Thứ hai, 16/07/2018 05:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DN góp sức

31/12/2013, 10:37 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay các đơn vị, doanh nghiệp theo phân công của UBND tỉnh phụ trách xã NTM tùy theo chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mình đã lập kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho 22 xã điểm hàng tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay các đơn vị, doanh nghiệp (DN) theo phân công của UBND tỉnh phụ trách xã NTM tùy theo chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mình đã lập kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho 22 xã điểm hàng tỷ đồng.

Trong đó có rất nhiều đơn vị đã làm tốt công tác hỗ trợ từ khâu tổ chức đến kế hoạch từng quí trong năm, công tác hỗ trợ đa dạng về hình thức như hỗ trợ về vật chất, vốn cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn để phát triển SX và đời sống, hỗ trợ 70% chi phí xây nhà, hỗ trợ làm đường giao thông,…

Tiêu biểu như: Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long, Cty CP Dược phẩm Cửu Long, Bưu điện tỉnh Vĩnh Long, Cty CP Lương thực, thực phẩm tỉnh Vĩnh Long.

Nông thôn Vĩnh Long ngày càng đẹp nhờ DN tham gia hỗ trợ

Một số DN cũng đẩy mạnh công tác chuyên môn để phục vụ cung cấp các dịch vụ cho nông thôn được tốt hơn như: Cty Điện lực Vĩnh Long, Cty Viễn thông Vĩnh Long. Ngoài việc hỗ trợ thông qua các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ các dịp lễ Tết cho địa phương, một số đơn vị còn thực hiện rất tốt công tác vận động các đơn vị khác trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ như Hội Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, Cty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết tỉnh Vĩnh Long.

Nổi bật nhất trong các hình thức hỗ trợ hiện nay của các DN là hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo góp phần thực hiện tiêu chí nhà ở như: Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long, Ngân hàng Công thương tỉnh Vĩnh Long, Ngân hàng Đầu tư phát triển Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long, Cty CP Xuất nhập khẩu tỉnh Vĩnh Long, Cty TNHH MTV Cấp thoát nước tỉnh Vĩnh Long, Quỹ Đầu tư và Phát triển Vĩnh Long.

Đến nay, các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng hơn 120 căn nhà tình nghĩa cho 22 xã điểm. Bên cạnh đó công tác cho vay vốn để hỗ trợ người dân đầu tư SX, giải quyết việc làm cũng góp phần giải quyết được một số khó khăn cho địa phương như: Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Vĩnh Long. Một số đơn vị hỗ trợ bằng vật chất khác như tặng quà vào dịp lễ, Tết, hỗ trợ thiết bị dụng cụ cho xã.

Ngoài việc hỗ trợ cho xã điểm được phân công, một số DN còn mở rộng hỗ trợ cho rất nhiều xã khác trong tỉnh như: Viễn thông Vĩnh Long, Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long, Cty CP Lương thực, thực phẩm Vĩnh Long, Bưu điện tỉnh,… hỗ trợ bằng nhiều hình thức trong tỉnh với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Nhìn chung, trong thời gian qua các đơn vị, DN thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho các xã điểm, góp phần cùng chung tay xây dựng NTM. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, còn một số đơn vị, DN chưa chủ động tham gia hoặc chưa tích cực trong công tác hỗ trợ các xã điểm xây dựng NTM.

Nguyên nhân chủ yếu do một số DN còn lúng túng trong xác định nhiệm vụ và nội dung hỗ trợ. Ngoài ra, do cơ sở hạ tầng ở nông thôn còn nghèo nên khi DN về nông thôn chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu và chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh còn có nhiều điểm chưa thuận lợi, tiếp cận thị trường còn hạn chế. Khó khăn trong tiếp cận vốn vay ngân hàng cũng đang là một thách thức lớn đối với DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Mong rằng trong thời gian tới với những kết quả đã đạt được các đơn vị, DN sẽ phát huy nhiều hơn nữa, tiếp tục góp sức cùng với chính quyền các địa phương làm tốt công tác hỗ trợ. Hơn hết, sự tác động của cơ chế, chính sách là trung gian để khuyến khích, hỗ trợ, góp phần tạo động lực cho DN yên tâm đầu tư vào xây dựng NTM.

DIỆU TÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận