Thứ năm, 20/09/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Đổ bể” chương trình tìm mộ tại phường Hoàng Liệt

16/03/2012, 15:56 (GMT+7)

Sáng 16/3, một chiếc máy xúc được UBND phường sở tại thuê đến để múc cát tìm mộ. Song, người dân kịch liệt phản đối vì việc làm này có thể gây vỡ mộ, vỡ tiểu phía dưới, ảnh hưởng đến xương cốt người thân họ.

Sáng nay, 16/3, một chiếc máy xúc được UBND phường sở tại thuê đến để múc cát tìm mộ. Song, người dân kịch liệt phản đối vì việc làm này có thể gây vỡ mộ, vỡ tiểu phía dưới, ảnh hưởng đến xương cốt người thân họ.

>> Chủ đầu tư ''phủi tay'', dân Tứ Kỳ vẫn lội bùn tìm mộ >> Hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm

Đúng như thông báo của đơn vị thi công, để làm rõ sự việc, sáng nay, 16/3, đại diện chính quyền phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Công ty CT cùng đông đảo người dân thôn Tứ Kỳ đã có mặt tại vị trí bị san lấp trái phép. Một chiếc máy xúc được UBND phường thuê để múc cát tìm mộ. Song, chiếc máy xúc này chưa qua đăng ký, đăng kiểm. Người lái xe cũng “bật mí” rằng, khi điều khiển phương tiện cơ giới này tới hiện trường vụ việc, anh ta…. không mang theo giấy phép điều khiển.  

Rất đông người dân Tứ Kỳ kéo đến hiện trường vụ san lấp trái phép

Tại hiện trường, do diện tích bị san lấp quá lớn, làm mất hết bờ ruộng nên đã gây không ít khó khăn cho việc xác định vị trí chính xác của những ngôi mộ mà người dân tin rằng đang bị vùi dưới cát. Các hộ gia đình như nhà bác Đỗ Phúc Hưng, bác Nguyễn Văn Truyền chỉ dám áng chừng khu vực có phần mộ của gia đình mình bằng “thước đo” là cây cột điện hay hàng rào phía xa.

Tuy nhiên, ý định dùng máy xúc bới cát tìm mộ đã bị đông đảo người dân phản đối, bởi họ cho rằng, nếu dùng gầu máy xúc để múc cát thì có thể sẽ gây vỡ mộ, vỡ tiểu bên trong, ảnh hưởng đến xương cốt người thân của họ. Hơn nữa, nếu có tìm thấy mộ, việc di chuyển cũng sẽ phải làm theo thủ tục tâm linh, không đơn giản là cứ tìm thấy là mang đi chỗ khác được. Thậm chí, địa điểm mới để di chuyển mộ cũng chưa được Công ty CT và người dân thống nhất.  

Bác Hưng chỉ có thể áng chừng vị trí phần mộ của gia đình mình

Bác Nguyễn Văn Truyền bức xúc: “Mộ của con trai tôi, hay mộ của tổ tiên nhà ông Hưng, người ta cứ thích là múc lên được đâu. Bảo chúng tôi chỉ vị trí chính xác, làm sao chúng tôi chỉ được giữa bãi cát mênh mông thế này.”

Đồng quan điểm với bác Truyền, rất nhiều người dân Tứ Kỳ đã yêu cầu đơn vị thi công phải có phương án tìm kiếm, di chuyển mộ cụ thể mới được tiến hành đào xới.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Công ty CT - nhận được rất nhiều những thắc mắc, to tiếng của người dân về việc san cát làm lấp mất mộ của thân nhân họ. Có gia đình còn chất vấn trực tiếp ông Trường về việc “bất công” trong đền bù giải phóng mặt bằng với gia đình họ, song ông Trường cũng chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. 

Chiếc máy xúc được điều đến hiện trường nhằm xới đất, tìm mộ

Đỉnh điểm của sự căng thẳng này là việc bác Đỗ Phúc Hưng “nổi nóng”, xua tay, lớn tiếng rằng, khi nào đơn vị thi công tìm được những phần mộ của gia đình bác bị vùi dưới cát thì hãy gọi bác ra, “chứ đừng gọi tôi ra chỉ chỏ lung tung, tôi làm sao biết chỗ nào mà chỉ.”

Như vậy, “kế hoạch” làm rõ trắng đen của đơn vị thi công là Công ty CT đã bị đổ bể. Người dân đang chờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, bởi việc tìm kiếm, di chuyển các mộ phần không chỉ là sự thỏa thuận giữa người dân và đơn vị thi công.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận