Thứ tư, 21/11/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổ trộm vật liệu, phế thải

03/12/2014, 08:40 (GMT+7)

Mặc dù các phương tiện truyền thông “đánh” tơi tả hết đợt này tới đợt khác, song tình trạng đổ trộm vật liệu phế thải bừa bãi vẫn tiếp diễn tràn lan khắp nơi trong TP.Hà Nội.

Đổ trộm vật liệu, phế thải

Nổi cộm nhất là ở các khu vùng ven, nơi mà đô thị hóa đang diễn ra rầm rộ.

Vì không muốn mất tiền thuê vận chuyển đi xa, nhiều hộ gia đình xây dựng đã tranh thủ đêm tối mang vật liệu phế thải ra đổ trộm ở vỉa hè, lề đường, ven bờ sông, mương thoát nước.

Chính vì vậy mà chỉ sau một đêm, các đống vật liệu phế thải nằm chềnh ềnh chiếm lĩnh nơi công cộng trông thật khó coi. Trọng điểm của các vụ đổ trộm vật liệu phế thải diễn ra ở các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Tây Hồ; huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì...

Thực ra, trong vấn đề ngăn chặn, xử lý nạn đổ trộm vật liệu phế thải hiện nay là chúng ta vẫn chưa nghiêm, chưa kiên quyết, dứt khoát và triệt để.

Có địa phương, mặc dù biết tình trạng đổ trộm vật liệu phế thải bừa bãi nhưng chỉ lo khâu giải quyết hậu quả là thu gom vận chuyển đi đổ ở những nơi được phép, mà lại không hề điều tra xử lý xem ai là "tác giả" của các vụ đổ trộm đó (?!). Tất nhiên chúng ta không thể canh gác suốt cả ngày lẫn đêm được, nhưng việc tìm ra chủ nhân của các đống phế thải đổ trộm đó chắc không khó.

Để giải quyết triệt để nạn đổ trộm vật liệu phế thải thì chẳng có cách nào khác là chính quyền các địa phương cần cương quyết, triệt để và cứng rắn hơn nữa. Phải phạt thật nặng những ai cố tình vi phạm, đồng thời bắt họ cũng như gia đình họ phải lao động công ích bằng hình thức dọn hết số vật liệu trong địa bàn đã bị đổ trộm mang tới bãi chôn lấp của thành phố...

TRỊNH HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận