Thứ ba, 23/04/2019 12:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đổ oan

10/09/2012, 10:29 (GMT+7)

- Nếu cô cần tiền thì cứ nói với tôi một tiếng, sao lại lấy trộm tiền của tôi chứ!

- Nếu cô cần tiền thì cứ nói với tôi một tiếng, sao lại lấy trộm tiền của tôi chứ!

- Anh đừng có đổ oan cho tôi. Tôi đâu có biết anh cất tiền chỗ nào mà lấy!

- Còn oan nữa à, có “oan Thị Mầu”! Cả một đống tiền tôi nhét vào ống tre trên xà nhà, ở gian buồng chỉ có tôi và cô, thế cô không lấy thì còn ai vào đây nữa?

- Hu… hu… Anh nhét tiền vào đấy khi nào tôi có biết đâu. Từ thủa cha sinh mẹ đẻ đến giờ tôi chưa ăn cắp ăn trộm của ai cái gì, thế mà bây giờ lại bị chính chồng mình đổ oan, nhục ơi là nhục! Hu…hu….

- Này thì oan này…Hu..hu! Oan này!...Hu…hu…

Tiếng cãi vã giữa trưa của vợ chồng Quý và Nụ đã làm nhiều người dân xóm Bãi phải buông bát đũa chạy đến. Cũng may mọi người kịp căn ngăn chứ không cứ cái đà thượng cẳng chân hạ cẳng tay của Quý thì đến khổ cho cái thân của Nụ.

Rồi hỏi ra, mọi người mới biết chuyện là thế này: Từ ngày được bố mẹ làm cho căn nhà ngói ba gian ra ở riêng, những năm đầu cuộc sống của vợ chồng Quý và Nụ cũng khó khăn như nhiều người dân trong xóm. Có sức khỏe lại chịu thương chịu khó nên cuộc sống của hai vợ chồng dần ổn định. Hai đứa con một trai một gái ngày càng lớn lên khiến không khí của ngôi nhà nhỏ càng thêm ấm cúng.

 Thế nhưng không biết từ đâu mà Quý lại nảy ra ý nghĩ lập “quỹ đen” cho riêng mình. Mỗi khi có tiền, Quý lựa lúc vợ con đi vắng để nhét tiền vào một ống tre trên xà nhà, trong căn buồng của hai vợ chồng. Ngày tháng trôi qua, Quý ước tính cũng đã có một số tiền kha khá. Sáng nay Quý đi xúc lại mấy luống dưa, còn Nụ thấy người mỏi nên ở nhà, nhân thể dọn dẹp lại nhà cửa. Đến trưa Quý đi làm về, thấy nhà cửa sạch sẽ, cơm nước đã nấu xong xuôi nhưng không biết vợ đâu.

 Đột nhiên Quý nghĩ đến số tiền mình cất giấu liền chạy đến thì hỡi ôi chỉ còn lại vài đồng. Quý vừa xót xa vừa giận giữ cho rằng hẳn lúc quét dọn nhà cửa Nụ đã biết và lấy đi số tiền mình dành dụm được suốt mấy năm nay. Nụ về, thế là xảy ra chuyện…

Tiếng quát mắng của Quý vẫn oang oang. Tiếng khóc của Nụ vẫn sụt sùi khiến ai nấy đều bối rối, chưa biết phân xử thế nào. Đúng lúc ấy, thằng Phú, con trai lớn của Quý và Nụ hớt hải chạy vào. Nó vừa nói, vừa thở hổn hển:

- Bố ơi, con và thằng Tùng đào cái hang chuột ở góc vườn nhà mình bắt được cả một đàn to tướng. Bọn con có thừa đuôi chuột để nộp cho nhà trường. Nhưng sao trong hang chuột lại nhiều tiền thế, không biết nó cắp ở đâu về rồi cắn nát cả ra bố ạ.

Mọi người cùng ồ lên vì thế là đã rõ mọi chuyện. Còn Quý lúc này biết là mình đã đổ oan cho vợ lại còn bị lộ “quỹ đen”. Anh chàng ngượng chín cả mặt không nói được câu gì. Còn người dân trong xóm thì lại có một câu chuyện “thật như đùa” để kể. 

ĐỖ VĂN TẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận