Thứ tư, 26/09/2018 09:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DN xả thải gây ô nhiễm môi trường biển

10/10/2012, 09:35 (GMT+7)

Tại thời điểm có mặt, chúng tôi trực tiếp chứng kiến việc ngang nhiên xả thải của công ty TNHH Well Union (xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia).

Đã 3 năm kể từ ngày được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (2009), nhưng cho đến nay Cty TNHH Well Union (xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải, chưa được cấp phép xả nước thải ra nguồn nước. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, công ty vẫn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra bãi biển trong nhiều năm qua.

“Vô tư” xả thải

Theo đơn thư và phản ánh của người dân sinh sống tại địa bàn các thôn 2, 7 và 9 (xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), trong nhiều năm, Cty TNHH Well Union thường xuyên xả thải trực tiếp ra môi trường bất kể ngày đêm.

Tại thời điểm có mặt, chúng tôi trực tiếp chứng kiến việc ngang nhiên xả thải của công ty này. Từ một đường cống ngầm nối giữa khu đầm tôm của công ty ra sát mép nước biển (dài khoảng hơn 50m), dòng nước đen ngòm cuốn theo bao nhiêu cặn bã, xác tôm chết chảy ào ào ra bãi biển. Mùi tanh nồng bốc lên từ dòng nước đang cuộn chảy như suối khiến chúng tôi cũng như những người dân đứng xung quanh không khỏi rùng mình.

Chất thải từ đường cống ngầm của công ty đổ thẳng ra bãi biển

Ngư dân ở đây cho biết thêm: Những ngày tiết trời mát mẻ còn đỡ mùi hôi thối. Vào hôm trời nắng, hanh khô, cả một vùng mấy thôn đều bị tra tấn bởi thứ mùi đặc trưng khó chịu của nước thải. Dọc bãi biển nơi cống nước xả thải, bình thường nước trong xanh là vậy nhưng nay thì đen đặc những bùn đất và rác rưởi. Bãi cát bị phủ một lớp tạp chất, có vị trí khô nứt nẻ như đất ruộng mùa hanh khô...

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, từ ngày dự án nuôi tôm công nghiệp của công ty hoạt động, nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và tưới cho đồng ruộng bị thiếu hụt nghiêm trọng. Công ty đã khoan giếng cỡ lớn để hút nước ngọt từ lòng đất lên, pha với nước biển bơm vào đầm nuôi tôm khiến cánh đồng lúa của bà con luôn bị khô hạn.

Bãi cát bị nước thải phủ dày, đen ngòm, đã khô nứt nẻ như ruộng vào mùa hanh khô

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với giám đốc doanh nghiệp (là người Đài Loan) nhưng chỉ nhận được thông tin: Giám đốc về Đài Loan có việc...

Lãng phí tài nguyên đất

Đem sự việc xả thải của Cty TNHH Well Union trao đổi với chính quyền xã Hải Lĩnh, ông Mai Văn Kiệm, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Công ty này được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cho thuê 17ha đất rừng phòng hộ với thời hạn 50 năm tại xã Hải Lĩnh. Dự án trang trại nuôi trồng thủy sản chính thức đi vào hoạt động được vài năm qua. Hiện công ty có 21 ao nuôi luân phiên, sản lượng khoảng 20 tấn/vụ/năm. Việc người dân bức xúc do công ty xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sản xuất của nhân dân quanh vùng là đúng. Mới đây, tôi ra thị sát vẫn thấy họ đang xả thải dòng nước đen ngòm ra bãi biển”.

Cũng theo ông Kiệm, được tỉnh Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia tạo điều kiện cho thuê đất, tuy nhiên Cty Well Union đã không sử dụng hết diện tích đất được thuê. Trong khi người dân phải nhường đất cho dự án, thiếu đất để sản xuất thì một phần lớn diện tích đất của công ty này lại bỏ hoang.

Ông Hoàng Văn Phú – Chánh văn phòng UBND huyện Tĩnh Gia cũng cho biết: “Kể từ thời điểm được giao đất xây dựng dự án, công ty hoạt động kém hiệu quả. Mặt khác, theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới thì dự án là chưa phù hợp. Vì vậy địa phương sẽ sớm đề nghị tỉnh thu hồi một phần hoặc toàn bộ dự án”.

Cũng trên quan điểm của ông Phú, ông Nguyễn Văn Nghi – cán bộ địa chính xã Hải Lĩnh, trao đổi: “Trước kia, đây là rừng phòng hộ ven biển. Nếu mất rừng sẽ rất nguy hiểm bởi nước biển xâm thực. Các cơ quan chức năng cũng nên xem xét đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp để có hướng xử lý phù hợp. Có thể thu hồi để bàn giao đất lại cho người dân trồng rừng phòng hộ...”.

Chậm xử lý sai phạm

Chiều ngày 8/10/2012, chúng tôi đã có buổi làm việc với Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN- MT) tỉnh Thanh Hóa về toàn bộ nội dung trên.

Ông Nguyễn Quang Thái – Chi cục trưởng (người bên phải) và cán bộ Chi cục BVMT làm việc với PV

Giải thích cho sự chậm trễ xử lý vi phạm đối với Cty TNHH Well Union, ông Thái cho biết, Chi cục BVMT đang tiến hành kiểm tra, rà soát các đơn vị vi phạm, sẽ kiến nghị Giám đốc Sở TN- MT, UBND tỉnh Thanh Hóa có biện pháp xử lý tất cả các đơn vị vi phạm trong thời gian tới. “Riêng đối với công ty này, ngay sau buổi làm việc hôm nay, chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu công ty thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo môi trường và sẽ xử lý sai phạm...”.

Ông Nguyễn Quang Thái – Chi cục trưởng Chi cục BVMT cho biết: “Chi cục BVMT chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc công ty này xả thải trực tiếp gây ô nhiễm. Mỗi năm Chi cục lên kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng trăm doanh nghiệp về vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp mà Chi cục có kế hoạch và đã đi kiểm tra từ tháng 4 năm 2012”.

Khi được hỏi: Việc xả thải của công ty là ngang nhiên xả trực tiếp ra môi trường, hàng trăm người dân và chính quyền địa phương luôn chứng kiến sự việc này mà trong biên bản kiểm tra lại không có, ông Bùi Mạnh Tiến – Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm Chi cục BVMT, thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết: “Thời điểm đi kiểm tra là vào tháng 4, công ty đang cho tổng vệ sinh, khử trùng khu ao nuôi chứ chưa nuôi. Vì vậy không có việc xả thải nên đoàn kiểm tra không biết”.

Tại Biên bản kiểm tra số 17/2012/BBKTr-MT ngày 6/4/2012 đối với Cty TNHH Weel Union có ghi rõ: “Chưa xây dựng đầy đủ hệ thống xử lý nước thải theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Thực hiện giám sát môi trường chưa đầy đủ. Chưa kê khai nộp phí BVMT đối với nước thải công nghiệp năm 2012”.

Ngay hồ sơ xin cấp giấy phép xả nước thải ra nguồn nước công ty này cũng chưa có. Tuy nhiên, với ngần ấy vi phạm nhưng công ty lại được “ưu ái” không bị xử lý hoặc kiến nghị xử lý...

BÌNH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận