Thứ bảy, 25/05/2019 07:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Do thiếu hiểu biết và... làm bừa

27/06/2013, 09:23 (GMT+7)

Với dự án thủy điện Ia Krêl 2, chủ đầu tư lại tự đứng ra giám sát, nghiệm thu kết quả khảo sát.

Sau sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 tại Gia Lai, UBND tỉnh này đã thành lập đoàn kiểm tra để điều tra sự vụ. Mới đây, đoàn liên ngành của tỉnh đã có kết luận cụ thể về sự cố này.

Theo kết luận thì, nguyên nhân chính là do Cty CP Công nghiệp và thủy điện Bảo Long - Gia Lai đã không tuân thủ đầy đủ trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng, thiếu hiểu biết, không thuê đơn vị có kinh nghiệm để tư vấn dẫn đến thi công dối...

Kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy: Trong giai đoạn giám sát địa hình địa chất, chủ đầu tư phải thuê đơn vị có đủ năng lực để giám sát, tuy nhiên với dự án thủy điện Ia Krêl 2, chủ đầu tư lại tự đứng ra giám sát, nghiệm thu kết quả khảo sát.

Hơn thế nữa, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, chủ đầu tư cũng không thuê đơn vị có đủ năng lực tư vấn thẩm tra lại mà tự mình làm - mặc dù chủ đầu tư hoàn toàn không đủ năng lực và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này.

Về mặt thi công, khi tiến hành thi công công trình thủy điện Ia Krêl 2, Cty Bảo Long đã chọn đơn vị thi công không đủ năng lực và kinh nghiệm. Tại hiện trường, đoàn liên ngành đã phát hiện Cty đã thi công sai so với thiết kế ở một số hạng mục.

Cụ thể: Cống dẫn dòng đúng ra phải có 4 khớp nối được làm bằng đồng, tuy nhiên khi kiểm tra thì ở đây không hề có; phía mặt đập thượng lưu phải dùng đá xây vữa xi măng để làm lớp chống thấm, đơn vị thi công chỉ lát bằng đá xô bồn nên khi ống dẫn dòng bị vỡ, kéo theo lõi đập bị sụt lún dẫn đến nước thấm nhanh vào thân đập, làm đập bị vỡ ngay tại vị trí ống dẫn dòng…

Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra thì chủ đầu tư cũng đã vi phạm một số quy định khác như: Công trình thủy điện Ia Krêl 2 chưa được nghiệm thu, chưa thật sự hoàn thành, chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền trước khi tích nước trong hồ chứa, tuy nhiên, Cty Bảo Long vẫn bất chấp mọi việc, dẫn đến sự cố vỡ đập…

Đoàn kiểm tra liên ngành - sau khi kiểm tra tại hiện trường, đã gửi kết luận và kiến nghị lên UBND tỉnh Gia Lai. Bản kết luận và kiến nghị này đã đề ra hướng giải quyết: Tiếp tục cho phép chủ đầu tư khắc phục đập theo hướng chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực để khảo sát thiết kế mới hạng mục đập dâng, bỏ đập cũ và tiến hành thi công mới hạng mục đập dâng.

Về việc xử lý vi phạm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong sự cố vỡ đập này, đoàn đã đề nghị UBND tỉnh xử lý với hình thức kiểm điểm trách nhiệm và xử phạt vi phạm hành chính.

Với rất nhiều sai phạm tại công trình này, cùng với kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy: Việc thi công công trình thủy điện Ia Krêl 2 có rất nhiều điểm gian dối.

Chưa bàn đến hình thức xử lý đối với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan (như đề nghị của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai), việc các cơ quan liên quan của tỉnh thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả trên, sẽ được xử lý như thế nào - đang được dư luận rất quan tâm.

Trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (ngày 12/6/2013), UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định về việc chấm dứt hoạt động đầu tư 6 công trình thủy điện gồm: Đak Ayounh, Sơn Lang 1, Sơn Lang 2, Ia Glae 2, Plei Keo, Ia Hiao.

Được biết từ khi được cấp chứng nhận đầu tư đến nay, chủ đầu tư các công trình nói trên không hề triển khai việc đầu tư xây dựng để đưa dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ như đã cam kết.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận