Thứ sáu, 24/05/2019 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đình sản 9 năm bỗng… mang thai

13/07/2010, 08:56 (GMT+7)

Người dân thôn Tân Lý (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng) đang xôn xao chuyện chị Võ Thị Thường đã đình sản 9 năm bỗng dưng... có thai.

Chị Thường và chồng Lê Văn Tý
Chúng tôi tìm về thôn Tân Lý (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng) khi người dân nơi đây đang xôn xao chuyện một phụ nữ đã đình sản 9 năm nay bỗng dưng có thai. Đó là chị Võ Thị Thường- vợ anh Lê Văn Tý.

Tiếp chúng tôi trong tâm trạng hết sức lo lắng, chị Thường kể: “Gia đình tui có bốn người con, cháu trai đầu đã 16 tuổi, cháu gái út lên 9. Năm 2010 do điều kiện kinh tế khó khăn, hưởng ứng vận động của Hội Phụ nữ xã Hải Sơn thôn tui có 4 người đăng ký đình sản, nhưng sau mấy chị bảo “sợ đau” nên chỉ mình tui dám làm. Khi đi, phía Hội Phụ nữ xã hỗ trợ 300.000 đồng. Từ đó đến nay, tui vẫn an tâm làm ăn, nuôi các con ăn học đầy đủ, vợ chồng vẫn sinh hoạt bình thường. Thế nhưng, từ tháng 3 vừa qua tự nhiên tui thấy ngưng kinh, trong người khác thường. Nghĩ là có bệnh nên xuống BVĐK Hải Lăng khám. Úi trời sau khi siêu âm, các bác sỹ kết luận tui có bầu hơn 3 tháng. Họ khuyên đã “lỡ” rồi thì nên giữ lại”.

Quá bức xúc và lo lắng, chị đã tìm đến Hội Phụ nữ xã Hải Sơn “làm cho ra nhẽ”. Bởi năm 2001, sau khi thực hiện đình sản xong, vì quá tin tưởng phía Hội Phụ nữ xã vả lại cũng quá bận rộn làm ăn sinh sống, chị không giữ lại bất cứ giấy tờ nào liên quan làm bằng chứng. Nhưng việc chị đi đình sản thì cả làng cả xã biết chứ có đi lén lút đâu. Cũng theo lời chị Thường, năm 2001 phụ trách ca đình sản cho chị là BS Đoàn Minh Thuận. “Hiện vị bác sỹ này đã chuyển công tác nên giờ không biết kêu ai”- chị Thường nói.

Bà Nguyễn Thị Hiền, cán bộ dân số xã Hải Sơn cho biết: "Sau khi chị Thường lên Hội Phụ nữ xã “kiện”, hội thống nhất nếu chị muốn đi điều hoà rồi đình sản lại thì phía hội sẽ chi trả kinh phí. Còn không, giữ đứa con lại nuôi thì chị phải tự lo lấy”. Chị Thường bỗng dưng mang bầu trở lại trong khi kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Gia đình chị vốn là hộ nghèo khó nhất thôn, quanh năm chỉ biết làm thuê làm mướn. Chị Thường buồn bã: “Giờ vỡ kế hoạch gia đình tui rất lo lắng. Sinh con ra không biết lấy gì mà nuôi nấng”. Còn BS Hồ Văn Lộc, Khoa sản BVĐK huyện Hải Lăng thì nói tỉnh bơ: “Thông thường khi đình sản vẫn có một tỷ lệ nhỏ số ca thất bại. Về việc bồi thường hay hỗ trợ những ca đình sản thất bại thì tôi vẫn chưa nghe đề cập đến”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận