Thứ năm, 13/12/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DN tồn kho, giải pháp ra sao?

05/04/2012, 09:49 (GMT+7)

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến 1-3 chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 34,9% so với cùng thời điểm năm 2011...

Tiếp theo công bố của Chính phủ về con số hàng vạn doanh nghiệp giải thể, sáp nhập, tạm dừng hoạt động… thì số liệu vừa công bố về hiện tượng tồn kho, một biểu hiện đình đốn sản xuất, cũng là lý do để sửa ngay Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cụ thể, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến 1-3 chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 34,9% so với cùng thời điểm năm 2011 (trong khi đó chỉ số tiêu thụ chỉ tăng 0,5%); của ngành chế biến và bảo quản rau quả tăng 87,2%; sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ tăng 62,7%; sản xuất sắt, thép tăng 59,1%; sản xuất các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào tăng 58%; sản xuất xi măng vôi, vữa tăng 55%; sản xuất xe có động cơ tăng 38,7%...

Đáng nói là chỉ số tồn kho liên tục tăng cao trong những tháng gần đây, trong khi chỉ số lạm phát lại giảm dần chứng tỏ năng lực tiêu dùng (sức mua) đang suy giảm. Điều đó thể hiện rõ thị trường đang bị tắc nghẽn, hàng sản xuất ra không bán được, trong khi chi phí đầu vào như xăng dầu, điện, khí đốt, nhân công, lãi vay ngân hàng vẫn tăng cao… mà doanh nghiệp đang cố phải chịu đựng, không dám tăng giá bán.

Vì thế con số trên 2 vạn doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động chưa chắc đã dừng lại nếu không có giải pháp tăng sức mua.

Dĩ nhiên nghĩ đến tăng sức mua (kích cầu) nhiều người sẽ nghĩ đến chi tiêu công, tức là triển khai các dự án có nguồn đầu tư từ ngân sách, vốn vay nước ngoài, trái phiếu… Song với việc kiểm soát thiếu hiệu quả, việc tái cơ cấu DNNN còn chưa đến đâu, tình trạng lãng phí do đầu tư dàn trải, công nghệ lạc hậu, ô nhiễm… của khối nhà nước chưa được cải thiện thì tiền ở kênh này càng bơm ra thì lạm phát càng tăng.

Kênh kích cầu thứ hai là xuất khẩu thì càng khó trông đợi khi tình hình khủng hoảng nợ châu Âu chưa được cải thiện, kinh tế Mỹ chưa bộc lộ dấu hiệu phục hồi… thì triển vọng chưa thể nói là sáng sủa.

Vậy chỉ còn kênh duy nhất là thị trường nội địa với sức mua của trên 80 triệu người tiêu dùng? Thế nhưng kênh này lại vấp phải khó khăn mới: chỉ số lạm phát so với cùng kỳ 2011 đã “ngốn” hết trên 20% giá trị VND, trong khi lương chẳng theo kịp khiến các gia đình đang phải thắt chặt chi tiêu và đây là lý do chủ chốt khiến hang loạt hàng hóa tiêu dùng tồn kho!

Chính vì thế chỉ có 1 cách vừa giúp làm tăng sức mua của dân, vừa hạn chế thấp nhất lạm phát (vì tiền của dân họ sẽ chi tiêu rất cẩn thận, không hoang phí như DNNN) là tạm dừng thực hiện Luật Thuế TNCN, giống như năm 2008, và đưa ngay việc sửa đổi vào chương trình Quốc hội năm 2012.

Với trên 1,3 triệu người được giữ lại tiền thuế, chắc chắn sức mua sẽ cải thiện đáng kể!

BẰNG LĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận