Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dinh dưỡng cho cây cà phê trong mùa khô

Thứ Sáu 29/11/2019 , 07:15 (GMT+7)

Thời tiết này phù hợp cho cà phê tích luỹ năng lượng để sẵn sàng cho một chu kỳ trỗ hoa.

09-09-51_poster_mu_kho_2019-2020_biolnd_60x80cm

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thì từ cuối tháng 11 mưa sẽ giảm dần và sang đầu tháng 12 không còn mưa và chính thức bước vào mùa khô, thời tiết khu vực Tây Nguyên nắng nhiều và trời hanh khô.

Sau một thời gian tích trữ, nếu gặp đủ nước và dinh dưỡng thì cà phê sẽ bung hoa đồng loạt, đậu quả tốt hơn. Tuy nhiên, với tình hình biến đổi khí hậu thì bắt buộc nhà nông cần phải theo sát diễn biến của thời tiết, nếu gặp mưa bất thường, lượng nước không đủ trong thời gian cây đã tích trữ đủ thời gian thì cần cung cấp nước thêm để hoa không bị nghẹn.

Với cây cà phê nói riêng, cây trồng nói chung thì việc chăm sóc cây khỏe ngay từ đầu, từ năm trước là hết sức quan trọng. Nếu cây không khỏe thì khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng hạn chế cho dù có được bón nhiều phân hơn. Nếu cây cho năng suất vụ trước càng cao thì càng cần phải tăng lượng bón và số lần bón để đảm bảo cho năng suất vụ sau. Việc chọn các sản phẩm phân bón tốt, có bổ sung các vi lượng thông minh vừa giúp đảm bảo năng suất mùa vụ, vừa giúp cây khỏe ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp.

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Lập, ngụ xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và nhiều bà con nơi đây, chăm sóc cây cà phê mùa khô muốn thắng thì không được để cây “khát” trong giai đoạn cây chuẩn bị bung hoa, cần tưới nước bổ sung để hoa nở tập trung, tránh thất vụ.

Vì vậy, trong quá trình chăm bón cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020, nông dân cần chú ý hơn đến việc điều tiết lượng nước tưới cho cây cà phê. Đặc biệt, việc chọn và sử dụng phân bón càng cần phải được quan tâm để đảm bảo một vụ mùa bội thu.

Hiện trên thị trường có nhiều loại phân bón nhưng để chọn và sử dụng phân bón thông minh cần phải quan tâm đến các yếu tố quan trọng sau:

Công thức Đạm, Lân, Kali hợp lí, phù hợp với nhu cầu tích luỹ dinh dưỡng của cà phê mùa khô, nếu giai đoạn này với thành phần NPK không hợp lí sẽ làm cà phê phát triển thân lá, hoa không trỗ đều và không tập trung, đặc biệt là trái sẽ nhỏ.

Các yếu tố trung và vi lượng phù hợp với thành phần NPK, nhất là các vi lượng cần thiết cho quá trinh ra hoa đậu quả như Kẽm, Bo. Tuy nhiên hiện nay đã có hiện tượng bà con sử dụng Kẽm, Bo dư thừa, cây chẳng những không hấp thu mà còn làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của quả, ảnh hưởng đến cây.

Bà con nông dân cần lưu ý chọn và sử dụng các dòng phân bón phù hợp để mang lại hiệu quả cao trong canh tác cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020, giúp cây phát triển tốt, tạo tiền đề vững chắc cho một vụ mùa mới.

Theo TS Trương Hồng, nguyên quyền Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì nông dân cần lựa chọn các loại phân bón có chứa trung vi lượng hợp lý, đặc biệt là Kẽm thông minh (Smart Zinc). Đây là loại kẽm chỉ giải phóng khi cây cà phê có nhu cầu nên sẽ giúp cây chủ động hấp thụ vi lượng, cung cấp Kẽm theo nhu cầu của quá trình thụ phấn của cây.

Sản phẩm NPK Đầu Trâu mùa khô niên vụ 2019-2020 với công thức 20-5-6+TE có hàm lượng NPK cân đối giúp cây cà phê hấp thụ tối ưu dưỡng chất cần thiết. Ngoài hàm lượng NPK hợp lý, sản phẩm còn được bổ sung vi lượng Kẽm thông minh giúp cây cà phê tăng khả năng chống chịu hạn, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt của mùa khô.

Bên cạnh bón phân NPK, các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên chú ý sử dụng các sản phẩm bổ sung như các loại hữu cơ sinh học đậm đặc, các loại humic và fulvic axit sẽ giúp cho bộ rễ cây khoẻ mạnh, từ đó, giúp cà phê hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Cụ thể, nông dân có thể trộn đều gói hữu cơ sinh học 100 gram Bio.Land cho 50kg NPK mùa khô để bón cho vườn cây, hoặc hoà nước tưới cho các cây suy kiệt để giúp cây phát triển rễ tốt, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.