Thứ năm, 15/11/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đìu hiu vùng hồng ăn trái Đà Lạt

18/09/2012, 12:05 (GMT+7)

Đã gần một tháng vào vụ thu hoạch mới, vùng trồng hồng ăn trái chuyên canh dưới chân đèo Prenn Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn vắng vẻ đìu hiu kẻ mua người bán.

Đã gần một tháng vào vụ thu hoạch mới, vùng trồng hồng ăn trái chuyên canh dưới chân đèo Prenn Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn vắng vẻ đìu hiu kẻ mua người bán. Loại trái cây vừa được công nhận ngon nhất Việt Nam này dường như chưa có tác động gì đối với người trồng hồng nơi đây.

Khu phố Prenn, nay là tổ dân phố 19, phường 3, Đà Lạt, là một vùng đất trồng hồng ăn trái đã tồn tại trên dưới nửa thế kỷ. Tổ trưởng tổ dân phố này, ông Nguyễn Văn Lượm cũng là một nhà nông trồng hồng ăn trái hơn 30 năm nói rằng, đã có một thời Đà Lạt với cây hồng ăn trái bản địa rất được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Vào vụ thu hoạch rộ bắt đầu từ giữa tháng 8 đến khoảng giữa tháng 11 hàng năm, thương lái và khách du lịch khắp nơi chen chân đến từng vườn hộ gia đình để cạnh tranh giá mua hồng. Đến đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, nông dân Prenn đồng loạt cải tạo những vườn hồng gieo hạt trở thành những vườn hồng ghép, năng suất tăng nhanh và chất lượng trái theo đó được nâng lên, hồng giòn, thơm, ngon hơn, từ đó đã khai sinh các tên hồng mới như hồng trứng, hồng vuông đồng, hồng nước hai da…Tổng diện tích hồng chuyên canh bấy giờ ước khoảng 60-70 ha.

“Ở khu vực Prenn, cửa ngõ vào thành phố Đà Lạt, có khoảng 60 hộ gia đình, mỗi hộ trồng trung bình trên dưới 1 ha hồng, hàng năm có thu nhập cao, tích lũy khá giả…”- tổ trưởng Nguyễn Văn Lượm khẳng định như vậy.

Tuy nhiên, những năm hồng đạt giá bán từ 20 - 30 ngàn đồng/kg đã chấm dứt. Nhiều năm gần đây, giá liên tục giảm xuống. Những vườn hồng nổi tiếng một thời ở chân đèo Prenn với nhiều héc ta chuyên canh giống hồng nước hai da ghép mới, vừa bán trái tươi vừa bán trái sấy khô đắt hàng một thời, nay dần dần lâm cảnh vắng vẻ người mua.

Gia đình ông tổ trưởng dân phố Prenn, Nguyễn Văn Lượm, với 7 sào trồng cây hồng đã hơn 30 năm, vào đầu vụ thu năm 2012 chỉ bán cả thảy được 20 triệu đồng, cao hơn năm ngoái 4 triệu đồng. Nhưng để bán được hết số hồng, ông Lượm đã phải tranh thủ gọi mời nhiều mối quen biết là những bạn hàng từ trong và ngoài thành phố Đà Lạt.

Cứ trung bình 5 ký hồng tươi mới chế biến thành 1 ký hồng khô. Giá bán mỗi ký hồng khô tùy loại, trong 10 năm qua vẫn dừng lại ở mức từ 30 ngàn đồng đến 50 ngàn đồng. Bởi thế người dân không mặn mà với cây hồng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lượm, liên tục suốt 10 năm trở lại đây, việc bán hồng sỉ tại vườn ở khu Prenn, chỉ với mức giá từ 2- 3 ngàn đồng mỗi ký. Vào đầu vụ (giữa tháng 8), dân hái hồng đưa ra bán dọc đường đèo Prenn (đèo mới và đèo cũ), với giá chạm đỉnh được 18 ngàn đồng mỗi ký. Nhưng giá này chỉ giữ được tuần lễ đầu, sang tuần lễ thứ hai đến hết tháng 8/2012, chỉ dao động ở mức 10- 15 ngàn đồng mỗi ký hồng và đang có chiều hướng giảm tiếp.

Đây là những trái hồng đẹp nhất hái từ trên cây xuống, chứ vào tận vườn mua “đổ đồng” vẫn chỉ mức giá 2- 3 ngàn đồng mỗi ký như vừa nêu. Trong khi đó, năng suất hồng hiện tại đạt rất thấp, số cây thu đạt 1 tạ trái chiếm rất ít; còn lại chỉ hái được vài chục ký mỗi cây. Nguyên do là cây hồng trồng chủ yếu xen canh để “che nắng, che gió”, không được đầu tư chăm sóc.

Ở khu Prenn hiện đang duy trì trên dưới 10 lò sấy hồng khô quy mô hộ gia đình. Những trái hồng quá lứa không bán được, đưa về từng lò chế biến khô rồi tìm mối bạn hàng ở chợ Đà Lạt để tiêu thụ, nhưng số lượng cũng không đáng kể.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận