Thứ ba, 19/02/2019 01:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồ chống dính nội trợ làm tăng bệnh viêm khớp

05/03/2013, 10:36 (GMT+7)

Các hóa chất chống dính rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, trong đó có rủi ro làm tăng cholesterol, bệnh tuyến giáp, nhất là gây bệnh viêm khớp, loãng xương.

Tạp chí Environmental Health Perspectives của Mỹ số ra đầu tháng 3/2013 đăng tải nghiên cứu mới do nhóm chuyên gia của nữ tiến sĩ Sarah Uhl ở Phân ban Presidential Management Fellow (PMF), Bộ Môi trường Mỹ (EPA) thực hiện cho biết: Các loại dụng cụ đồ nghề chống dính dùng trong nhà bếp, hiện đang được con người ưa dùng bởi nó tiện lợi, dễ thao tác, nhất là rán, hấp không bị dính, hình thức đẹp, dễ vệ sinh sau khi dùng nhưng mặt trái của nó lại ít được quan tâm.

Đặc biệt là các hóa chất chống dính rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, trong đó có rủi ro làm tăng cholesterol (mỡ máu), bệnh tuyến giáp, nhất là gây bệnh viêm khớp, loãng xương. Kết luận trên của PMF được dựa vào nghiên cứu dài kỳ trên phụ nữ. Theo đó những người dùng nhiều đồ ăn chế biến từ thiết bị chống dính thì trong máu của họ có hàm lượng các chất perfluorinated (PFC) rất cao như perfluorooctanoic acid (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS).

Đây chính là môi chất làm gia tăng bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp. PFC là nhóm hóa chất được dùng khá phổ biến cho nhiều sản phẩm dân dụng vì nó có đặc tính chống dính, chống nước cao. Nó không chỉ được tìm thấy trong xoong chảo mà còn có nhiều trong sản phẩm khác như trong đồ đạc, thảm trải nhà, giấy bọc chịu dầu mỡ..., được người ta dùng để gói thực phẩm ăn nhanh và trong rất nhiều sản phẩm khác.

Theo tiến sĩ Sarah Uhl, người chủ trì nghiên cứu nói trên thì tuy chưa khám phá ra nguyên lý chi tiết của quá trình gây bệnh do hóa chất PFOA và PFOS gây ra, nhưng qua thí nghiệm cho thấy nó làm mất cân bằng nghiêm trọng các loại hormone có trong cơ thể và cuối cùng làm tăng viêm nhiễm. Thêm vào đó nó làm tổn thương các lớp sụn có trong các khuỷu khớp, đầu gối và rất nhiều yếu tố tiềm ẩn gây bệnh khác.

Với phát hiện trên, giúp cho các nhà khoa học tìm ra những nguyên nhân gây bệnh về xương khớp để có giải pháp phòng ngừa và chữa trị thích hợp. Cũng qua nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên giảm thiểu phơi nhiễm hóa chất PFC, có thể dùng các dụng cụ nhà bếp, nấu ăn an toàn hơn, không nên dùng các sản phẩm có nhóm hóa chất này thay bằng các loại đồ nấu an toàn như đồ gang, nhôm, thép không rỉ, gốm sứ.... Hạn chế dùng đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa đựng trong bao gói chống dính, chống thấm hiện đang có bán trên thị trường.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận