Thứ tư, 14/11/2018 09:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DN nợ BHXH ở Đồng Nai: Thua kiện vẫn không chịu trả

16/12/2011, 15:30 (GMT+7)

Dù đã bị toà tuyên án nhưng họ vẫn phớt lờ chuyện thi hành án, báo hại người lao động khốn đốn.

Chế tài chưa đủ sức răn đe khiến cho quyền lợi của người lao động chưa được bảo vệ

Hàng loạt DN tại Đồng Nai nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động nên bị kiện ra toà. Đáng nói, dù đã bị toà tuyên án nhưng họ vẫn phớt lờ chuyện thi hành án, báo hại người lao động khốn đốn.

Từ đầu năm đến nay riêng tỉnh Đồng Nai có 131 DN nợ BHXH với số tiền trên 72 tỷ đồng nhưng hiện đang lặn mất tích. Nguyên nhân được cho rằng, chế tài xử lý về vi phạm lao động hiện nay chưa đủ sức răn đe nên quyền lợi của người lao động chưa được bảo vệ.

Tình trạng DN nợ đọng chây ỳ BHXH ở Đồng Nai đã được NNVN phản ánh nhiều lần, hiện nay Cơ quan BHXH đang lên kế hoạch khởi kiện hàng chục DN khác ra toà với số tiền yêu cầu phải chi trả cho người lao động lên đến cả trăm tỷ đồng. Thế nhưng, theo thống kê mới nhất, hiện Đồng Nai đang có tới 648 đơn vị, DN nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên.

Đáng nói, có những DN nổi tiếng về sự chây ỳ như Cty TNHH C&H Việt Nam thiếu nợ bảo hiểm 29 tháng với số tiền trên 2,4 tỷ đồng, Cty TNHH Việt Tín đã 43 tháng chưa đóng BHXH với số nợ hơn 1 tỷ đồng, Cty CP Licogi 16.5 nợ BHXH hơn 1 tỷ đồng đã hơn 1 năm nay nhưng “quên” chi trả.

Ông Phạm Minh Thành, Phó giám đốc Cơ quan BHXH Đồng Nai, cho biết, hầu hết các DN nợ đọng BHXH sau khi hoạt động được một thời gian thì không thấy liên hệ với cơ quan chức năng để hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm, để chốt sổ cho người lao động. Đáng nói, khi thấy một số DN nhiều tháng không đến giao dịch, nhân viên BHXH tìm đến địa chỉ đăng ký thì họ đã cao chạy xa bay.

Trước tình hình này, Cơ quan BHXH Đồng Nai đã có văn bản gửi các BHXH cấp huyện, thị, thành phố kiên quyết xử lý các đơn vị nợ BHXH kéo dài. Theo đó, từ nay đến 31/12/2011 đối với các DN nợ đọng bảo hiểm phải lập hồ sơ khởi kiện ra toà tại địa phương. Theo ông Thành, nếu khởi kiện thì chắc chắn là thắng, nhưng thắng rồi các đơn vị có chịu đóng BHXH hay không mới là chuyện đáng bàn.

Theo ông Phạm Minh Thành, hiện nay theo quy định của pháp luật thì chưa có chế tài gì đối với những đơn vị cố tình chây ỳ phán quyết của tòa án. Từ năm 2007 đến nay, Cơ quan BHXH Đồng Nai cho biết đã khởi kiện 18 DN chây ỳ nợ đọng BHXH với số tiền 17,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua nhưng 18 DN nợ 17,6 tỷ đồng chỉ mới đóng được hơn 5 tỷ đồng. Hơn 70% số tiền còn lại ngành BHXH Đồng Nai đang chờ DN đến thanh toán.

Trước tình trạng nhiều đơn vị dù có tiền chi trả BHXH nhưng vẫn cố tình dây dưa, Sở LĐTB-XH vừa làm việc với Cơ quan BHXH tỉnh và hai bên bên đã thống nhất kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản nhắc nhở các DN trên địa bàn phải tự giác thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động.

Đứng đầu trong những đơn vị thi hành án chậm là Cty TNHH Hanul Line Việt Nam. Năm 2007, DN này bị khởi kiện với số nợ 1,4 tỷ đồng. Đến năm 2010, DN này tiếp tục bị kiện vì số nợ BHXH lên đến hơn 4 tỷ. Tính đến tháng 9/2011 số nợ BHXH tại DN này đã lên đến 6 tỷ đồng.

Theo quy định, các DN ngưng hoạt động muốn thi hành án phải chờ bán đấu giá tài sản của Cty. Tuy nhiên, khi tài sản của Cty đã được bán thì việc thanh toán nợ BHXH được xếp sau những khoản khác. Do đó nếu DN nợ quá nhiều thì số tiền giành cho BHXH coi như hết. Đơn cử, Cty Rượu Sampanh Maxcova nợ BHXH 2,4 tỷ đồng. Cuối năm 2009 tòa đã xử, và buộc thi hành án được phát mãi tài sản nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được nợ BHXH do trước đó DN này thế chấp toàn bộ tài sản với ngân hàng.

Không những thế, hiện nay mức phạt hành chính đối với DN nợ BHXH còn rất nhẹ, mức phạt cao nhất chỉ 30 triệu đồng. Mức phạt như “gãi ngứa” này cơ quan BHXH cho rằng không đủ sức răn đe. Chính vì thế, danh sách các DN nợ đọng BHXH ngày một kéo dài… Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết quyền lợi cho người lao động cần điều chỉnh lại những quy phạm pháp luật liên quan đến nợ đọng, dây dưa tiền BHXH. Ngoài ra, những DN bị kiện nhưng không chịu thi hành án hoặc cố tình dây dưa thì cần khởi tố hình sự.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận