Thứ hai, 17/06/2019 10:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

DN chế biến XK gỗ: Kêu như vạc

18/03/2010, 09:52 (GMT+7)

Đơn hàng nhiều hơn năm 2009 nhưng đơn giá tăng, lao động về quê ăn tết “bỏ chạy” luôn khiến nhiều DN chế biến gỗ “tiến thoái lưỡng nan”...

Đơn hàng nhiều hơn năm 2009 nhưng đơn giá tăng, lao động về quê ăn tết “bỏ chạy” luôn khiến nhiều DN chế biến gỗ “tiến thoái lưỡng nan”: Không giao hàng thì bị phạt hợp đồng, mà cố làm để  giao hàng thì lỗ.

Theo ông Trần Văn Đá- TGĐ Cty CP Chế biến gỗ Thuận An, Tập đoàn CNCSVN- một DN có kim ngạch XK 9 triệu USD mỗi năm từ các mặt hàng bàn, ghế, tủ các loại...thì năm nay dự báo sẽ cực kỳ khó khăn do giá gỗ phôi cùng vật tư các loại khác như bao bì, sơn phủ bề mặt đều tăng nhưng đầu ra không tăng được do đã ký hợp đồng, mà mỗi lần đàm phán lại với khách hàng nước ngoài rất cực, có trường hợp không thể giải quyết được buộc phải hủy đơn hàng.

Ngay cả giá gỗ thông NK thời gian gần đây cũng tăng hơn 20%, cước vận chuyển quốc tế lẫn nội địa đều lên, bao bì đóng gói mặt hàng gỗ tăng 20-30%, lương công nhân, BHXH cũng tăng và sắp tới lại có thêm phí bảo vệ môi trường. Nhưng điều bức xúc nhất chính là giá điện tăng từ đầu tháng 3, dù không phải là ngành sử dụng điện nhiều như sắt thép, xi măng nhưng theo ông Đá, điện chiếm 5-6% giá thành sản phẩm gỗ nên giá điện tăng ngay lập tức ảnh hưởng tới giá thành. Đó là chưa kể nguyên phụ liệu cho đồ gỗ như bao bì, ốc vít, sơn...cũng lên giá.

Đại diện Cty TNHH Chế biến gỗ Nam Hải ( Bình Dương) có công suất chế biến trên 2.000m3 gỗ thành phẩm/năm tiết lộ, DN này vừa ký hợp đồng XK bàn ghế ngoài trời cho một Cty nước ngoài trị giá gần 200.000 USD sử dụng hoàn toàn gỗ trong nước. Tưởng ngon ăn, ai ngờ gỗ cao su, gỗ tràm tăng 100-150.000 đồng/m3, từ 3,4 triệu năm 2009 nay tăng lên 3,5-3,6 triệu đẩy giá thành sản phẩm tăng thêm 5-10%. “Vì công ăn viêc làm của mấy trăm công nhân và cũng để giữ chữ tín với khách hàng nên chúng tôi phải SX chứ cầm chắc không lãi”- vị đại diện này bức xúc.

Ông Trần Quốc Mạnh- TGĐ Cty Sadaco (TPHCM) cho biết, hiện rất khó thuyết phục khách hàng nước ngoài nâng đơn giá, bởi lý do họ đưa ra khá thuyết phục là “hồi phục kinh tế chưa bền vững nên khó lòng để người tiêu dùng bản xứ móc thêm tiền trả cho hàng trang trí nội thất”.  

Theo chiến lược phát triển tổng thể ngành chế biến gỗ VN, năm 2010 phải đạt giá trị kim ngạch XK 5,56 tỷ USD và đạt 7 tỷ USD vào năm 2020.

Điều đáng nói là, so với năm 2009 nhiều DN hoạt động cầm chừng, thậm chí có cơ sở tạm đóng cửa vì thiếu đơn hàng, còn năm nay, theo ghi nhận của NNVN gần như NM nào cũng có hợp đồng, khách hàng không thiếu. “Có thể nói, đơn hàng về nhiều nhưng đơn giá không tăng, thậm chí có DN phải giảm giá để có đơn hàng nên lợi nhuận thấp, có khi hòa vốn”, ông Huỳnh Văn Hạnh, GĐ Cty TNHH gỗ Minh Phương (Bình Dương) nói.

Đã bị đấm lại bị đá, các DN gỗ giờ bói không ra lao động. Chỉ riêng Cty Gỗ Thuận An, để chế biến khoảng 20 ngàn m3 từ gỗ phôi ra thành phẩm cần “quân số” 900 người. Tuy nhiên, đến nay ngoài tết đã gần 1 tháng nhưng số công nhân về quê ăn tết rồi “bỏ chạy” luôn chiếm đến 20%. Gần đây, Cty phải treo biển tuyển 200 công nhân với mức lương từ 1,8-2,2 triệu/tháng, nhưng số lao động tìm đến vẫn lèo tèo. Điều đáng nói, với các NM chế biến gỗ đòi hỏi lao động phải có tay nghề nhất định. “Vì vậy, cứ mỗi lần mất lao động là chúng tôi rất khổ sở, bởi mất thời gian đào tạo, thử việc, học nghề khá tốn kém”- ông TGĐ Trần Văn Đá nói.

Chưa hết, DN này đang có 1 chi nhánh tại Bình Phước, mặc dù đóng trụ sở ở vùng nông thôn nhưng lao động vẫn cứ thiếu trầm trọng. Năng suất thiết kế tại đây là 4.500 m3 gỗ thành phẩm/năm với nhu cầu 650 lao động nhưng chỉ mới khai thác được trên 2.000 m3 do thiếu tới 200 lao động!

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận