Thứ sáu, 22/06/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đó là bóng đá - đời sống

09/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Với người Brazil, bóng đá là đời sống. Một đời sống thực sự sống động, bình đẳng, đầy cảm hứng.

Một đời sống mà sự phân biệt giàu nghèo trong xã hội bị xóa đi trong những khoảnh khắc khi tất cả mọi người đều chú mục vào trái bóng lăn trên sân cỏ.

“Sinh ra để chơi bóng” - đó là người Brazil, là cầu thủ Brazil, dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư, là ngôi sao tầm thế giới hay cầu thủ của các câu lạc bộ trong nước.

Tôi để ý xem, vẫn là những cầu thủ Brazil ấy, nhưng khi họ chơi bóng ở châu Âu, tính ngẫu hứng và những động tác bóng kỳ lạ có giảm đi, còn khi họ chơi bóng tại quê hương Brazil của mình, thì những gì khó tin nhất khi họ xử lý với trái bóng lại thường xuất hiện.

Nếu ông chủ Abramovich của Chelsea - người khát khao bóng đá tấn công đẹp mắt - sở hữu một đội bóng toàn cầu thủ Brazil, thì điều gì sẽ xảy ra? Tôi nghĩ, nếu dàn cầu thủ Brazil ấy thi đấu cho Chelsea tại Anh, dưới áp lực thực dụng, nặng về thể lực “chạy và sút” của bóng đá Anh nói riêng và bóng đá châu Âu nói chung, họ cũng khó làm vừa lòng một ông chủ châu Âu mê bóng đá đẹp.

Bóng đá đẹp ấy chỉ có ngay tại Brazil, trong không khí nóng nực của Brazil, và trong sự cuồng nhiệt đã trở thành đặc trưng ở Brazil và Nam Mỹ. Big Phil (Felipe Scolari) là HLV Brazil nổi tiếng về chủ trương bóng đá thực dụng. Ông đã từng đưa Brazil tới ngôi vô địch thế giới lần thứ 5 - năm2002 - bằng thứ bóng đá nhiều toan tính này. Nhưng đó là khi đội Brazil chơi bóng ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Còn bây giờ, vẫn ông HLV Big Phil đó, nhưng cầu thủ Brazil chơi bóng ngay trên các SVĐ của đất nước mình, họ sẽ thi đấu khác hẳn.

Tôi không dám chắc Brazil sẽ vô địch World Cup lần này, dù họ thi đấu trên sân nhà, nhưng tôi dám bảo đảm đội tuyển Brazil sẽ trình diễn một nghệ thuật chơi bóng làm nức lòng cả thế giới. Thế cũng là đủ. Người ta hay nói, với bóng đá, chiến thắng là quyết định. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Nhiều khi đội bóng không giành ngôi vô địch nhưng lại là đội bóng “vô địch trong lòng khán giả”. Cái đó khó, nhưng có. Tôi chỉ muốn đội tuyển Brazil thể hiện hết những gì là tuyệt kỹ bóng đá của họ ngay trên chính quê hương họ. Còn nếu họ vô địch, còn gì đẹp hơn! Mà không vô địch, cũng chẳng có gì đáng buồn, khi họ đúng là “những nghệ sĩ sân cỏ”. Những nghệ sĩ ở đẳng cấp thế giới. Và không có đối thủ ở lĩnh vực này. Đó mới thực sự là bóng đá!

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận