Chủ nhật, 19/08/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồ án quy hoạch chung Hà Nội sắp được duyệt

23/01/2011, 10:34 (GMT+7)

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là cơ bản nhất trí với dự thảo quy hoạch chung lần cuối được Bộ Xây dựng báo cáo.

Thông tin từ Bộ Xây dựng được biết, Bộ này vừa báo cáo chi tiết về Đồ án quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 với Ban Cán sự Đảng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, Ban Cán sự Đảng Chính phủ thống nhất cao với quy hoạch phân bố không gian đô thị. Trong đó, thủ đô Hà Nội được xây dựng phát triển bền vững theo mô hình chùm đô thị gồm: Đô thị hạt nhân trung tâm kết nối với 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn thuộc khu vực nông thôn. Đô thị trung tâm hạt nhân (hay đô thị lõi) sẽ bao gồm cả hai phía tả và hữu sông Hồng, được quy hoạch trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, lịch sử, dịch vụ, y tế, đào tạo chất lượng cao của thành phố Hà Nội và cả nước. Dự báo đến năm 2030, dân số đô thị lõi vào khoảng 4-4,6 triệu người.

Các đô thị vệ tinh gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên-Phú Minh và Sóc Sơn, dự báo dân số khoảng 1,3-1,4 triệu người. Các đô thị này sẽ mang những chức năng đặc thù riêng để phát triển và hỗ trợ, chia sẻ với đô thị trung tâm hạt nhân về nhà ở, đào tạo chất lượng cao, công nghiệp, dịch vụ..., giải quyết công ăn việc làm cho người dân đô thị, nông thôn và dân nhập cư.

Về quy hoạch hạ tầng xã hội, hệ thống cơ quan công sở cấp trung ương như: Các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ vẫn được đặt tại khu vực Ba Đình.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, đối với các cơ quan, công sở cấp trung ương phải di dời khỏi khu vực nội đô sẽ được xây dựng mới tại Mễ Trì - Mỹ Đình hoặc tây hồ Tây, quy mô đáp ứng được yêu cầu làm việc hiện đại, tiện nghi theo mô hình khu tập trung, liên cơ quan cũng được Chính phủ nhất trí thông qua. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu sau khi quy hoạch chung được phê duyệt, thành phố Hà Nội cũng cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương lập, điều chỉnh và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, các chương trình dự án theo các phân kỳ đầu tư xây dựng, đồng thời tổ chức, giám sát việc quản lý thực hiện quy hoạch để quy hoạch được thực hiện nghiêm túc.

Các trục không gian hướng tâm về nội đô Hà Nội sẽ là các tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì, trục quốc lộ 32, đại lộ Thăng Long, trục quốc lộ 6, quốc lộ 3, trục quốc lộ 1, trục Nhật Tân-Nội Bài... Đồng thời, với việc cải tạo và xây mới các tuyến đường vành đai như vành đai 1 đoạn Cầu Giấy - Trần Khát Chân dài 10,2km, quy mô 6-8 làn xe. Trong đó, Bộ Xây dựng khẳng định tuyến đường Ba Vì - Hồ Tây sẽ là tuyến giao thông huyết mạch, vừa đóng vai trò là trục giao thông chính, đồng thời là hành lang hạ tầng kỹ thuật chính; hỗ trợ phát triển các vùng phía tây bắc Hà Nội như Hoà Lạc, Sơn Tây, Ba Vì, khu vực nam Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Được biết, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là cơ bản nhất trí với dự thảo quy hoạch chung lần cuối được Bộ Xây dựng báo cáo. Do tầm quan trọng của đồ án quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tiến hành rà soát, chỉnh sửa một số điểm được góp ý để báo cáo Bộ Chính trị khoá mới thông qua, trước khi trình Thủ tướng phê duyệt đồ án. Dự kiến, quy hoạch chung Hà Nội sẽ được trình Chính phủ thông qua trong quý I/2011.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận