Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Định nghĩa mới về thịt và sữa hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ

Thứ Năm 15/04/2010 , 11:14 (GMT+7)

Năm 2009 Bộ Nông nghiệp Mỹ đã có định nghĩa lại về thịt và sữa hữu cơ. Định nghĩa mới này có hiệu lực bắt đầu từ tháng 6/2010.

Dấu chứng nhận Thực phẩm Hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ

Năm 2009 Bộ Nông nghiệp Mỹ đã có định nghĩa lại về thịt và sữa hữu cơ. Theo định nghĩa mới này thì thịt và sữa hữu cơ “phải được tạo ra từ gia súc chăn thả trên đồng cỏ ít nhất 4 tháng trong năm và 30% thức ăn trong khẩu phần phải do chăn thả trên đồng cỏ” (theo Mercola.com ngày 25/3/2010).

Định nghĩa mới này có hiệu lực bắt đầu từ tháng 6/2010.

Trong nhiều năm, theo quy định cũ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thì các sản phẩm thịt và sữa được dán nhãn hữu cơ chỉ cần “gia súc cho thịt hay sữa có tiếp xúc với đồng cỏ”.

Quả thật, quy định trên là quá rộng, một vài tuần hay thậm chí một vài giờ con vật được chăn thả trên đồng cỏ là đã đáp ứng được quy định này.

Thịt, sữa hay các loại thực phẩm được gọi là “thực phẩm hữu cơ” khác nhiều so với “thực phẩm truyền thống”.

Dưới điều kiện chăn nuôi hữu cơ, con vật chăn thả trên đồng cỏ không sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu hay trừ cỏ tổng hợp; động vật phải nuôi với khẩu phần không có những phụ phẩm động vật, không có kháng sinh, hormone tăng trưởng hay các chất bổ sung và phụ gia nhân tạo, không có thức ăn biến đổi gen (như vậy, một số vitamin như B2, B12 và các chế phẩm sinh học tạo ra từ những vi sinh vật biến đổi gen sẽ không được phép đưa vào khẩu phần).

Những động vật thực phẩm hữu cơ phải được nuôi dưỡng và sống trong không gian thoáng đãng, không khí trong lành, hạn chế bị nhốt trong chuồng và có nhiều cơ hội tiếp xúc với đồng loại.

Chăn nuôi hữu cơ coi việc phòng bệnh quan trọng hơn là chữa bệnh. Được sống trong bầu không khí thoáng đãng, trong lành, được gặm cỏ trên bãi chăn tràn ngập ánh sáng mặt trời, được luân chuyển định kỳ từ bãi chăn này sang bãi chăn khác, được uống đủ nước và nước sạch… là các yếu tố chìa khóa để con vật khỏe mạnh.

Thường những giống động vật nuôi trong hệ thống “chăn nuôi hữu cơ” là những giống cũ hoặc những giống lai giữa giống địa phương với các giống cải tiến, có khả năng thích ứng cao với điều kiện chăn nuôi gần với tự nhiên và cho chất lượng sản phẩm mà người tiêu dùng ưa chuộng.

Sản phẩm chăn nuôi hữu cơ như thịt hay sữa khi đưa vào chế biến hay bảo quản không được sử dụng công nghệ chiếu xạ hay công nghệ nanô, không chứa chất bảo quản hay những hóa chất nâng cao hương vị. Đặc biệt về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm hữu cơ không được chứa kháng sinh, kim loại nặng hay những chất hóa học vượt quá mức quy định của FDA (Tổ chức Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ).

Sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ được luật pháp công nhận bằng một cái dấu của Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, đó là dấu “hữu cơ của USDA” (xem hình). Người chăn nuôi sản xuất các sản phẩm như thịt hay sữa hữu cơ muốn mang dấu “hữu cơ của USDA” phải đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ của quy chuẩn nhãn hàng hóa hữu cơ do Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) Hoa kỳ ban hành. Những yêu cầu về nhãn hàng của NOP áp dụng cho các sản phẩm tươi, thô hay sản phẩm chế biến chứa các nguyên liệu hữu cơ.

Sản phẩm có nhãn ghi là “100 phần trăm hữu cơ” chỉ hoàn toàn chứa nguyên liệu hữu cơ.

Sản phẩm có nhãn ghi đơn giản là “hữu cơ” phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu hữu cơ.

Sản phẩm có nhãn ghi là “làm từ nguyên liệu hữu cơ” có thể chứa 70-95% nguyên liệu hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ được định nghĩa là một hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, đa canh và luân canh, giúp duy trì và tăng độ phì lâu dài của đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi.

Nông nghiệp hữu cơ đã tạo ra ngày càng nhiều các thực phẩm hữu cơ. Tính từ năm 1990 đến nay, sản lượng thực phẩm hữu cơ có tốc độ tăng trưởng 20% năm và đến tháng 4/2008 thực phẩm hữu cơ đã chiếm 1-2% tổng giá trị thương mại của sản phẩm nông nghiệp.

Về chất lượng của thực phẩm hữu cơ, tuy còn có những ý kiến tranh luận, nhưng những nghiên cứu so sánh thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ ở chuột công bố năm 2003 và 2005 trên Tạp chí Hóa học Thực phẩm Nông nghiệp đã cho biết: so với chế độ ăn không hữu cơ, chuột ăn khẩu phần hữu cơ có chức năng miễn dịch tốt hơn, có thói quen ngủ tốt hơn, hàm lượng vitamin E trong máu cao hơn.

Một nghiên cứu 4 năm của Dự án QLIF (Quality Low Inputs Food) cũng cho biết thực phẩm hữu cơ giầu dinh dưỡng hơn nhiều so với thực phẩm thông thường (rau và quả giầu chất chống oxy hóa hơn 40%, sữa bò giầu chất chống oxy hóa hơn 90%), nhờ vậy thực phẩm hữu cơ có thể giúp cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ của con người.

Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:47

Bà con nông dân đánh giá 2 giống VNR10 và VNR20 thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, giống đạt năng suất cao và có triển vọng.

Lệ Thủy: Đặt hơn 650 bể gom rác trên đồng ruộng

Lệ Thủy: Đặt hơn 650 bể gom rác trên đồng ruộng

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:35

Ông Dương Đệ Quang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, huyện vừa tổ chức ra quân bảo vệ môi trường đồng ruộng, giai đoạn 2 năm 2020.

Công nghệ sinh thái trên cánh đồng lúa giống

Công nghệ sinh thái trên cánh đồng lúa giống

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:33

Trại Thực nghiệm tiến hành trồng các loại hoa có hương thơm và màu sắc sặc sỡ trên bờ đê cánh đồng sản xuất lúa giống nhằm góp phần giảm chi phí đầu tư.

Sử dụng thuốc trừ cỏ an toàn và hiệu quả đầu vụ lúa Hè Thu

Sử dụng thuốc trừ cỏ an toàn và hiệu quả đầu vụ lúa Hè Thu

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:08

ĐBSCL đang tập trung xuống giống vụ Hè Thu, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay rơi vào đầu vụ nông dân lo nhất vấn đề phòng trừ cỏ dại.

Trồng thử nghiệm cây dược liệu sâm Bố Chính

Trồng thử nghiệm cây dược liệu sâm Bố Chính

Trồng trọt 08/04/2020 - 09:00

Tháng 10/2019, hội Cựu chiến binh xã Triệu Nguyên phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, triển khai mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính.

'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

Trồng trọt 08/04/2020 - 06:15

Lúa vụ Đông Xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và vụ Hè Thu sớm tại Đồng bằng sông Cửu Long lại đang đối mặt với nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn.

Quảng Trị: Gần 2.000 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Quảng Trị: Gần 2.000 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Trồng trọt 07/04/2020 - 18:10

Do ảnh hưởng của thời tiết, gần 2.000 ha lúa vụ Đông Xuân ở Quảng Trị đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh gây hại.

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:58

Tại Nghệ An, dịch bệnh đang xuất hiện khá tràn lan trên cây lúa và các loại cây trồng khác, trong đó đáng lo nhất lúc này là dịch đạo ôn.

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:10

Tại Vĩnh Long, gần đây nhiều nhà vườn đã chuyển đổi, cải tạo vườn tạp trồng bưởi Ruby. Bước đầu thấy cây sinh trưởng khoẻ, phù hợp khí hậu địa phương.

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Trồng trọt 07/04/2020 - 09:09

Cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế khuyến cáo và hướng dẫn người dân phòng ngừa khả năng gây hại và lây lan bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa đông xuân.

Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Trồng trọt 07/04/2020 - 08:11

Viện Cây Lương thực và cây thực phẩm chọn tạo thành công nhiều giống lúa thuần mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ năm 2019.

Bao giờ nông dân Hà Tĩnh chịu thay đổi thói quen trong canh tác?

Bao giờ nông dân Hà Tĩnh chịu thay đổi thói quen trong canh tác?

Trồng trọt 07/04/2020 - 08:00

Theo lịch, lúa vụ Xuân 2020 của Hà Tĩnh phải trổ trong khoảng từ 15/4 – 5/5, nhưng hiện nay nhiều diện tích đã trổ rộ, nguy cơ nhiễm đạo ôn cổ bông cực cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao vẫn có dịch dù đã có vắc xin?

Vì sao vẫn có dịch dù đã có vắc xin?

Có vắc xin cả chục năm nay, có loại được cấp phát miễn phí, nhưng nghịch lý là dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng tại Việt Nam năm nào cũng có.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.