Thứ sáu, 22/06/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Định Tân cán đích

18/07/2013, 10:19 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm triển khai quyết liệt, xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM...

Sau hơn 2 năm triển khai quyết liệt, xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM, được tỉnh, huyện ghi nhận là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh bởi những tiêu chí mà xã đạt được đều mang tính bền vững.

Cốt lõi ở sản xuất

Định Tân có gần 500 ha đất sản xuất nông nghiệp nhưng có đến 360 ha được quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh theo mô hình cánh đồng mẫu lớn; hơn 20 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng màu; xây dựng mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung... nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Ông Trần Văn Thông, Phó bí thư Đảng ủy Định Tân nói: “Vốn là một xã thuần nông nên ngay từ những ngày đầu bắt tay xây dựng NTM (năm 2010), chúng tôi đã xác định dù CNH-HĐH thế nào thì cốt lõi của chương trình vẫn là sản xuất, bởi chỉ có nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp mới nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”.

Theo ông Thông, để làm được điều đó, cả hệ thống chính trị từ xã đến các đoàn thể, thôn xóm thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), các tổ công tác đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động để người dân cùng chung tay xây dựng NTM. Khi nhận được sự đồng thuận của người dân, xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể, cá nhân, hộ gia đình thực hiện.

Nhờ mạnh chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất rau màu nên nhiều hộ dân ở Định Tân có thu nhập cao

Riêng đối với sản xuất, sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, xã mạnh dạn vận động bà con xây dựng vùng lúa năng suất chất lượng cao 360 ha (trong đó quy hoạch 150 ha lúa lai F1); đồng thời, chuyển đổi hơn 20 ha đất lúa kém hiệu quả của 4 thôn Tân Long, Kênh Thôn; Yên Thành 1 và Yên Thành 2 sang trồng cây màu như: đậu tương (5 ha), ớt cay xuất khẩu, mướp đắng, đậu cô ve, cà, dưa chuột... Bình quân mỗi mô hình cho hiệu quả kinh tế từ 160-200 triệu đồng/ha.

Ông Phạm Quang Lục, thôn Kênh Thôn phấn khởi: “Cuối năm 2010 được sự vận động của xã, thôn, tôi vay vốn chuyển đổi hơn một mẫu ruộng sản xuất năng suất thấp sang trồng mướp đắng, dưa chuột, ớt cay và cà chua. Thời gian đầu mới làm do đất còn ướt nên rất vất vả nhưng sau đó “Trời đã không phụ công người”, mọi thứ dần đi vào ổn định, bình quân mỗi năm tôi thu về tầm 180-200 triệu từ mô hình này”.

Cũng giống hộ ông Lục, gia đình chị Liên có hơn 7 sào đất ruộng cao cưỡng đều được phân luống trồng mướp đắng và cà. Mặc dù chuyển đổi sau gia đình ông Lục nhưng hiệu quả sau 2 mùa vụ sản xuất đã mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình chị.

“Diện tích này trước làm lúa rất vất vả vì không chủ động được nước, thu hoạch cũng chỉ chắc ăn được một vụ tháng 5. Nhưng từ ngày trồng màu tôi thấy hiệu quả kinh tế cao gấp 5-6 lần trồng các cây trồng khác. Có như vậy tôi mới có tiền cho con ăn học, đóng góp làm đường giao thông nông thôn chứ”, chị Liên vừa chăm sóc vườn mướp đắng vừa nói.

Ngoài hộ ông Lục, chị Liên, hàng chục hộ dân ở các thôn Yên Thành 1,2, Tân Long... có của ăn của để, vươn lên làm giàu nhờ mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây màu.

Thu nhập hơn 25 triệu đồng/người/năm

Từ thành công của đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Định Tân chuyển trọng tâm sang thực hiện các tiêu chí như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, y tế...

Theo đó, xã bám sát nghị quyết, chỉ đạo các đoàn thể, thôn xóm vận động người dân tham gia góp đất, góp ngày công, đối ứng xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang vườn hộ, đường làng, ngõ xóm.

“Nhờ được sự đồng thuận từ trên xuống dưới nên hơn 2 năm qua, Định Tân kiên cố hóa được hơn 57 km đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng; xây dựng 3 bãi chứa và xử lý rác thải; làm mới 70 cống tiêu thoát nước; nhân rộng, xây mới 54 trang trại; hình thành hàng chục mô hình cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao; giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích ước đạt 112 triệu đồng (2013); thu nhập bình quân đầu người 22,5 triệu đồng/năm (2012), phấn đấu cuối 2013 đạt 25,5 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,2% (2010) xuống còn 4,3% (2012)...”, ông Thông tự hào về kết quả của địa phương.

Cũng theo ông Thông, kinh nghiệm Định Tân đúc rút sau hơn 2 năm xây dựng NTM chính là việc nâng cao nhận thức cho người dân, phải để người dân làm chủ thể thực hiện; đồng thời, phải xác định thời gian, bước đi, cách làm cụ thể, từ đó phát động sâu rộng các phong trào như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; phong trào 5 không, 3 sạch của Hội Phụ nữ; sản xuất kinh doanh giỏi, đoạn đường tự quản của Hội Nông dân... nhằm củng cố niềm tin trong nhân dân về chủ trương xây dựng NTM.

Để tiếp tục xây dựng bền vững các tiêu chí NTM, bước tiếp theo Định Tân thực hiện chủ yếu là chỉnh trang nhà ở và khu dân cư; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó tập trung hình thành vùng sản xuất chuyên canh lúa, rau màu, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Yên Định là một trong những huyện đầu tiên của cả nước có 2 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM là Quý Lộc và Định Tân; 4 xã, thị trấn đạt 15-16 tiêu chí; 15 xã từ 12-14 tiêu chí; 8 xã đạt 9-11 tiêu chí.

Với nền tảng vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn, xóm và người dân, Yên Định đặt mục tiêu, năm 2014 có 3 xã về đích NTM; 2015 tất cả các xã điểm của huyện hoàn thành 19 tiêu chí, phấn đấu đến 2017 trở thành huyện NTM.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận