Thứ tư, 19/09/2018 07:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dinh dưỡng cho lúa thu đông

12/08/2011, 11:02 (GMT+7)

NHỮNG KHÁC BIỆT CỦA LÚA THU ĐÔNG

ThS Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết năm nay Vĩnh Long xuống giống 53.300 ha lúa vụ thu đông, vượt 800 ha so với kế hoạch, đa số đang trong giai đoạn đẻ nhánh, một số trong giai đoạn làm đòng. Trừ một số diện tích khi xuống giống gặp mưa lớn, một số bị ngộ độc hữu cơ, còn lại đều phát triển khá tốt. Ngoài ra dịch hại cũng có tăng lên, nhất là rầy nâu và bệnh VL, LXL, tuy nhiên chưa phải là trầm trọng và đang còn nằm trong tầm kiểm soát.

Giải thích hiện tượng một số diện tích bị ngộ độc hữu cơ, ThS Liêm cho rằng, cập rập chạy cùng thời vụ là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Bình thường thì sau khi thu hoạch lúa hè thu, ruộng phải được cày và phơi ải tối thiểu 20 ngày nhưng do bị thúc ép bởi khung thời vụ nên một số diện tích không đủ thời gian cách ly, gốc rạ chưa kịp phân hủy làm cho lúa bị ngộ độc

Vĩnh Long là địa phương không bị lụt đầu vụ, không bị mặn cuối vụ, phần lớn diện tích đều được tưới theo hình thức tự chảy mà còn một số khó khăn trên nên các tỉnh có diện tích thu đông lớn, đầu nguồn sông Cửu Long thì càng bị thúc ép nhiều hơn. Bị bó trong khung thời vụ, phần lớn thời gian xuống giống và phát triển của lúa đều nằm trong mùa mưa bão là đặc trưng của lúa vụ thu đông.

NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA LÚA THU ĐÔNG

Trên cơ bản, lúa thu đông vẫn cần nền dinh dưỡng cho lúa thâm canh, ngắn ngày về NPK, trung vi lượng như vụ khác. Tuy nhiên do sinh trưởng và phát triển trong mùa mưa, thời gian đất nghỉ được ít nên dinh dưỡng cho lúa thu đông có phần khác với lúa vụ đông xuân và lúa hè thu. Trước hết cần xác định rằng năng suất lúa thu đông sẽ không cao được như vụ ĐX và HT, do lượng bức xạ kém hơn, bởi vậy nếu có bón phân dư thì cây cũng không hấp thụ được hết. Nhu cầu về phân đạm của lúa thu đông chỉ cần 85- 90% so với vụ ĐX, nếu bón phân N bằng với ĐX thì cây sẽ dễ bị lốp, mềm yếu, dễ đổ ngã và nhiễm sâu bệnh. Như cầu về lân và kali thì có thể sử dụng tương đương.

Điểm khác biệt căn bản khác là do bị tác động của các điều kiện như nói trên nên cây con không được khỏe mạnh như lúa ĐX nên lân và kcần được cung cấp ngay từ đầu. Vụ ĐX bà con nông dân có tập quán sử dụng phân đạm và lân (DAP + Urea) bón cho lúa trong giai đoạn đầu 7-10 ngày sau sạ, nhưng với lúa thu đông thì giai đoạn này cây cần bón cả kali, vì kali sẽ giúp cây chống chịu tốt hơn.

Ngoài ra với lúa thu đông cần thiết tăng cường phân silic. Phản ứng của lúa với silic không rõ ràng và nhanh như phân đạm, tuy nhiên silic có vai trò lớn làm cho thành tế bào dày hơn và cứng cây hơn, lá mọc thẳng hơn nên hiệu suất quang hợp sẽ cao hơn nên chẳng những chống đổ ngã tốt, hạn chế sâu bệnh mà còn làm tăng năng suất và chất lượng hạt lúa.

Với những đặc trưng như trên nên với lúa thu đông vẫn được bón phân 3 lần, lần 1 : 7-10 ngày sau sạ, lần 2 : 18-20 ngày sau sạ và lần 3 : 38-42 ngày sau sạ và ngay lần bón đầu tiên đã cần phải bón đầy đủ cân đối NPK và trung vi lượng. Các loại phân chuyên dùng cho lúa như Lúa 1, Lúa 2 của Bình Điền đáp ứng được nhu cầu này nên sẽ cho hiệu quả cao.

XỬ LÝ MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 160 ra ngày 12/8/2011)

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận