Thứ bảy, 20/04/2019 01:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

DK 8868 - nhà vô địch tương lai

13/01/2014, 11:22 (GMT+7)

DK 8868 trở thành ngôi vô địch trong thời gian tới xuất nguồn từ các điều kiện thực tế chứ không phải là yếu tố may mắn.

Kế thừa “truyền thống con nhà võ” của các thế hệ đàn anh đi trước là DK9901 và DK9955, tới địa bàn nào dành được sự yêu mến của bà con nông dân ở đó, "đánh" trận nào thắng trận đó và nay đã trở thành “anh cả” trong làng giống, đó chính là DK8868 của Cty Dekalb Việt Nam.

Dựa trên nền tảng khảo nghiệm rất kỹ càng của Dekalb Việt Nam ở hầu hết các chân đất tại các địa bàn trước khi công nhận là giống quốc gia, đến nay giống DK8868 vừa tròn sinh nhật 1 tuổi nhưng đã thể hiện là giống đã trưởng thành, được hầu hết nông dân đón nhận.

DK8868 thích nghi trên nhiều chân đất

DK8868 có thể thi đấu trên các “võ đài” và khả năng dành “đai vô địch” là hoàn toàn có thể. DK8868 trở thành ngôi vô địch trong thời gian tới xuất nguồn từ các điều kiện thực tế chứ không phải là yếu tố may mắn, đó là:

Khổ luyện: Người ta vẫn thường nói, “gian nan khổ luyện mới thành tài”. Đúng thế, DK8868 được “khổ luyện” trong “lò võ” Monsanto suốt thời gian 5 năm ở hầu hết các địa bàn, từ các tỉnh phía Nam, Bắc Trung bộ, đồng bằng sông Hồng lên tới các tỉnh Đông và Tây Bắc, trên nhiều chân đất khác nhau (đất đồi, đất bãi…) và dưới nhiều loại hình mật độ (mật độ 70 cm x 25 cm; 70 cm x 20 cm; 65 cm x 22 cm...).

Nhưng kết quả cho thấy DK8868 thích nghi trong mọi hoàn cảnh, các điều kiện mà các “võ sư” Monsanto đề ra; DK8868 đều dành những điểm ưu trong các điều kiện thi đấu của bảng tổng sắp kết quả năng suất so với các giống có bán trên trị trường. Suốt thời gian đó, với sự kiên trì luyện tập, DK8868 thể hiện sự ổn định về năng suất, tính chống chịu, sự thích nghi trong các điều kiện thời tiết biến động của các vùng miền trong cả nước. Chính vì điều đó mà Monsanto quyết định đưa DK8868 lên các "sàn thi đấu".

Tố chất: Để thành danh thì “chịu khó” chưa đủ, vấn đề quan trọng là phải có “tố chất”. Từ khi gieo trồng, DK8868 thể hiện là giống có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe; chống chịu tốt trong các điều kiện thời tiết, tập quán canh tác của nông dân. DK8868 thể hiện là giống có kiểu hình gọn, tán lá hẹp, góc lá đứng và rất sạch bệnh. Từ các điểm gieo trồng, nhìn bộ lá của DK8868 xanh mướt, dựng đứng như những mũi chông bên cạnh những giống ngô bản lá to, xòe xõa xuống như không dám chấp nhận lời thách đấu.

Hơn thế nữa, ngoài những ưu điểm về kiểu hình cây, lá gọn có khả năng trồng dầy thì DK8868 còn có về ưu điểm về kiểu hình bắp. Với đặc điểm bắp to, dài, màu sắc tuyệt đẹp - màu cam vàng bóng đã thực sự cảnh báo với tất cả các đối thủ trên thị trường về vị trí ngôi vô địch trong tương lai. Nhìn những cánh đồng DK8868 thu hoạch, các bắp chen chúc nhau, những bắp ngô lừng lững không hề cúi đầu, lấp lánh ánh nắng hắt vào trên những hạt ngô vàng bóng đã thể hiện người sẽ đi chinh phục ngôi vị vô địch trong thời gian tới.

Truyền thống: DK8868 ra đời trong gia đình Dekalb có truyền thống “con nhà võ”, phát huy tinh thần của các anh chị đi trước DK9901 và DK9955 - những người giật giải quán quân trong những mùa thi đấu trước. DK8868 như được kế thừa những tinh hoa, phẩm chất của ngôi vị vô địch. Công thêm sự chăm chỉ luyện tập và tố chất sẵn có, DK8868 thể hiện là giống “ứng cử viên” nặng ký nhất cho vị trí ngôi vô địch.

Một phẩm chất rất đáng trân trọng nữa của gia đình Dekalb là đi tới đâu phải thể hiện bản chất thật của chính mình, không hào nhoáng như những kẻ khác - “hữu danh, vô thực”. DK8868 thực sự muốn cho nông dân hiểu bản chất của chính mình, bản chất của gia đình Dekalb: Thâm canh tăng mật độ, thu hoạch - tách hạt và cân năng suất.

Mặc dù có kiểu hình khá hơn các anh trước, có ưu thế bắp to nhưng gia đình Dekalb vẫn quán triệt cho tất cả các “võ sinh” là thể hiện đúng mật độ và tính năng suất trên đơn vị diện tích. Có như vậy với phát huy được truyền thống về nguồn gen Dekalb, và đó là một trong yếu tố quyết định năng suất trong điều kiện diện tích không thể tăng được.

Trong quy trình rèn luyện của gia đình Dekalb, nhìn những võ sinh đứng đều tăm tắp, mỗi hàng đều cách nhau 70 cm và mỗi người đều cách nhau vỏn vẹn 20 cm, nhìn mọi người tập luyện mới thấy sự đồng đều làm sao. Đó chính là bí quyết để có thể tuyển chọn được số lượng đông đủ từ 72.000 - 75.000 "võ sinh"/ha đào tạo.

Thời thế: Các cụ vẫn thường nói “thời thế tạo anh hùng”. Quả thật trong điều kiện khó khăn của thị trường nông sản, những người đi tìm “nhân tài” rất khắt khe trong việc chọn lọc những ứng cử viên để tiếp tục đầu tư khi các “lò võ” kết thúc khóa đào tạo, dưới các tiêu chí: Màu sắc hạt, độ ẩm hạt, độ nặng hạt, khả năng bảo quản sau thu hoạch, tỷ lệ chết chân nhiều hay ít… ngoài việc thể hiện khả năng của mình với nông dân, DK8868 đã chứng minh cho người người kinh doanh ngô thương phẩm trên tất cả các địa bàn về bản chất của chính mình bởi tất cả các yêu cầu đó.

DK8868 đã tự giới thiệu và chứng minh bởi các đặc điểm ưu việt của mình: Màu sắc siêu đẹp, tỷ lệ đá cao, độ ẩm thấp, bảo quản sau thu hoạch tốt... khi thu mua bắp nhà kinh doanh không sợ tỷ lệ chết chân (đen chân) như các giống ngô khác.

Một buổi hội thảo các giống ngô của Dekalb

Bà con nông dân gieo trồng DK8868 ngoài được năng suất cao hơn, lại còn bán được giá cao hơn từ 200 - 300 đ/kg so với những gia đình không gieo trồng các giống ngô lai Dekalb; người đầu tư rất dễ bán khi đầu tư giống này, không sợ bị phân loại của các nhà máy chế biết thức ăn gia súc nữa. DK8868 là một trong sự lựa chọn của các nhà đầu tư để “nuôi dưỡng” các nhân tài trong thời gian tới, sự ra đời của DK8868 thực sự phù hợp với thời thế hiện nay.

Mơ ước: Gia đình Dekalb nói chung và DK8868 nói riêng đều cho rằng, nếu mình là giống tốt - nông dân không được gieo trồng thì chính mình là người có lỗi. Điều đó đã thúc đẩy giấc mơ của Dekalb và DK8868 là được đến phục vụ tất cả những nông dân trồng ngô, những người kinh doanh nông sản.

Chính vì lý do đó, các “huấn luyện viên” Monsanto đều mang DK8868 giới thiệu cho tất cả những nông dân, người đầu tư… không quản ngại đường sá, địa bàn, các địa hình cũng như thời tiết. Hành động đó đã minh chứng về sự khát khao mong muốn phục vụ nông dân trên mục tiêu gia tăng năng suất, cải thiện thu nhập trên các địa bàn. Giúp cho người kinh doanh nông sản có được thuận lợi hơn khi đầu tư các sản phẩm tới nông dân.

Kiên trì và thực hiện mơ ước, DK8868 được giới thiệu tới từng nông dân, từng địa bàn, từng đối tượng một cách cặn kẽ: Mật độ, chăm sóc; thu hoạch; bảo quản; bán sản phẩm… kết quả sau vụ đã thể hiện rất rõ về hiệu quả của việc gieo DK8868 trên mỗi nương, mỗi cánh đồng trên mọi miền đất nước.

DK8868 thực hiện sứ mệnh là người tiếp theo các anh chị đi trước thông qua sự mong muốn, niềm đam mê, điều mơ ước đối với những nông dân gieo trồng ngô và những người kinh doanh thương phẩm trên khắp các địa bàn. Mục tiêu gia tăng năng suất, cải thiện thu nhập cho nông dân; trong điều kiện thời tiết và giá cả nông sản biến động như hiện nay và hơn thế nữa đó là trong điều kiện diện tích không thể tăng cũng như các tiêu chí cao về chất lượng của nông sản.

Bên cạnh đó, sự ra đời của DK8868 sẽ giúp cho đại đa số người đầu tư; người kinh doanh nông sản có được thuận lợi nhất trong công cuộc kinh doanh khi các tiêu chí của nhà máy chế biến thức ăn gia súc ngày càng cao. Tất cả những điều đó đều hội tụ trong DK8868.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận