K1 (một hàng dầu, một hàng keo) và có trồng xen cây mì để cải thiện thu nhập.

NNVN chân thành xin lỗi Ban lãnh đạo VQG Lò Gò - Xa Mát và bạn đọc.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận