Thứ tư, 12/12/2018 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Dò" tàu cá qua vệ tinh

24/08/2011, 09:51 (GMT+7)

Việc trang bị máy thông tin liên lạc HF tầm xa trên biển có tích hợp thiết bị vệ tinh GPS là một giải pháp đột phá nhằm xác nhận vùng hoạt động của tàu thuyền trên biển.

Cán bộ của Chi cục KT&BVNL Thuỷ sản tỉnh Quảng Ngãi đang liên lạc với các tàu cá ở Trường Sa qua sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị vệ tinh GPS

Ngày 23/8, tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh này tổ chức hội thảo, tham quan thực tế “Trạm bờ máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị vệ tinh GPS”. Tham dự hội có Sở NN-PTNT, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT- BVNLTS) 13 tỉnh từ Nghệ An đến Kiên Giang. 

Hiện để xác nhận vùng hoạt động của tàu thuyền trên biển, ngư dân phải đưa tàu vào các đảo lấy xác nhận của Bộ đội Biên phòng, việc này gây rất nhiều khó khăn cho tàu cá và đặc biệt rất nguy hiểm khi thời tiết xấu, đồng thời mất nhiều thời gian và nhiên liệu của ngư dân. Để khắc phục thực trạng này cũng như tăng cường hỗ trợ cho ngư dân khai thác ở vùng biển xa bờ, việc trang bị máy thông tin liên lạc HF tầm xa trên biển có tích hợp thiết bị vệ tinh GPS là một giải pháp đột phá. 

Ông Lê Văn Sơn- Chi cục trưởng Chi cục KT- BVNLTS tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Triển khai Thông tư số 11 của liên Bộ NN-PTNT, Quốc phòng, Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục đã tổ chức truyên truyền, tập huấn ngay cho các địa phương và ngư dân biết về chủ trương này. Quá trình thử nghiệm, vận hành lắp đặt thiết bị trạm bờ tại Quảng Ngãi và lắp máy trên một số tàu cá (nghề câu mực khơi) có ngư trường hoạt động phía Đông quần đảo Trường Sa (cách trạm bờ trên 1.000km), việc liên lạc và xác định vị trí tàu cá bước đầu đạt kết quả tốt. Đồng thời đã liên lạc rất tốt với trạm bờ đặt tại Chi cục tỉnh Bình Thuận, đây là điều kiện tốt để phối hợp trong việc quản lý tàu cá trong toàn hệ thống.

Sau khi được lắp đặt hệ thống tín hiệu trên, ngư dân sẽ chủ động tiếp nhận các thông tin về các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc được đưa từ đất liền ra cũng như các cơ quan chức năng ở đất liền có thể chủ động, liên tục theo dõi tọa độ chính xác của từng con tàu trên biển liên tục 24/24, hỗ trợ thông tin tốc độ và hướng đi của tàu.

Tại cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Vũ Văn Tám đánh giá: Trạm bờ và máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa trên tàu cá là loại máy VX 1700, đây là thiết bị bước đầu đáp ứng được yêu cầu liên lạc và xác định vị trí tàu cá. Thứ trưởng đề nghị các tỉnh sớm triển khai lắp đặt thiết bị này. 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho biết, Bộ NN-PTNT vừa quyết định phân bổ 3.000 bộ thiết bị vệ tinh gắn trên tàu cá đánh bắt xa bờ cho 28 tỉnh, thành ven biển. Trong đó, Kiên Giang là địa phương có số tàu cá được gắn thiết bị nhiều nhất với 400 chiếc; tiếp đó là Bình Định và Quảng Ngãi, mỗi tỉnh 280 thiết bị, Bà Rịa-Vũng Tàu 270, Bình Thuận 250, Bến Tre 200… Tàu cá được lắp thiết bị có công suất 90 CV trở lên, hoạt động xa bờ, theo tổ, đội, nhóm. Hiện cả nước có trên 22.000 tàu công suất 90 CV trở lên.

Dự kiến cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm nay, đợt đầu tiên sẽ lắp đặt cho tàu cá các tỉnh miền Trung. Việc lắp đặt hoàn toàn miễn phí, đây là hoạt động nằm trong dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh - Movimar, với tổng kinh phí lên tới 14,5 triệu Euro, trong đó nguồn vay ODA của Pháp là 13,9 triệu Euro.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận