Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đô thị văn minh không thể chấp nhận hành vi ngang ngược

Thứ Bảy 17/08/2019 , 07:10 (GMT+7)

Trong nỗ lực xây dựng một thành phố thông minh và nghĩa tình, công tác đấu tranh với các loại tội phạm cũng là một trọng tâm phải triển khai thường xuyên và hiệu quả.

Qua hai vụ gần đây, phở Hòa Pasteur bị ném mắm tôm và cụ ông du khách Nhật bị “chém” 2,9 triệu đồng cho một cuốc xích lô ở khu vực trung tâm Sài Gòn, càng thấy rằng cần sớm loại trừ những hành vi ngang ngược ở đô thị văn minh.
 

I.

Quán Phở Hòa Parter có truyền thống kinh doanh gần nửa thế kỷ, là một địa chỉ quen thuộc với người bản xứ lẫn người phương xa. Chỉ trong vòng 1 tháng 7, có tổng cộng 8 lần quán Phở Hòa Pasrter bị ném mắm tôm và các chất bẩn khác.

13-53-18_pho_ho_pster
Phở Hòa Pasteur bị khủng bố.

Ngay lần bị “khủng bố” đầu tiên, chủ nhân quán Phở Hòa Paster là ông Phạm Tùng Linh đã cấp báo cho chính quyền địa phương, nhưng kẻ xấu vẫn hung hăng tiếp diễn hoạt động xâm hại đời sống của người khác. Sau khi báo chí đồng loạt đưa tin, thì cơ quan điều tra mới vào cuộc.

Nguyên nhân chính để quán Phở Hòa Paster trở thành nạn nhân là do em rể của ông Phạm Tùng Linh là Trần Anh Tuấn nhà ở bên cạnh đã thiếu nợ một số cá nhân. Thay vì đòi tiền trực tiếp ông Trần Anh Tuấn thì những phần tử đòi nợ thuê đã gây áp lực lên quán Phở Hòa Paster.

Liên quan đến hành vi “khủng bố” quán Phở Hòa Paster, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TPHCM đã bắt giữ 5 đối tượng giang hồ có dấu hiệu “hủy hoại tài sản công dân”, đồng thời cũng tạm giữ ông Trần Anh Tuấn do tình nghi sử dụng giấy tờ giả để thế chấp, vay nợ nhiều người hơn 3 tỷ đồng. Đối tượng chủ mưu vụ tấn công quán Phở Hòa Paster là Phạm Phong Phú (tức Phú "Moto", 47 tuổi) đã thừa nhận tất cả sai phạm. Ngoài 8 lần tạt sơn, mắm tôm... nhóm giang hồ do Phú “Moto” sai khiến đã kéo đến ngồi chật quán, bắt gián bỏ vào phở rồi vu cho quán bán thức ăn bẩn, nhằm làm mất uy tín với thực khách và du khách nước ngoài. Trong hai ngày 25 và 26/7, bọn chúng kéo đến ném mắm tôm vào thực khách, khiến nhiều người hoảng loạn.

Câu chuyện của quán Phở Hòa Paster xem như tạm khép lại. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn được giải quyết sự cố nhanh chóng như ông chủ Phạm Tùng Linh. Có rất nhiều trường hợp, người dân bị “xã hội đen”dọa nạt, tạt sơn vào nhà… nhưng vẫn phải nhẫn nhục chịu đựng vì “hậu quả không rõ ràng, nên không có cơ sở xử lý”.
 

II.

Công an Q.1 dễ dàng xác định người "chém” cụ ông du khách Nhật một cuốc xe xích lô 5 phút dạo Sài Gòn giá 2,9 triệu đồng, là ông Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) và đã ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”. Theo tường trình của ông Phạm Văn Dũng, thì sáng 3/8, ông Dũng vừa chạy từ đường Hai Bà Trưng ra Công trường Mê Linh thì gặp cụ Oki đang đi bộ nên vẫy tay mời và cụ đồng ý lên xe.

13-53-18_du_khch_nht
Cụ ông du khách Nhật bị "chém" 2,9 triệu đồng cho một cuốc xe xích lô 5 phút dạo Sài Gòn.

Cụ Oki đưa tấm card của khách sạn nói ông Dũng chở về đây. Vì cụ Oki không hỏi giá nên ông Dũng cũng không nói giá. Tới gần khách sạn, cụ Oki bảo dừng lại để cụ đi bộ rồi đưa 500 ngàn đồng. Thấy cụ Oki là du khách nước ngoài, ông Dũng nói "more more" ý xin thêm tiền bo, xong chỉ vào các tờ tiền trong ví rồi tự rút ra thêm 2,4 triệu đồng nữa. Ông Phạm Văn Dũng biện hộ: “Lúc đó cụ chỉ nói “too much” rồi quay đi nên tôi nghĩ đó là tiền cụ bo cho mình. Chứ cụ la lên thì tôi đâu dám lấy mà trả lại rồi”.

Đoạn đường mà ông Dũng chở cụ Oki từ chợ Bến Thành về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside chỉ khoảng 1 km. Cụ Oki trả công 500 ngàn đồng là đã quá rộng rãi. Thế nhưng, thấy người khách Nhật đã 83 tuổi nên ông Dũng đã giở trò đòi thêm tiền boa. Cho nên, đây không phải là “chém” kiểu dịch vụ, mà là hành vi trấn lột.
 

III.

Hai vụ việc có mức độ khác nhau, nhưng đều chứng minh: Có một loại tội phạm khác đang xuất hiện trong đời sống đô thị, đó là những kẻ cậy vào sức mạnh để hiếp đáp những người lương thiện. Cách phản ứng của du khách Nhật càng khiến những ai tha thiết với tiến bộ xã hội tại Việt Nam phải xấu hổ. Thông qua con dâu của mình, cụ Oki cho biết, cụ không có yêu cầu gì với ông Dũng vì biết người chạy xích lô cũng khó khăn, cũng không bắt phải trả lại tiền. Cụ Oki nhận trách nhiệm về mình: “Phần lớn lỗi là do tôi không hỏi giá trước”.

Khách hàng không hỏi giá trước, không có nghĩa là người cung cấp dịch vụ được quyền hét giá. Cũng như trong quan hệ dân sự, chủ nợ không thể lấy lý do con nợ chây ì để tạt sơn vào nhà hoặc ném mắm tôm vào cơ sở làm ăn của họ. Cách hành xử côn đồ và man rợ, cần phải kiên quyết loại bỏ khỏi môi trường đô thị.

Dù không ai lạc quan để tưởng tượng về một thế giới không có tội phạm. Ngay cả những đô thị lừng lẫy toàn cầu như Paris cũng có nạn móc túi du khách. Thế nhưng, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm không thể xem nhẹ, vì những hành vi ngang ngược đối với quán Phở Hòa Paster hoặc với cụ du khách Nhật 83 tuổi, sẽ trực tiếp làm hoen ố hình ảnh thành phố năng động bậc nhất phương Nam.

Một môi trường an toàn và trong lành chính là một giá trị cần thiết mà đô thị văn minh phải gìn giữ mỗi ngày.

(Kiến thức gia đình số 33)

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Ý kiến 24/08/2020 - 16:05

Báo NNVN có bài viết “Cao lanh tặc” nở rộ tại Yên Bái, phản ánh tình trạng khai thác trái phép cao lanh tại huyện Văn Yên và các địa phương tỉnh Yên Bái…

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Ý kiến 24/08/2020 - 08:02

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

Ý kiến 17/08/2020 - 07:10

Tỉnh Yên Bái có nhiều mỏ cao lanh (Kaolin), mấy năm nay “cao lanh tặc” hoành hành dữ dội ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng có biết hay tưởng nhầm là… đất?

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Ý kiến 16/08/2020 - 16:04

Việc gìn giữ Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn (Hải Phòng) góp phần khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống lịch sử của nhân dân địa phương và phát triển du lịch.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.